Tag

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm

BHXH & Đời sống 07/05/2024 19:02
aa
TTTĐ - Chiều ngày 7/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.
Cần kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo an toàn lao động Sát cánh, thiết thực chăm lo cho người lao động Giúp công nhân, lao động nhận diện và phòng ngừa lừa đảo trực tuyến Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Đối thoại cũng nhằm giúp cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động.

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm
Các đại biểu tham dự buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô phối hợp tổ chức
Các đại biểu tham dự buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô phối hợp tổ chức

Dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố; Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố; Lâm Quang Thao - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm; Đỗ Thiện Đức - Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Nam Từ Liêm; Lê Thị Kim Điệp, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm; các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Nguyễn Văn Bình và Đinh Tuấn Anh. Đặc biệt, tham dự buổi đối thoại có hơn 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Nam Từ Liêm.

Toàn cảnh buổi Đối thoại - giao lưu
Toàn cảnh buổi Đối thoại - giao lưu

Tham gia buổi đối thoại và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động và bạn đọc là các chuyên gia: Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Hồ Thị Kim Ngân; Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội Dương Thị Minh Châu; Tiến sĩ Đỗ Thị Lan Chi - Phó trưởng Khoa An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (Trường Đại học Công đoàn).

Nhà báo Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi đối thoại
Nhà báo Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc buổi đối thoại

Phát biểu khai mạc, nhà báo Đinh Tuấn Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết: Mỗi năm, Báo Lao động Thủ đô đều phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức hàng chục buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông về chính sách pháp luật và các kiến thức, nội dung liên quan thiết thực tới người lao động.

Đối với quận Nam Từ Liêm, Báo Lao động Thủ đô đã nhiều lần phối hợp tổ chức chương trình này. Điều này cho thấy, nhu cầu tiếp cận thông tin của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động luôn rất cao, thường xuyên, liên tục.

Thực tế, các quy định của pháp luật, trong đó có luật lao động, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là các quy định, chính sách mới về tiền lương, các kỹ năng an toàn vệ sinh lao động dành cho người lao động thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi. Đây cũng là lý do Ban tổ chức lựa chọn chủ đề “Những điểm mới về tiền lương, BHXH và an toàn vệ sinh lao động” cho buổi đối thoại - giao lưu trực tuyến hôm nay.

Nhà báo Đinh Tuấn Anh cho biết: "Tham gia đối thoại là các chuyên gia, những người rất am hiểu về các chính sách, pháp luật liên quan tới người lao động. Chúng tôi mong rằng, các đoàn viên, CNVCLĐ tham dự chương trình mạnh dạn, thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi để cập nhật được những thông tin, kiến thức hữu ích nhất cho mình".

Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Hội nhà báo Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng hoa chuyên gia
Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ thành phố, Hội nhà báo Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng hoa chuyên gia

Chuyên gia sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà người lao động quan tâm, thông qua qua đó giúp đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động cập nhật những kiến thức mới về tiền lương, BHXH cũng như các chính sách liên quan đến an toàn lao động.

Đặt câu hỏi với các chuyên gia, nhiều người lao động đã hỏi các chuyên gia về lương mới khi thực hiện chính sách cải cách tiền lương từ 1/7/2024 như: Chế độ phụ cấp thâm niên, chế độ độc hại, bảo hiểm y tế, thai sản…

Chuyên gia buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến, chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.
Các chuyên gia tham gia chương trình

Trả lời câu hỏi của chị Nguyễn Thị Tuyết Hương, Công đoàn Trường Mầm non Trung Văn hỏi về việc từ 1/7/2024, mức tăng lương tối thiểu vùng thấp nhất là bao nhiêu theo dự kiến? Chuyên gia Hồ Thị Kim Ngân cho biết: "Việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, theo thông tin gần đây nhất chúng tôi nắm được Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp với đại diện của 3 bên là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chốt phương án kiến nghị với Chỉnh phủ điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng tăng 6% so với hiện nay từ ngày 1/7/2024".

Hiện tại Bộ LĐTB&XH đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 38 về mức điều chỉnh, dự kiến mức điều chỉnh tăng 6% so với mức hiện tại. Như vậy, tiền lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 200.000 - 280.000 đồng/tháng, chẳng hạn, tiền lương tối thiểu vùng 1 đang từ 4.680.000 sẽ lên 4.960.000 đồng.

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm
Đoàn viên Công đoàn quận Nam Từ Liêm đặt câu hỏi với các chuyên gia
Đoàn viên Công đoàn quận Nam Từ Liêm đặt câu hỏi với các chuyên gia

Trả lời câu hỏi về mức đóng bảo hiểm y tế thay đổi như thế nào từ 1/7/2024 của chị Phạm Ly Tân, Trường Tiểu học Mỹ Đình 2, chuyên gia Dương Thị Minh Châu cho biết: Tỷ lệ mức đóng bảo hiểm y tế không thay đổi, tuỳ thuộc thay đổi mức lương tối thiểu vùng. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên đóng 4,5% tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm y tế theo quy định, trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, còn người lao động đóng 1,5%. Do đó, mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm này phụ thuộc vào tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, chỉ thay đổi khi tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thay đổi.

Sau hơn 2 tiếng diễn ra chương trình, nhiều câu hỏi sôi nổi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động liên quan đến các chính sách tiền lương, chế độ BHXH, công tác an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là cách tính lương mới năm 2024 được các chuyên gia phân tích, giải đáp cụ thể, qua đó giúp đoàn viên công đoàn, người lao động áp dụng vào đặc thù công việc…

Đọc thêm

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao Xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội Quảng Nam tăng cao

TTTĐ - Tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 322 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong đó khối doanh nghiệp nợ hơn 246 tỷ đồng.
Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân BHXH & Đời sống

Chất lượng phục vụ ngành BHXH: Đáp ứng sự hài lòng người dân

TTTĐ - Bên cạnh việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, BHXH Việt Nam còn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo ra nhiều tiện ích, lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng và cơ quan quản lý Nhà nước trong việc phát hiện, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân BHXH & Đời sống

Đóng góp quan trọng cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chính sách BHYT không chỉ gia tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đảm bảo tốt quyền lợi BHYT của người thụ hưởng. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa thể hiện trách nhiệm của Ngành trong đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.
Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết BHXH & Đời sống

Những thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết

TTTĐ - Từ ngày 1/7/2024 sẽ có những thay đổi với chính sách bảo hiểm y tế người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi.
Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân BHXH & Đời sống

Hệ sinh thái BHXH 4.0: Phục vụ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

TTTĐ - Với quyết tâm kiến tạo, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, trên cơ sở nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và trở thành một trong những Bộ, ngành đi đầu về xây dựng Chính phủ số. Các kết quả đạt được đã và đang phục vụ hiệu quả cho các hoạt động công tác của Ngành và đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách.
Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo

TTTĐ - BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT.
Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM BHXH & Đời sống

Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hơn 92% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.
Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH BHXH & Đời sống

Có được hưởng chế độ khi công ty cũ chưa chốt sổ BHXH

TTTĐ - Theo quy định, người lao động không thể tự mình chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi đã nghỉ việc mà phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho mình.
Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động BHXH & Đời sống

Nâng cao kiến thức pháp luật, truyền thông chính sách tới người lao động

TTTĐ - Sáng 4/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chính sách liên quan đến người lao động”.
Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh BHXH & Đời sống

Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị.
Xem thêm