Nâng cao cảnh giác với đồ phát, tặng miễn phí nơi cổng trường
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Ra mắt mô hình cổng trường "An toàn giao thông" |
Hoang mang với nước lạ được phát miễn phí
Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước ngọt đóng chai được phát miễn phí ngoài cổng trường, trong đó có 12 học sinh phải nhập viện điều trị, sáng 1/10, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai cho biết, hiện sức khỏe các học sinh đã ổn định và đi học trở lại. Huyện đã giao lực lượng chức năng điều tra làm rõ sự việc, lấy mẫu nước ngọt gửi kiểm nghiệm, đồng thời tuyên truyền, chỉ đạo đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Trước đó, chiều 30/9, một số học sinh của Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi uống nước ngọt đóng chai được phát ngoài cổng trường. Các học sinh này bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Thanh Oai khám và điều trị. Người nhà những học sinh này cho biết, các em uống nước ngọt đóng chai được phát miễn phí ngoài cổng trường. Hiện chưa rõ nhãn hiệu, thành phần và đơn vị nào phát nước ngọt.
Tin nhắn cảnh báo của cô giáo tới phụ huynh (Ảnh Thống Nhất) |
Ngay sau khi biết thông tin này, nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng, anh Nguyễn Đình Thi ở huyện Đông Anh chia sẻ: “Con tôi học lớp 6, bình thường tôi hay cho con tiền tiêu vặt, để khi nào con đói hay khát trong lúc đợi bố, mẹ đến đến thì có thể ăn quà vặt. Khi biết được thông tin này tôi thấy lo lắng. Tôi đã dặn dò con cẩn thận, không ăn quà vặt ngoài cổng trường nữa, ngoài ra, bất kỳ người lạ cho gì cũng không nhận”.
Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết là phụ huynh học sinh tại quận Long Biên cũng bày tỏ: “Học sinh tiểu học và THCS còn nhỏ, các con chưa biết được đồ ăn có nguồn gốc xuất xứ là như thế nào, vì thế tôi thường chuẩn bị sẵn nước và bánh để trong ba lô cho con, để khi khát và đói con có thể ăn luôn mà không cần phải chạy ra bên ngoài mua đồ ăn, nước uống.
Ngay từ khi con còn học mẫu giáo, đến nay con lên lớp 7, tôi thường xuyên dặn con không được ăn, uống đồ của người lạ. Đặc biệt là không được đi theo ai, dù họ cho con bất cứ thứ gì con rất thích”.
Siết chặt quản lý các khu vực quanh cổng trường
Trong sáng 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi thông tin cảnh báo tới các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã về hiện tượng học sinh bị đau bụng khi sử dụng nước uống được phát miễn phí tăng cường quán triệt các nhà trường tuyên truyền đến học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh cổng trường và trên địa bàn; tăng cường quản lý chỉ đạo bảo đảm công tác vệ sinh an tàn thực phẩm, an toàn trong trường học.
Ngay sau khi biết thông tin, giáo viên trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) đã có thông báo đến nhóm phụ huynh của từng lớp để nhắc nhở phụ huynh, học sinh trong việc ăn quà vặt và không sử dụng nước uống được phát miễn phí.
Quà vặt nơi cổng trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm |
Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thầy Lưu Văn Thông, hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng cho biết: “Sau khi có thông tin cảnh báo, nhà trường đã triển khai một số giải pháp như: Chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn cảnh báo, tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh về hiện tượng trên và nhắc nhở các em không nhận những sản phẩm phát, tặng từ người lạ. Bên cạnh đó, Nhà trường tăng cường công tác an ninh để không có hiện tượng bán hay phát đồ trước cổng trường. Từ trước đến nay nhà trường không có hiện tượng bán hàng trước cổng trường.
Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên để cùng nâng cao cảnh giác với các hiện tượng bất thường bên ngoài cổng trường tương tự nếu có để kịp thời báo cáo và xử lý”.
Tại Huyện Gia Lâm, công tác tuyên truyền, phổ biến đến các nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh cũng đã được nhắc nhở kịp thời. Cô Phùng Thị Hoài Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết: “Ngay khi có thông tin trên báo chí và cảnh báo của Sở Giáo dục và Đào tạo hà Nội, phòng đã chỉ đạo các hiệu trưởng từ cấp mầm non, Tiểu học đến THCS trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các nội dung: Tăng cường tuyên truyền đến các em học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc; Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh trường học; Tăng cường quản lý, chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong trường học”.