Tag
Huyện Thanh Trì (Hà Nội)

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch

Đường dây nóng 08/04/2024 08:07
aa
TTTĐ - Mới vào nắng nóng đầu hè đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên diện rộng do nguồn nước sông Đà không đủ cung cấp. Tại khu vực Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nguồn nước đến nhỏ giọt, chỉ có vào buổi sáng khiến người dân lo lắng, nhiều gia đình phải hạn chế tắm giặt để tiết kiệm nước sinh hoạt.
Đẩy nhanh cải tạo chung cư cũ, cấp nước sạch cho người dân Tăng cường cung cấp nước sạch cho 139 xã Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nước sạch Tặng nước sạch cho người dân Trà Vinh, Bến Tre

Ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô trong những ngày qua, cuộc sống của nhiều hộ dân ở xã Triều Khúc bị đảo lộn bởi tình trạng thiếu nước sạch. Do tình trạng thiếu nước từ nguồn nên đơn vị cấp nước chỉ bơm vào buổi sáng, nước lại yếu, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Gia Lâm (42 tuổi, ở ngõ 46 Tân Triều) cho biết, gia đình anh nhận được thông báo từ Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc về tình trạng nước sông Đà không đủ cung cấp dẫn đến việc thiếu nước sạch trên diện rộng.

Theo anh Lâm, may mắn hơn nhiều nhà, gia đình anh có đặt bể ngầm nên vẫn còn nước sinh hoạt. Tuy nhiên cả nhà phải sử dụng hạn chế vì tình trạng nước sạch về ống rất yếu và chỉ bơm vào buổi sáng hàng ngày. Nếu duy trì thêm 2-3 hôm nữa thì gia đình anh không còn nước sinh hoạt để sử dụng.

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch
Gia đình anh Lâm và nhiều hộ dân ở Tân Triều đang đứng ngồi không yên trước tình trạng thiếu nước sạch
Gia đình anh Lâm và nhiều hộ dân ở Tân Triều đang đứng ngồi không yên trước tình trạng thiếu nước sạch

“Hiện tại gia đình tôi phải dùng rất tiết kiệm. Nhiều khi không dám tắm, giặt… để dành nước cho các sinh hoạt quan trọng hơn”, anh Lâm chia sẻ.

Các thành viên trong gia đình anh Lâm vẫn thường xuyên canh thời gian để bơm nước thêm vào bể ngầm. Tuy nhiên, nước chỉ đến nhỏ giọt, không được bao nhiêu. Anh Lâm cảm thấy lo lắng khi mới đầu hè đã xuất hiện tình trạng thiếu nước.

Ông Cao Nguyên Mạnh (60 tuổi, ở ngõ 1 Tân Triều) cho biết thêm, khoảng 4 hôm trước, khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên 37-38 độ C, gia đình ông nhận được thông báo về việc thiếu nước từ HTX Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc. Cũng từ sau hôm đó, nước chảy chậm, ông phải lắp máy bơm và canh theo giờ thông báo để bơm nước vào bể. Song, không phải lúc nào canh cũng có nước.

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch
Gia đình ông Mạnh canh từng giờ để đấu ống, bơm nước vào bể tích chữ
Gia đình ông Mạnh canh từng giờ để đấu ống, bơm nước vào bể tích chữ

Gia đình ông Mạnh có 7 người và một cửa hàng cho thuê kinh doanh nên hàng ngày phải sử dụng khá nhiều nước sinh hoạt. Khi nước chảy yếu, ông Mạnh có phản ánh tới HTX Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc.

“Nhận được phản ánh thì họ cũng chỉ trả lời tôi rằng đó là tình trạng chung bà con phải khắc phục, và tôi nghĩ lý do là do công suất nước của nhà máy không đủ, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng như mấy ngày nay. Trước mắt, chúng tôi và hộ dân quanh đây cũng chưa có phương án gì, tạm thời hết nước thì chúng tôi phải lắp máy bơm và trông chừng để bơm nước nếu có nước về, không có thì phải chịu”, ông Mạnh chia sẻ.

Theo ông Mạnh, gia đình ông phải hạn chế việc tắm giặt để tiết kiệm nước sinh hoạt. Nếu tình trạng này kéo dài thì cuộc sống sinh hoạt của người dân sẽ rất khổ sở.

“Bình thường, gia đình tôi ở ngoài đường gần với ống nước nên khi có nước sẽ tự động chảy vào bể ngầm không phải dùng máy bơm hút nước vào bể. Tuy nhiên, tình trạng mất nước, nước yếu kéo dài, gia đình tôi buộc phải sử dụng máy bơm, tốn kém thêm chi phí để mua máy bơm công suất cao, tốn cả thời gian, công sức canh nước”, ông Lâm tâm sự.

Thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng đến các hộ gia đình, nhiều cửa hàng kinh doanh gội đầu, quán nước trong khu vực những ngày này cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu nước sạch. Theo chia sẻ của nhân viên quán cà phê ở Triều Khúc, những ngày vừa qua, dù khách đến ngồi tại chỗ phải dùng cốc nhựa (loại dùng một lần) để đựng đồ uống; sử dụng nhà vệ sinh cũng bất tiện bởi thiếu nước nên lượng khách hàng giảm đáng kể.

“Chúng tôi cũng không muốn phải sử dụng cốc nhựa dành cho khách đến uống tại chỗ. Vì thiếu nước, không thể rửa lại khi khách sử dụng xong, mua nước bình để rửa cốc, chén thì rất tốn kém, ảnh hưởng đến doanh thu của quán nên mới đành phải làm thế”, nhân viên này nói.

Trao đổi với PV về tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn, ông Triệu Đình Lương - Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc cho biết, việc thiếu nước sạch trên diện rộng là do nước sông Đà không đủ cung cấp. “Tình trạng thiếu nước sạch đã diễn ra trong nhiều ngày. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để điều tiết nước về cho các hộ dân sử dụng”, ông Lương cho hay.

Theo ông Lương, trước đây, nước sinh hoạt được cung cấp 24/24h. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, HTX Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp chỉ mở nước vào buổi sáng. “Chúng tôi cũng đã thông báo đến từng hộ dân, trong khoảng thời gian này phải sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm, không được lãng phí để duy trì cuộc sống hàng ngày”, ông Lương thông tin.

Đọc thêm

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái? Đường dây nóng

Cần làm rõ việc nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Kiền Bái?

TTTĐ - Hàng chục vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công, trong đó có 2 trưởng thôn nhưng lãnh đạo xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên không chỉ đạo xử lý. Trong khi đó, dòng họ Bùi dựng bia tưởng niệm cụ thủy tổ có công với xã ngay lập tức bị cưỡng chế.
Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Xem thêm