Tag
Hà Nội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

Tin Y tế 18/01/2024 11:12
aa
TTTĐ - Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám, chữa bệnh của nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế xây dựng kế hoạch số 117/KH-SYT về công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Tập huấn công tác dinh dưỡng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, phòng chống Covid-19 Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

Theo đó, mục tiêu cung cấp đủ dinh dưỡng cho người bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân thành phố.

Cụ thể, Sở Y tế phấn đấu 100 % người bệnh nội trú được khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng khi nằm viện; 90 % bệnh viện tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng cho người bệnh; 85 % người bệnh ngoại trú được sàng lọc yếu tố nguy cơ, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng ghi vào sổ khám bệnh hoặc hồ sơ bệnh án ngoại trú.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Sở Y tế chỉ đạo chỉ đạo các bệnh viện triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Thông tư Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực dinh dưỡng trong bệnh viện;

Kiện toàn và củng cố khoa/bộ phận dinh dưỡng, bổ sung nhân lực có năng lực và trình độ chuyên môn đáp ứng công tác dinh dưỡng trong bệnh viện theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn, các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo hướng dẫn tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện như khám sàng lọc yếu tố nguy cơ dinh dưỡng, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú; khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú; tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng trong bệnh viện; Tổ chức phục vụ dinh dưỡng, tiết chế: Người bệnh được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý, cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện, bảo quản, chế biến, vận chuyển suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Sở Y tế tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dinh dưỡng như đảm bảo khu vực bếp chế biến, bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các suất ăn và lưu mẫu thức ăn, khu vực phục vụ ăn uống cho người bệnh, viên chức y tế và các đối tượng khác...

Đặc biệt, Sở Y tế tăng cường truyền thông về công tác dinh dưỡng trong bệnh viện trên cổng website của ngành. Các đơn vị thực hiện truyền thông về công tác dinh dưỡng tại đơn vị trên mọi phương tiện (trang web, loa đài, poster, tờ rơi...) phù hợp với điều kiện đặc điểm chuyên môn của từng đơn vị.

Để thực hiện tốt kế hoạch, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện căn cứ kế hoạch công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024 của Sở Y tế Hà Nội, xây dựng kế hoạch công tác dinh dưỡng tại đơn vị trước ngày 15/1/2024 và triển khai thực hiện; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật, các chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế liên quan đến công tác dinh dưỡng trong bệnh viện.

Các bệnh viện thành lập khoa/bộ phận dinh dưỡng tại các đơn vị còn thiếu theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện, tiếp tục củng cố, kiện toàn khoa/bộ phận dinh dưỡng tiết chế tại các đơn vị có nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

Các bệnh viện tổ chức kiểm tra, giám sát đánh giá các hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện, đồng thời tổ chức kiểm tra, đánh giá lại kết quả khắc phục tồn tại sau khi đã kiểm tra, giám sát; chủ động bố trí nguồn lực cho công tác dinh dưỡng, đào tạo, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, phục vụ công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, bảo đảm thực hiện đúng mục tiêu và tiến độ kế hoạch tại đơn vị;

Các đơn vị rà soát, xây dựng mới, xây dựng bổ sung quy trình để thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa dinh dưỡng; phân công, bố trí cán bộ làm công tác dinh dưỡng thực hiện các danh mục kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh chữa bệnh chuyên khoa dinh dưỡng theo đúng quy định tại Phụ lục số XV ban hành kèm theo Thông tư số 32/2023/TT- BYT ngày 31/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế Thông tư Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh...

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả công tác dân số Tin Y tế

Nâng cao hiệu quả công tác dân số

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Hà Nội ghi nhận thêm 84 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận thêm 84 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/6 đến ngày 28/6), toàn thành phố ghi nhận 84 ca mắc sốt xuất huyết; ghi nhận 30 ca mắc tay chân miệng, giảm 17 ca so với tuần trước.
Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi Tin Y tế

Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chăm sóc sức khỏe trẻ em nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.
Trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 có xu hướng tăng Tin Y tế

Trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 có xu hướng tăng

TTTĐ - Hiện tại cả nước ta có khoảng gần 2.000 trẻ được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tuýp 1.
Nhiều tiện ích trong chăm sóc sức khỏe người dân Thủ đô Tin Y tế

Nhiều tiện ích trong chăm sóc sức khỏe người dân Thủ đô

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đánh giá cao những thành công của Hà Nội.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2% Tin Y tế

Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2%

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh quý II năm 2024 với tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2%; tỷ lệ hài lòng ở bệnh nhân nội trú là 96,63%, người bệnh ngoại trú là 96,74%.
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao sức khỏe Nhân dân Tin Y tế

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Làm việc ở lò gạch, người đàn ông mắc virus ăn thịt người Whitmore Tin Y tế

Làm việc ở lò gạch, người đàn ông mắc virus ăn thịt người Whitmore

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc virus ăn thịt người Whitmore có tiền sử đái tháo đường nặng.
Khám bệnh, tặng quà hơn 300 đối tượng chính sách phường Nghĩa Tân Tin Y tế

Khám bệnh, tặng quà hơn 300 đối tượng chính sách phường Nghĩa Tân

TTTĐ - Ngày 27/6, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bệnh viện E phối hợp với UBND phường Nghĩa Tân, trạm Y tế phường tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc và tặng quà cho hơn 300 người dân là đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).
Đình chỉ, thu hồi, tiêu hủy mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng Tin Y tế

Đình chỉ, thu hồi, tiêu hủy mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ra thông báo số 2846/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste - Coffee & Tea Drinkers Formula 150G (số lô: HAB30#, hạn dùng: Tháng 6/2027).
Xem thêm