Tag

Nâng cao chất lượng bệnh viện

Sức khỏe 03/07/2017 17:54
aa
TTTĐ.VN- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến khích các BV công lập tuyến T.Ư và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Nâng cao chất lượng bệnh viện

Trước đó ngày 30/6, tại hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện (BV) các tỉnh phía bắc với chủ đề nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tổ chức ở Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến khích các BV công lập tuyến T.Ư và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm qua, ngành Y tế đã có nhiều tiến bộ trong công tác khám chữa bệnh; các bệnh viện đã từng bước thay đổi và phát triển đáp ứng với nhu cầu của nhân dân, của Bộ Y tế, đáp ứng sự kỳ vọng của Chính phủ, Nhà nước nhưng cũng có nhiều thách thức, những tồn tại còn làm cho ngành Y tế phải quyết tâm nhiều hơn nữa mới có thể thực hiện được các chỉ tiêu đề ra.

Nâng cao chất lượng bệnh viện


Trong giai đoạn 2017 - 2022, Bộ Y tế đề nghị các đồng chí phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để xây dựng bệnh viện phát triển bền vững trở thành những Trung tâm Y tế có cơ sở hạ tầng được mở rộng, chỉnh trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có chất lượng và chuyên môn chuyên sâu, có đủ khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Các bệnh viện cần ưu tiên cho các trọng tâm, lĩnh vực sau: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ công chức để nâng cao chất lượng dịch vụ; Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, quản lý tài chính, phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu quản lý bệnh viện trong tình hình mới; Tăng cường công tác cán bộ, quy hoạch cán bộ gắn với đào tạo đội ngũ cán bộ theo hướng đồng bộ, chất lượng cao, chuyên sâu, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Tiến, trong số 38 BV tuyến T.Ư, hiện có 2 BV (Y Dược TP.HCM và Nội tiết T.Ư) đã tự chủ tài chính hoàn toàn, 13 BV tự chủ một phần (tự bảo đảm được kinh phí cho các hoạt động thường xuyên) là quá ít. “Tự chủ tài chính thì BV mới phát triển và các nhà quản lý, giám đốc BV mới nâng cao được trình độ và năng lực. Do đó, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng BV theo 83 tiêu chí, đồng thời đổi mới cách phân hạng, phân tuyến để các BV buộc phải nâng cao chất lượng, thu hút bệnh nhân”, bà Kim Tiến nói.

Theo đó, trước mắt, Bộ Y tế sẽ cử đơn vị độc lập trong nước đánh giá chất lượng BV theo tiêu chuẩn quốc tế, sau đó tiến tới mời các tổ chức quốc tế chấm điểm. Theo khảo sát của Bộ Y tế mới đây, quy trình khám bệnh trong BV công đã giảm từ 12 - 14 bước xuống còn 4 - 8 bước, giảm trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa"

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa".
Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép Nhịp sống phương Nam

Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện thêm một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” quảng cáo "lấn sân" sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn Tin Y tế

Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2024 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Y tế Hà Nội.
Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước Tin Y tế

Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện văn bản số 139/TTr-KCB của Thanh tra Sở Y tế về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa về “Sự thật về “thần y” chữa bách bệnh chỉ bằng … nước” tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, phòng Y tế huyện Thanh Oai đã có báo cáo về việc này.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện một cơ sở giảm béo có tên “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” đang hoạt động trái phép trên địa bàn Quận 10.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm