Tag

Ngỡ ngàng với triển lãm sắp đặt của một học sinh chuyên Lý trường Amsterdam

Nhịp sống trẻ 22/12/2016 14:58
aa
TTTĐ - Đến với triển lãm sắp đặt video art của Phạm Minh Hiếu - chủ nhân của giải Nhì Học sinh giỏi Vật lý cấp Quốc gia Năm 2014 - công chúng sẽ ngỡ ngàng về cách mà một cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đang chuẩn bị di du học này dùng nghệ thuật như là một phương tiện để chuyển tải những ý tưởng và khái niệm của vật lý đến với cuộc sống thực.

Ngỡ ngàng với triển lãm sắp đặt của một học sinh chuyên Lý trường Amsterdam

TTTĐ - Đến với triển lãm sắp đặt video art của Phạm Minh Hiếu - chủ nhân của giải Nhì Học sinh giỏi Vật lý cấp Quốc gia Năm 2014 - công chúng sẽ ngỡ ngàng về cách mà một cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đang chuẩn bị di du học này dùng nghệ thuật như là một phương tiện để chuyển tải những ý tưởng và khái niệm của vật lý đến với cuộc sống thực.

Ngỡ ngàng với triển lãm sắp đặt của một học sinh chuyên Lý trường Amsterdam

Tác giả Phạm Minh Hiếu

Triển lãm "Ở đây và Bây giờ" sẽ khai mạc vào 17h ngày 28/11 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4 bức tường của phòng triển lãm sẽ là những màn hình tivi đang mở. Khi "lọt" vào giữa không gian được bủa vây bởi 4 bức tường với những hình ảnh chuyển động không ngừng, người xem sẽ từ vận tốc chuyển động bằng 0 lên tới vận tốc chuyển động lớn nhất là vận tốc của ánh sáng. Khi đã ở trạng thái đạt vận tốc chuyển động của ánh sáng - mức cao nhất mà họ có thể đạt được - người xem sẽ được chiêm nghiệm: Sống gấp gáp có phải là điều mà họ thực sự mong muốn và cảm thấy hạnh phúc?

"Tôi nhận ra mình và nhiều người khác - hình như chúng tra luôn bị ám ảnh bởi thời gian. Chúng ta nỗ lực, làm việc không ngừng trong thời gian tồn tại hữu hạn với tham vọng cuộc sống sau này sẽ tốt đẹp hơn. Chúng ta mải mê vươn tới tương lai mà quên mất rằng mình đang sống trong hiện tại và rồi bỏ quên gia đình và bạn bè cũng như những đam mê và sở thích khác. Liệu chúng ta có đang thực sự sống?" - Phạm Minh Hiếu chia sẻ về ý tưởng đã thôi thúc Hiếu làm triển lãm sắp đặt thú vị này.

Phạm Minh Hiếu từng giành Giải Nhất Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố - Thành phố Hà Nội Năm 2011, Giải Nhì Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố - Thành phố Hà Nội Năm 2012, Giải Nhì lĩnh vực năng lượng vận tải, Giải Ba chung cuộc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật ISEF cấp Quốc gia Năm 2013, Giải Nhì Học sinh giỏi Vật Lý cấp Thành phố - Thành phố Hà Nội Năm 2013, Giải Nhì Học sinh giỏi Vật lý cấp Quốc gia Năm 2014, được tuyên dương “học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô” Năm học 2010-2011 và 2012-2013.

Bằng triển lãm này, Hiếu muốn giúp đẩy nhanh nhưng người xem đến mức vận tốc lý tưởng là vận tốc ánh sáng c – là mức nhanh nhất có thể để họ đạt được vô hạn thời gian, để ở đó, họ sẽ tự vấn và tự tìm câu trả lời cho câu hỏi: liệu đó có phải là họ thực sự mong muốn, có thể khiến họ thỏa mãn và tĩnh tâm?

"Qua triển lãm này, tôi muốn mọi người dành một chút thời gian bước ra khỏi cuộc sống bận rộn của mình để trân trọng những cái đẹp xung quanh họ" - Hiếu tâm sự. Tác giả cho biết, Triển lãm này sẽ là một bước đệm rất quan trọng để tác giả có thể thực hiện dự án tiếp theo nói về tác động xấu của ô nhiễm môi trường lên đời sống của con người.

Nói về lý do khiến một học sinh chuyên lý lại "lấn sân" sang lĩnh vực nghệ thuật dường như "chẳng liên quan", Phạm Minh Hiếu đưa ra một câu trả lời bất ngờ: Sau khi tốt nghiệp Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vào tháng 6/2014, Hiếu quyết định dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình, để phát triển các sở thích, hoàn thiện bản thân trước khi đi du học, bạn đã theo học các bộ môn nghệ thuật và bạn nhận ra một điều thú vị đó là nghệ thuật và vật lý có rất nhiều điểm tương đồng. Chính vì thế, Hiếu muốn dùng nghệ thuật như một phương tiện để chuyển tải những ý tưởng và khái niệm của vật lý đến với cuộc sống thực và triển lãm "Ở đây và Bây giờ" được Hiếu bắt tay thực hiện.

"Tôi nhận thấy, trước đây tôi và nhiều người trong xã hội hiện đại đã quá mải mê theo đuổi những đích đến mông lung trong tương lai, để rồi bỏ quên hiện tại – bỏ quên khoảnh khắc mà tôi thực sự sống trong đó. Tôi đã lãng phí hiện tại, để nó trở thành quá khứ không cách nào lấy lại được. Từ bây giờ, tôi sẽ trân trọng khoảnh khắc mà tôi đang sống, lưu giữ khoảnh khắc đó, để tôi được tận hưởng nó, và được thực sự sống" - Phạm Quang Hiếu chia sẻ về mục đích mà Hiếu muốn làm Triển lãm đặc biệt này.

Hương Thúy

Tin liên quan

Đọc thêm

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Xem thêm