Tag
Thừa Thiên – Huế

Người dân giao nộp nhiều động vật quý hiếm

Môi trường 24/04/2024 12:27
aa
TTTĐ - Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiếp nhận 1 cá thể khỉ mặt đỏ, 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung, 1 cá thể cú lợn lưng xám. Đây là những loài động vật hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp.
Đà Nẵng: Trăn gấm quý hiếm dài 2,5m vừa được thả về tự nhiên "Vườn thú đông lạnh” hồi sinh những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng Cao Bằng: Bắt vụ vận chuyển, mua bán lượng lớn động vật quý hiếm
Cá thể khỉ mặt đỏ vừa được Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc giao nộp (Ảnh Hạt kiểm lâm)
Cá thể khỉ mặt đỏ vừa được Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc tiếp nhận (Ảnh K.L)

Ngày 24/4, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, những ngày qua lực lượng kiểm lâm trên địa bàn đã tiếp nhận thêm nhiều cá thể động vật rừng do người dân tự nguyện giao nộp.

Theo đó, các cá thể động vật rừng vừa được cơ quan kiểm lâm tiếp nhận gồm 1 cá thể khỉ mặt đỏ, 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung, 1 cá thể cú lợn lưng xám.

Cụ thể, cá thể khỉ mặt đỏ do ông Lê Lụa (trú xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc) tự nguyện giao nộp cho Hạt kiểm lâm huyện Phú Lộc vào ngày 16/4.

Khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides) là động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm II B, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được thống kê trong Sách đỏ của IUCN 1997.

Bên cạnh đó, 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (tên khoa học là Cuora bourreti), được ông Đặng Hoài Phương (trú phường Kim Long, TP Huế) tự nguyện giao nộp cho Hạt kiểm lâm thành phố Huế.

Đây là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và và thế giới, cần được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt.

Hạt kiểm lâm TP Huế tiếp nhận 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung do người dân giao nộp (Ảnh Hạt kiểm lâm)
Hạt kiểm lâm TP Huế tiếp nhận 2 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung do người dân giao nộp (Ảnh K.L)

Ngoài ra, cá thể cú lợn lưng xám được bà Vũ Thị Thanh Huyền (trú phường Xuân Phú, TP Huế) giao nộp cho Hạt kiểm lâm TP Huế. Cú lợn lưng xám (tên khoa học Tyto Alba) là loài được xếp vào nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị định số 32 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, cũng trong tháng 4/2024, cơ quan kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tiếp nhận 1 cá thể trăn gấm và 1 cá thể trăn đất người dân tự nguyện giao nộp.

Cá thể trăn gấm có trọng lượng 18kg, do ông Hứa Thạnh (trú xã Hương Lộc, huyện Nam Đông) giao nộp sau khi bắt được tại nhà thờ. Đây là động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, được quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Cá thể trăn đất do ông Hà Văn Đới (trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) giao nộp, có trọng lượng 85kg. Trăn đất thuộc nhóm IIB trong Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Tin liên quan

Đọc thêm

Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to Môi trường

Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 16/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão Môi trường

Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão

TTTĐ - Mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường, người dân cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.
Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu Môi trường

Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu

TTTĐ - Lượng lớn nước thải bốc mùi hôi thối tại hồ điều tiết cạnh di tích Chùa Cầu đang ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP Hội An thời gian qua.
Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng Môi trường

Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 13/5, khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa, mưa vừa, mưa to.
Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao Môi trường

Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 6 đến hết năm 2024, ven biển Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18-23/9, 16-22/10, 12-20/11 và 12-18/12.
Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông Môi trường

Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 12/5 đến sáng sớm 13/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông Môi trường

Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông cục bộ.
Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp cuối tuần từ 11-12/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; từ chiều tối và đêm 11/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Xem thêm