Tag

Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tôi yêu Hà Nội 17/05/2024 17:00
aa
TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã nhận được nhiều kỳ vọng không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn cả Nhân dân, các bạn trẻ Hà Nội, với mong muốn luật sớm được ban hành, góp phần khơi thông các nguồn lực, tạo sự lan tỏa, động lực dẫn dắt cho vùng Thủ đô và cả nước.
Luật Thủ đô (sửa đổi) và 2 quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm Cử tri Hà Nội kiến nghị sớm thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tạo cơ hội, điều kiện mới cho Nội phát triển bền vững

Là một thanh niên sinh sống, làm việc tại thành phố Hà Nội, chị Vũ Thị Hằng (trú tại quận Hà Đông) rất kỳ vọng vào việc xây dựng và ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi). Tìm hiểu dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và những ý kiến xung quanh nội dung này qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chị Hằng nắm được nhiều thông tin. Theo chị, Luật Thủ đô (sửa đổi) là cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển thành phố Hà Nội, đã được quy định trong luật. Đặc biệt là sẽ đảm bảo được mục đích trong quá trình xây dựng Thủ đô.

Nhiều hội thảo, toạ đàm, lấy ý kiến
Nhiều hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã diễn ra

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sau khi thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, đang tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện để trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua.

Dự kiến, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 20/5.

Chị Hằng cho biết, các chuyên gia đã khẳng định rằng, Hà Nội có đầy đủ các lợi thế nhưng đang bị rào cản pháp lý khiến chưa "bung tỏa", phát triển được. Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này có nhiều điểm mới, tiến bộ, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng khi luật được ban hành sẽ có những cơ hội mới, điều kiện mới để phát triển bền vững Thủ đô trong thời gian sắp tới.

Luật Thủ đô (sửa đổi) được ban hành sẽ trao cho Hà Nội cơ chế đặc thù, đột phá cụ thể và khắc phục những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện luật năm 2012. Từ đó xây dựng Thủ đô trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục rồi hướng tới là Thủ đô thông minh, đặc biệt là xanh, sạch, đẹp, có sự lan tỏa trong toàn vùng. “Tôi mong rằng, Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ sớm được ban hành và đi vào cuộc sống”, chị Hằng bày tỏ.

Nghiên cứu dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), chị Lê Thị Vân (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, Điều 4 trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), cho phép Hà Nội áp dụng Luật Thủ đô nếu như khác với những luật trước. Đây là điều vô cùng quan trọng về mặt pháp luật. Chẳng hạn như việc thu hút người tài, Thủ đô cũng đã có chính sách trải thảm đỏ nhưng khó thu hút, không giữ được người tài, bởi chưa có những cơ chế vượt trội để triển khai…

Mong Luật sửa đổi sớm được ban hành

Anh Đỗ Văn Mạnh (một chủ doanh nghiệp tại quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, ở góc độ doanh nghiệp, anh mong chờ những cơ chế mới, tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm động lực. Hành lang pháp lý rõ ràng, thủ tục hành chính tinh giảm và những văn bản hướng dẫn cụ thể sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện đúng theo yêu cầu.

hị Vũ Thị Hằng (trú tại quận Hà Đông)
Chị Vũ Thị Hằng (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ mong muốn Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được ban hành

Khi biết những quy hoạch mới trong Luật Thủ đô, anh Mạnh hiểu rằng, chính quyền đang dành nhiều nỗ lực để xây dựng những chính sách minh bạch, rõ ràng, đảm bảo quyền lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Theo chị Lê Thị Hồng (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Thủ đô hiện hành; tăng tính chủ động, tự chủ và xây dựng hệ thống chính trị của Hà Nội thực sự tinh gọn, hiệu quả. Hà Nội không chỉ là Thủ đô của cả nước mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của quốc gia; đặc biệt là phát triển Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

“Dự thảo Luật Thủ đô có nhiều quy định mang tính đột phá, để tạo cơ hội phát triển xứng tầm cho Hà Nội, cũng như góp phần thúc đẩy liên kết và phát triển. Chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng, với chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm hoàn thiện, được Quốc hội thông qua, đi vào đời sống, góp phần xây dựng Thủ đô “văn minh - văn hiến - hiện đại”, chị Hồng bày tỏ.

Đọc thêm

Lưu giữ nét tinh hoa trong những tách trà sen Tôi yêu Hà Nội

Lưu giữ nét tinh hoa trong những tách trà sen

TTTĐ - Là người con sinh ra và lớn lên tại làng Quảng Bá, Tây Hồ (Hà Nội) với cô gái trẻ Mai Hoàng Thu Thảo nghệ thuật ướp trà với hoa sen như thấm sâu vào da thịt.
Quà tặng "kể chuyện" văn hóa Hà Nội Tôi yêu Hà Nội

Quà tặng "kể chuyện" văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Những sản phẩm quà tặng của họ làm ra không chỉ mang lại nguồn thu nhập, thích ứng với thời hiện đại, phát triển ngành công nghiệp văn hóa, mà còn mang theo những câu chuyện của Hà Nội đến muôn phương.
Họa sỹ Kim Đức và "Liên hoa tịnh cảnh" tại Lễ hội Sen Tôi yêu Hà Nội

Họa sỹ Kim Đức và "Liên hoa tịnh cảnh" tại Lễ hội Sen

TTTĐ - Hòa chung với không khí của Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, Họa sỹ Nguyễn Thị Kim Đức đã mang đến bức tranh hoa sen quý "Liên Hoa Tịnh Cảnh" – một tác phẩm xuất sắc về chủ đề hoa sen.
200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu về phong trào Ba sẵn sàng Tôi yêu Hà Nội

200.000 lượt tương tác trực tuyến tìm hiểu về phong trào Ba sẵn sàng

TTTĐ - Diễn ra trong 2 tuần, 4 buổi thi, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba Sẵn sàng” thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ với 200.000 lượt tương tác và có hơn 30.000 lượt bình luận tham gia trả lời.
Khẳng định sức trẻ quận Hoàn Kiếm anh hùng Tôi yêu Hà Nội

Khẳng định sức trẻ quận Hoàn Kiếm anh hùng

TTTĐ - Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra trong 2 ngày mùng 10, 11 tháng 7 năm 2024.
Cánh cửa rộng mở cho thu hút, trọng dụng nhân tài Tôi yêu Hà Nội

Cánh cửa rộng mở cho thu hút, trọng dụng nhân tài

TTTĐ - Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 7 chương, 54 điều, quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô; chính sách, trách nhiệm xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ quy định tại khoản 2 Điều 54 có hiệu lực thi hành sau. Việc thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những chính sách lớn trong luật này và được người trẻ rất quan tâm.
Nón lá, chổi lông gà "hồi sinh" nhờ bàn tay người trẻ Tôi yêu Hà Nội

Nón lá, chổi lông gà "hồi sinh" nhờ bàn tay người trẻ

TTTĐ - Nhiều người trẻ ở huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nối nghiệp và phát triển nghề truyền thống. Tại các sự kiện đặc biệt của Đoàn - Hội địa phương, họ thường mang sản phẩm tới các gian hàng trưng bày, giới thiệu tới đông đảo bạn bè, du khách thập phương.
Luật Thủ đô sửa đổi : Cơ hội cho nhân tài trẻ Tôi yêu Hà Nội

Luật Thủ đô sửa đổi : Cơ hội cho nhân tài trẻ

TTTĐ - Hôm nay (28/6), Luật Thủ đô (sửa đổi) đã chính thức được Quốc hội thông qua. Bộ Luật này vừa mang tính đặc thù, vừa mang tính đa ngành, nhiều quy định đặc thù, vượt trội cho Hà Nội phát triển. Trong đó có nội dung về nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút, trọng dụng nhân tài, được nhiều bạn trẻ quan tâm.
Thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba Sẵn sàng” Tôi yêu Hà Nội

Thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba Sẵn sàng”

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 60 năm phong trào “Ba Sẵn sàng”.
Từ "kẻ săn tin" đến "nhà tổ chức sự kiện"… Tôi yêu Hà Nội

Từ "kẻ săn tin" đến "nhà tổ chức sự kiện"…

TTTĐ - Sự bùng nổ của công nghệ số đã mang đến những biến đổi sâu sắc cho lĩnh vực báo chí, khiến vai trò của nhà báo truyền thống không còn bó hẹp trong việc thu thập và truyền tải thông tin. Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo độc giả, đồng thời không ngừng tự làm mới bản thân, quảng bá thương hiệu, bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền không ít cơ quan báo chí còn tích cực tổ chức các chuỗi sự kiện gắn với thương hiệu, đối tượng độc giả của báo...
Xem thêm