Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/10/2023 17:56
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị. Tham dự giao ban có trưởng khoa dinh dưỡng/tổ trưởng tổ dinh dưỡng và cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trực thuộc.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe Người bị đau mắt đỏ cần chế độ dinh dưỡng ra sao? Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Công tác dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện của ngành y tế Hà Nội được triển khai thực hiện ở 83 bệnh viện trong và ngoài công lập, gồm 41 bệnh viện khối công lập và 42 bệnh viện ngoài công lập.

Xác định công tác dinh dưỡng gắn liền với nâng cao chất lượng điều trị, ngay từ đầu năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh toàn diện - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Toàn cảnh hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị

Trong 9 tháng năm 2023, Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát 30 bệnh viện về công tác dinh dưỡng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện cơ bản được sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị.

Các bệnh viện đã triển khai thực hiện hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện như sàng lọc yếu tố nguy cơ dinh dưỡng, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú; Khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú; tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng.

Trong công tác đào tạo tập huấn, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho gần 200 cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Bệnh viện Thanh Nhàn với vai trò là đầu ngành dinh dưỡng đã tổ chức tập huấn lại Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện cho Bệnh viện đa khoa Ba Vì và tập huấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhận viêm tụy, chế độ dinh dưỡng trong ngoại khoa, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường cho cán bộ dinh dưỡng trong màng lưới dinh dưỡng của các bệnh viện.

Ngoài ra, đầu ngành dinh dưỡng đã thực hiện hội chẩn dinh dưỡng liên viện với các bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên và Bệnh viện đa khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những bệnh viện đã triển khai tốt công tác dinh dưỡng thì vẫn còn một số bệnh viện do cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, hỏng, cơ bản chưa đáp ứng tốt cho công tác dinh dưỡng; việc thu hút nhân lực chất lượng cao cho khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện tuyến quận, huyện còn khó khăn; Tại một số bệnh viện nhân lực phục vụ cho công tác dinh dưỡng còn kiêm nhiệm.

Những tồn tại này đã được Sở Y tế chỉ ra trong quá trình kiểm tra, giám sát, đồng thời hướng dẫn các đơn vị khắc phục để nâng cao hiệu quả của hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe bài tham luận chuyên môn về “Chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường” của BSCKII. Đoàn Thị Anh Đào, chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn và bài tham luận “Tình trạng dinh dưỡng và khả năng đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng khi sử dụng công thức đường ruột giàu peptide ở người bệnh nuôi dưỡng qua ống thông” của TS.BS Nguyễn Thị Hương Lan, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đồng thời, các đại biểu được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, hiệu quả trong triển khai công tác dinh dưỡng tại một số bệnh viện.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm