Tag

Mở rộng cánh cửa để Cát Bà thành trung tâm du lịch quốc tế

Du lịch 24/06/2024 15:30
aa
TTTĐ - Trung tâm du lịch quốc tế là mục tiêu mà Cát Bà hướng tới. Quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định không biến Cát Bà thành điểm du lịch đại trà, mà hướng tới định vị giá trị riêng, phát huy thế mạnh thiên nhiên kết hợp đầu tư xứng tầm cho hạ tầng.

Với gần 1 triệu lượt khách du lịch ghé thăm trong 5 tháng đầu năm 2024, hòn ngọc Vịnh Bắc Bộ tiếp tục khẳng định vai trò trọng điểm du lịch của Hải Phòng. Trước mục tiêu lớn, Cát Bà cần giải bài toán phát huy hơn nữa “kho báu” tài nguyên thiên nhiên quý giá đang sở hữu.

Tiềm năng rộng mở

Danh lam thắng cảnh - Di tích quốc gia đặc biệt, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn biển, Top vịnh đẹp nhất thế giới do Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) bầu chọn và mới đây nhất là Di sản thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận… Đó là những danh hiệu nổi bật mà quần đảo Cát Bà - vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) đã được trao tặng, đưa tên tuổi của điểm đến này vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và vang danh thế giới.

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 9/2023
Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 9/2023

Nhật báo The Sydney Morning Herald của Úc cũng đã hết lời ngợi ca vẻ đẹp Vịnh Lan Hạ tại quần đảo Cát Bà. "Vịnh Lan Hạ lộ diện như một xứ sở thần tiên trên mặt nước vô tận gồm hàng trăm đảo lớn nhỏ, vịnh biển và hệ sinh thái núi rừng đa dạng tạo nên một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú và cực hùng vĩ", tờ báo này miêu tả.

Điều gì khiến cái tên Cát Bà được thế giới đánh giá cao như vậy nếu không phải là những giá trị nổi bật về thiên nhiên mang tầm vóc quốc tế. Là hòn đảo lớn thứ 3 của Việt Nam, Cát Bà cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ bao quanh tạo nên quần đảo Cát Bà, được ví như chuỗi ngọc xanh giữa vịnh Bắc Bộ. Nơi đây sở hữu tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp cao

Theo đó, Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những vườn quốc gia có sự đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam. Nơi đây có khoảng 1.600 loài thực vật bậc cao, 63 loài thú, 209 loài chim, 58 loài bò sát, 401 loài côn trùng… Trong đó có nhiều loài quý hiếm và đặc hữu như trầm hương, voọc Cát Bà, hươu sao, hồng hoàng, đại bàng đầu nâu,...

Nhằm khai thác hết các thế mạnh riêng có của Cát Bà, ngày 2/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó xác định mục tiêu xây dựng quần thể du lịch biển Cát Bà - Đồ Sơn có sức hấp dẫn cao; kết hợp với Vịnh Hạ Long trở thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ quốc tế. Có thể nói sau “cú hích” Di sản Thế giới, cơ hội phát triển cho Cát Bà càng rộng mở.

Giải bài toán nâng cấp hạ tầng du lịch sẽ giúp Cát Bà sớm cất cánh
Giải bài toán nâng cấp hạ tầng du lịch giúp Cát Bà sớm cất cánh

Đề án tổng thể phát triển du lịch thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng 2030 cũng xác định cần định vị giá trị riêng cho Cát Bà, phát huy thế mạnh thiên nhiên kết hợp đầu tư xứng tầm cho hạ tầng, phát triển du lịch xanh bền vững gắn với khai thác và bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới, xây dựng thương hiệu du lịch Cát Bà trở thành thiên đường biển đảo đẳng cấp. Đây là những hành lang pháp lý quan trọng để từng bước định hình trung tâm du lịch quốc tế Cát Bà.

Chờ những cú bứt phá

Những con số thống kê gần đây cho thấy sức hút rất lớn của Cát Bà trong bức tranh du lịch miền Bắc. Sau đại dịch COVID-19, lượng khách đến Cát Bà đã tăng mạnh. Số khách du lịch đến Cát Bà năm 2023 đat khoảng 3 triệu lượt, cao hơn mức kỷ lục đạt được của năm 2019 thời điểm trước đại dịch.

Sức hút này càng được lan tỏa, nếu so sánh với các vùng biển lân cận như Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… thì Cát Bà có nhiều ưu thế vượt trội, hướng đến phân khúc du lịch cao cấp, thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, năm 2023, Cát Bà mới đón hơn 510 nghìn lượt khách quốc tế, chưa bằng một nửa so với “người hàng xóm” vịnh Hạ Long vốn có chung tiềm năng và ngang tầm đẳng cấp “di sản thiên nhiên thế giới”. Rõ ràng, dư địa phát triển của Cát Bà còn rất lớn, nếu được quy hoạch bài bản và giải quyết các điểm nghẽn về giao thông, nâng cấp hạ tầng du lịch thì Cát Bà sẽ sớm cất cánh.

Hiện nay, Cát Bà đã bước đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn như Sun Group, Flamingo... Tuy nhiên, so với các điểm đến du lịch biển khác như Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang… thì hệ thống cơ sở lưu trú tại Cát Bà còn rất hạn chế, thiếu vắng những thương hiệu nghỉ dưỡng 5 sao đáp ứng nhu cầu của khách hạng sang.

Cát Bà được đề xuất quy hoạch trở thành hòn đảo không khói xe
Cát Bà được đề xuất quy hoạch trở thành hòn đảo không khói xe

Ngay một bãi biển vốn bị định vị “điểm đến bình dân” của miền Bắc là Sầm Sơn cũng đã lột xác ngoạn mục nhờ sự chung tay của các tập đoàn lớn, tạo nên những sản phẩm du lịch mới mẻ, đẳng cấp và đón cả triệu lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Do đó, nếu Cát Bà chỉ hài lòng với những danh hiệu và thế mạnh hiện có mà không có những bước đột phá mạnh mẽ thì rất khó có thể nâng tầm du lịch, cũng như hiện thực hóa quy hoạch đã được phê duyệt.

Để phát triển du lịch Cát Bà tương xứng với tiềm năng và hướng tới trung tâm du lịch quốc tế, theo TS Nguyễn Hoài Nam (trường ĐH Hải Phòng), cần tập trung nâng cấp và xây mới cơ sở vật chất du lịch có chất lượng; chú trọng xây dựng các khách sạn cao cấp, khu đô thị hiện đại, các điểm vui chơi giải trí hấp dẫn và tạo nhiều sản phẩm du lịch độc đáo mang đặc trưng riêng của du lịch vùng biển đảo; ưu tiên phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng sinh thái.

Trong đó, rất cần những ý tưởng hiến kế, mở đường để Cát Bà đẩy nhanh quy hoạch sinh thái thông minh theo hướng hạn chế khí thải, ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái vườn quốc gia Cát Bà. Thậm chí là các kế hoạch táo báo như xây dựng Quy chế quản lý giao thông trên đảo với mục đích không sử dụng các phương tiện giao thông có động cơ đốt trong hoạt động, chỉ sử dụng cáp treo và các loại xe điện làm phương tiện giao thông chủ yếu trên đảo để đưa đón khách du lịch. Đây là đề xuất được đưa ra tại Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp phát triển du lịch Hải Phòng 2017 - 2020, định hướng 2030 với sự kêu gọi tham gia, phối hợp từ các nhà đầu tư tư nhân.

Câu chuyện vươn tầm quốc tế thành công của Đà Nẵng, Phú Quốc… nhờ thu hút được các nhà đầu tư lớn và kiến tạo các công trình chất lượng - đẳng cấp - khác biệt là những bài học giá trị mà Cát Bà có thể tham khảo trên hành trình vươn mình sắp tới.

Đọc thêm

Khai mạc Lễ hội sắc sen Hà Nội: Hấp dẫn, lắng đọng Du lịch

Khai mạc Lễ hội sắc sen Hà Nội: Hấp dẫn, lắng đọng

TTTĐ - Tối 12/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” đã khai mạc tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).
Bật mí loại bia thủ công Sun KraftBeer ngon ngất ngây tại Lễ hội Bia B’estival 2024 Du lịch

Bật mí loại bia thủ công Sun KraftBeer ngon ngất ngây tại Lễ hội Bia B’estival 2024

TTTĐ - Khai màn từ 7/7/2024 và kéo dài đến hết năm 2024, Lễ hội Bia B’estival tại Sun World Ba Na Hills đang khiến du khách say mê chẳng muốn về, không chỉ bởi men bia chuẩn Đức ngon nức tiếng, mà bởi hàng loạt điều thú vị từ sáng sớm đến đêm thâu.
Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản độc đáo tại Hội An Du lịch

Trải nghiệm văn hóa Nhật Bản độc đáo tại Hội An

TTTĐ - Sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4/8 tại khu phố cổ và Công viên Hội An với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là dịp để người dân hai nước cùng nhau tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp và hướng tới tương lai hợp tác rộng mở.
Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ Nhịp điệu cuộc sống

Lan tỏa nét đẹp, giá trị của sen Tây Hồ

TTTĐ - Quận Tây Hồ nằm ở phía Bắc Thủ đô Hà Nội, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, nổi bật không chỉ với Hồ Tây - lá phổi xanh của thành phố, mà còn có Sen Bách Diệp - một giống Sen có 100 cánh, bông to, hương thơm đặc trưng rất khác biệt so với các loài sen khác. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Tây Hồ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung khi nhắc đến một loài hoa mang hình tượng cao quý.
Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024 Du lịch

Trung Quốc và Phần Lan bật mí về màn trình diễn pháo hoa trong đêm chung kết DIFF 2024

TTTĐ - Diễn ra vào tối 13/7, chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) sẽ chứng kiến màn tranh hùng đáng xem bậc nhất trong các mùa DIFF giữa Phần Lan và Trung Quốc. Cùng nghe hai đội bật mí về các kỹ thuật mà hai đội chuẩn bị để có cơ hội giành chiến thắng.
Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô Du lịch

Đặc sản phố đêm thu hút du khách đến Thủ đô

TTTĐ - Những hoạt động kinh tế đêm đã và đang trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Hà Nội, đồng thời góp phần phát huy giá trị của di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô.
Gìn giữ hương thơm sen An Phú Du lịch

Gìn giữ hương thơm sen An Phú

TTTĐ - Sen An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nức tiếng gần xa với vẻ đẹp rực rỡ giữa trùng điệp núi rừng, tạo nên cảnh sắc thơ mộng. Tuy nhiên, bài toán giữ gìn đặc sản này cũng đang khiến chính quyền gặp nhiều khó khăn.
Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này Du lịch

Những lễ hội siêu hấp dẫn không thể bỏ qua tại Đà Nẵng hè này

TTTĐ - Cùng với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024, một chuỗi các lễ hội và show diễn đẳng cấp diễn ra tại mọi ngóc ngách thành phố đưa Đà Nẵng thành điểm đến hot nhất cả nước hè này. Đây cũng là lần đầu tiên du khách được tận mắt chứng kiến các màn xiếc, ảo thuật đỉnh cao thế giới được thực hiện bởi các ngôi sao quốc tế tại Bà Nà Hills, cùng các màn trình diễn jetski và flyboard kết hợp pháo hoa hàng đêm tại Da Nang Downtown. Một mùa hè với những trò vui bất tận đang chờ đón bạn tại thành phố bên sông Hàn!
Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World Du lịch

Nghìn lẻ một điều kỳ thú thu hút trẻ nhỏ ở “vũ trụ giải trí” Grand World

TTTĐ - Có thêm nhiều tiện ích, dịch vụ được bổ sung, Grand World đã trở thành điểm đến vui chơi - giải trí quy mô hàng đầu miền Bắc, mà bất kể em nhỏ nào cũng muốn được tới để trải nghiệm trong mùa hè năm nay.
Độc quyền tại Da Nang Downtown: Ăn tối với view pháo hoa bên sông Du lịch

Độc quyền tại Da Nang Downtown: Ăn tối với view pháo hoa bên sông

TTTĐ - Đặt câu hỏi “Ăn gì?” khi tới Đà Nẵng mùa hè này, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm thưởng thức bữa tối với đặc quyền ngắm pháo hoa nghệ thuật hàng đêm tạị nhà hàng Panda, thuộc tâm điểm giải trí mới của thành phố sông Hàn - Da Nang Downtown.
Xem thêm