Tag
Hà Nội

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/10/2023 17:56
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị. Tham dự giao ban có trưởng khoa dinh dưỡng/tổ trưởng tổ dinh dưỡng và cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trực thuộc.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe Người bị đau mắt đỏ cần chế độ dinh dưỡng ra sao? Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Công tác dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện của ngành y tế Hà Nội được triển khai thực hiện ở 83 bệnh viện trong và ngoài công lập, gồm 41 bệnh viện khối công lập và 42 bệnh viện ngoài công lập.

Xác định công tác dinh dưỡng gắn liền với nâng cao chất lượng điều trị, ngay từ đầu năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Đẩy mạnh triển khai công tác dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh toàn diện - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Toàn cảnh hội nghị giao ban mạng lưới công tác dinh dưỡng các đơn vị

Trong 9 tháng năm 2023, Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, giám sát 30 bệnh viện về công tác dinh dưỡng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện cơ bản được sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị.

Các bệnh viện đã triển khai thực hiện hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện như sàng lọc yếu tố nguy cơ dinh dưỡng, tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú; Khám, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, chỉ định điều trị và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh nội trú; tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng.

Trong công tác đào tạo tập huấn, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho gần 200 cán bộ làm công tác dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Bệnh viện Thanh Nhàn với vai trò là đầu ngành dinh dưỡng đã tổ chức tập huấn lại Thông tư 18/2020/TT-BYT quy định hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện cho Bệnh viện đa khoa Ba Vì và tập huấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhận viêm tụy, chế độ dinh dưỡng trong ngoại khoa, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường cho cán bộ dinh dưỡng trong màng lưới dinh dưỡng của các bệnh viện.

Ngoài ra, đầu ngành dinh dưỡng đã thực hiện hội chẩn dinh dưỡng liên viện với các bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên và Bệnh viện đa khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những bệnh viện đã triển khai tốt công tác dinh dưỡng thì vẫn còn một số bệnh viện do cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, hỏng, cơ bản chưa đáp ứng tốt cho công tác dinh dưỡng; việc thu hút nhân lực chất lượng cao cho khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện tuyến quận, huyện còn khó khăn; Tại một số bệnh viện nhân lực phục vụ cho công tác dinh dưỡng còn kiêm nhiệm.

Những tồn tại này đã được Sở Y tế chỉ ra trong quá trình kiểm tra, giám sát, đồng thời hướng dẫn các đơn vị khắc phục để nâng cao hiệu quả của hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe bài tham luận chuyên môn về “Chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường” của BSCKII. Đoàn Thị Anh Đào, chủ nhiệm chuyên khoa đầu ngành dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn và bài tham luận “Tình trạng dinh dưỡng và khả năng đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng khi sử dụng công thức đường ruột giàu peptide ở người bệnh nuôi dưỡng qua ống thông” của TS.BS Nguyễn Thị Hương Lan, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đồng thời, các đại biểu được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, hiệu quả trong triển khai công tác dinh dưỡng tại một số bệnh viện.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm