Tag

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/09/2024 14:44
aa
TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

Vì vậy, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường đóng vai trò quan trọng, được cụ thể hoá trong kế hoạch chuyên đề mang tên “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội” được triển khai ngay trước thềm năm học mới 2024-2025.

Nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc

Theo ghi nhận của phóng viên, huyện Ba Vì hiện có 120 trường và 23 nhóm trẻ độc lập với 76.047 học sinh. Số trường học có bếp ăn bán trú là 76 trường.

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học
Gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.

Tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh các cổng trường học trên địa bàn huyện là 147 cơ sở, trong đó có 76 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 71 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố này thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, thị trấn.

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân Trường, trong 7 tháng năm 2024, các xã, thị trấn đã kiểm tra 114 cơ sở, đạt 77,5%; xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (bim bim, bò khô, quẩy, mì tôm trẻ em) ở xã Thụy An và nhắc nhở 13 cơ sở tại các xã Tiên Phong, Sơn Đà, thị trấn Tây Đằng.

Trước đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch chuyên đề về tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh trường học trên địa bàn.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh cho biết để bảo đảm ATTP tại trường học, Phòng yêu cầu các trường thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của huyện tiến hành giám sát ATTP ở bếp ăn tập thể, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

Cùng với đó, Phòng hướng dẫn các trường nhận biết những nguy cơ gây ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm; thực hiện chế độ kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định của Bộ Y tế.

Các trường kiên quyết “nói không” với thực phẩm đông lạnh, không bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, các nhà trường phải tự giám sát, phối hợp giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình sơ chế, chế biến, nấu, chia suất tại các bếp ăn tập thể trường học.

Chung trách nhiệm đảm bảo ATTP trường học

Về kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội", Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho rằng trong kế hoạch này, thành phố chú trọng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Các trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm
Các trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm

Ông Phong cho biết trước đây, những kế hoạch, mô hình về kiểm soát ATTP trong trường học tập trung quản lý ở góc độ chuyên môn với sự tham gia chủ yếu của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo. Với kế hoạch chuyên đề lần này, thành phố huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Mới đây, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Hoài Đức tổ chức Lễ ra quân và ký cam kết chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức” năm 2024.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị huyện, cấp ủy, chính quyền 20 xã, thị trấn và Ban Giám hiệu trường học, phụ trách nuôi dưỡng, nhân viên trực tiếp chế biến tại bếp ăn tập thể các trường học trong và ngoài công lập trên địa bàn huyện.

Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý và hành lang pháp lý về ATTP từng bước được kiện toàn; hoạt động phối hợp liên ngành trong quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP tại các địa phương, trong đó có huyện Hoài Đức được tăng cường và thực hiện hiệu quả.

Đặc biệt, công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo đảm ATTP trong và xung quanh cổng trường học được đổi mới, tăng cường. Tuy nhiên, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP trong và xung quanh trường học còn nhiều khó khăn, thách thức, là việc làm đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài.

Phòng Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch tập huấn kiến thức ATTP năm 2024, với nội dung: Tập huấn kiến thức ATTP nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm, thành viên ban chỉ đạo công tác ATTP các xã, thị trấn; hiệu trưởng các trường học, chủ cơ sở giáo dục, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn.

Phòng GD&ĐT huyện cũng xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số 64/2024/KH-PGDĐT, với nội dung yêu cầu các trường học trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố và huyện; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ ra quân và ký cam kết chuyên đề ATTP trường học.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận: Trước khi bước vào năm học 2024-2025, UBND huyện Hoài Đức đã xây dựng Kế hoạch số 276/2024/KH-UBND, chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức”.

Trên cơ sở đó, toàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, ATTP trong và xung quanh cổng trường học; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về ATTP.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm