Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/10/2023 17:56
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị. Tham dự giao ban có trưởng khoa dinh dưỡng/tổ trưởng tổ dinh dưỡng và cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trực thuộc.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe Người bị đau mắt đỏ cần chế độ dinh dưỡng ra sao? Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Công tác dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện của ngành y tế Hà Nội được triển khai thực hiện ở 83 bệnh viện trong và ngoài công lập, gồm 41 bệnh viện khối công lập và 42 bệnh viện ngoài công lập.

Xác định công tác dinh dưỡng gắn liền với nâng cao chất lượng điều trị, ngay từ đầu năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh toàn diện - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Toàn cảnh hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị

Trong 9 tháng năm 2023, Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát 30 bệnh viện về công tác dinh dưỡng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện cơ bản được sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị.

Các bệnh viện đã triển khai thực hiện hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện như sàng lọc yếu tố nguy cơ dinh dưỡng, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú; Khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú; tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng.

Trong công tác đào tạo tập huấn, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho gần 200 cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Bệnh viện Thanh Nhàn với vai trò là đầu ngành dinh dưỡng đã tổ chức tập huấn lại Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện cho Bệnh viện đa khoa Ba Vì và tập huấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhận viêm tụy, chế độ dinh dưỡng trong ngoại khoa, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường cho cán bộ dinh dưỡng trong màng lưới dinh dưỡng của các bệnh viện.

Ngoài ra, đầu ngành dinh dưỡng đã thực hiện hội chẩn dinh dưỡng liên viện với các bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên và Bệnh viện đa khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những bệnh viện đã triển khai tốt công tác dinh dưỡng thì vẫn còn một số bệnh viện do cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, hỏng, cơ bản chưa đáp ứng tốt cho công tác dinh dưỡng; việc thu hút nhân lực chất lượng cao cho khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện tuyến quận, huyện còn khó khăn; Tại một số bệnh viện nhân lực phục vụ cho công tác dinh dưỡng còn kiêm nhiệm.

Những tồn tại này đã được Sở Y tế chỉ ra trong quá trình kiểm tra, giám sát, đồng thời hướng dẫn các đơn vị khắc phục để nâng cao hiệu quả của hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe bài tham luận chuyên môn về “Chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường” của BSCKII. Đoàn Thị Anh Đào, chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn và bài tham luận “Tình trạng dinh dưỡng và khả năng đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng khi sử dụng công thức đường ruột giàu peptide ở người bệnh nuôi dưỡng qua ống thông” của TS.BS Nguyễn Thị Hương Lan, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đồng thời, các đại biểu được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, hiệu quả trong triển khai công tác dinh dưỡng tại một số bệnh viện.

Đọc thêm

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

TTTĐ - Thông tin về vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mắc, hơn 300 người phải nhập viện theo dõi sức khoẻ, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A Chung tay vì an toàn thực phẩm

Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A

TTTĐ - UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1582/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 133/KH-SYT về việc đảm bảo công tác y tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch bệnh phục vụ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Xem thêm