Tag
Thi vào lớp 10 THPT

Nắm vững cấu trúc, giành điểm cao tiếng Anh

Giáo dục 16/05/2024 11:07
aa
TTTĐ - Với nhiều năm kinh nghiệm ôn thi cho học sinh vào lớp 10, Th.S Lê Thị Mai, giáo viên môn tiếng Anh, trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chia sẻ với sĩ tử 2K9 một số "bí kíp" để giành điểm cao môn Tiếng Anh.
Những điều cần lưu ý để đạt điểm cao môn tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 Những thí sinh điểm cao bỏ đại học chọn trường nghề

Cô Lê Thị Mai chia sẻ: "Các học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn nước rút, vì vậy giữ được tâm thế ổn định để ôn tập, có chiến thuật làm bài thi là vô cùng cần thiết và quan trọng".

Nắm vững cấu trúc, giành điểm cao tiếng Anh
Cô Lê Thị Mai - giáo viên tiếng Anh trường THCS Nguyễn Du

Theo cô Mai, với dạng bài thi 100% trắc nghiệm như môn tiếng Anh để đạt được điểm 9 -10 các em cần phải lưu ý nhiều yếu tố.

Thứ nhất, các em cần nắm vững cấu trúc đề thi vào 10 môn tiếng Anh của Hà Nội những năm gần đây.

Đề thi thường rơi vào khoảng 40 câu, mỗi câu 0.25 điểm bao gồm các phần: Trọng âm, ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, các câu giao tiếp, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, tìm lỗi sai trong câu, phần đọc hiểu và phần viết lại câu, xây dựng câu.

Từ đó, các em sẽ lên chiến thuật cho bản thân để chinh phục điểm cho từng phần một cách tốt nhất. Các em có thể tìm đề thi để luyện riêng từng phần hoặc tìm các dạng đề tổng hợp để luyện.

Thứ hai, trong quá trình ôn luyện những dạng bài nào mình hay sai hoặc kiến thức nào chưa vững thì cần dành thời gian nhiều hơn để luyện cũng như ôn tập lại. Tránh trường hợp các em không hiểu nhưng vẫn tiếp tục luyện đề, như vậy điểm số sẽ không thể tăng ở đề luyện tiếp theo.

Đặc biệt, các em cũng cần phải ghi ra các câu mình làm sai, sau đó tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao sai, lần sau gặp lại chúng ta sẽ tránh và không mắc sai lầm nữa.

Nắm vững cấu trúc, giành điểm cao tiếng Anh
Cô Mai và học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du

Thứ ba, với những học sinh mong muốn mục tiêu là 9 - 10 điểm, các em đã nắm chắc kiến thức cơ bản thì nhiệm vụ tiếp theo là luyện tập nhiều dạng câu nâng cao, có nhiều bẫy để rèn cho mình kỹ năng làm bài cẩn thận, không vội vàng và chủ quan.

Thứ tư, trước hôm thi khoảng 3 - 4 ngày, chúng ta không cần thiết phải luyện thêm đề mới. Hãy dành thời gian để xem lại toàn bộ các đề đã luyện, những kiến thức đã đánh dấu và các cấu trúc câu đã ghi chú được trong quá trình luyện đề để ghi nhớ thêm một lần nữa và hạn chế được các lỗi sai hay gặp phải.

Thứ năm, khi làm bài thi, các em cần đọc kĩ, xem thật kĩ đề bài yêu cầu làm gì để tránh trường hợp nhìn thấy các từ quen thuộc vội vàng chọn đáp án đúng nhưng lại nhầm lẫn giữa hai dạng bài Closest và Opposite. Với dạng bài trắc nghiệm, các em nên sử dụng phương pháp loại trừ, đoán từ theo văn cảnh của câu và bài đọc.

Các em phải luôn cảnh giác và tỉnh táo để không bị thông tin nhiễu hoặc các "hố bẫy" mà đề đã đưa vào nhằm đánh lạc hướng.

"Trong bài thi sẽ có rất nhiều "bẫy", đặc biệt là các từ giống nhau, các cấu trúc tương tự nhau nên các em cần phải gạch chân các "key word" của từng đáp án để phân biệt và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất", cô Mai lưu ý thí sinh.

Đọc thêm

Hà Nội điều động hơn 16.000 giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT 2024 Giáo dục

Hà Nội điều động hơn 16.000 giáo viên coi thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, Sở dự kiến điều động hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng Giáo dục

Trường THPT Việt Đức: Thêm hai học sinh được kết nạp Đảng

TTTĐ - Với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của bản thân, em Hoàng Nam Khánh và Phạm Thị Lan Anh (cùng sinh năm 2006, học sinh Trường THPT Việt Đức) vừa được kết nạp Đảng.
Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh Giáo dục

Quảng Ngãi tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 2176- CV/TU về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 bảo đảm an toàn, khách quan.
Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia Giáo dục

Hơn 90.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia

TTTĐ - Cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia năm 2024. Năm nay, thành phố dự kiến có hơn 90.000 học sinh dự thi.
TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Giáo dục

TP Hồ Chí Minh công bố đáp án kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TTTĐ - Ngày 11/6, Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) TP Hồ Chí Minh đã công bố đáp án cho 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024.
Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng Giáo dục

Hai nữ sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm được kết nạp Đảng

TTTĐ - Ngày 11/6, Đảng bộ trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 2 đoàn viên ưu tú.
Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc Giáo dục

Trường THCS Trưng Vương đạt thành tích xuất sắc

TTTĐ - Trường THCS Trưng Vương có 8 học sinh dự thi Câu lạc bộ Văn - Toán tuổi thơ toàn quốc. 8/8 học sinh tham dự đều đạt giải, bao gồm 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục Giáo dục

Hải Dương: FPT tìm vị trí triển khai dự án tổ hợp giáo dục

TTTĐ - Đại diện Công ty Cổ phần FPT đề xuất UBND tỉnh Hải Dương xem xét, giới thiệu và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT với diện tích từ 5 đến 10ha.
Xem thêm