Tag

Người trẻ và hành trình thành công dân toàn cầu

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 26/10/2023 10:45
aa
TTTĐ - Một người muốn trở thành công dân toàn cầu cần có: Kiến thức, góc nhìn toàn cầu; Kỹ năng, năng lực thích nghi; Trách nhiệm với cộng đồng, đất nước và thế giới… Đó là chia sẻ của đại biểu Vũ Thu Hằng (đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội) trong phần tham luận tại phiên trọng thể Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII ra sáng 26/10.
"STEM với công dân toàn cầu" tạo sân chơi bổ ích cho học sinh Sôi động Festival Tiếng Anh “Công dân toàn cầu trong kỷ nguyên số”

Ngoại ngữ là “chìa khoá” quan trọng

Theo Vũ Thu Hằng, “công dân toàn cầu" là cụm từ không còn xa lạ với thế hệ trẻ ngày nay. Công dân toàn cầu có thể hiểu là những người học tập, sống và làm việc tại bất cứ nơi nào trên thế giới và đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu.

Vũ Thu Hằng cho rằng, ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để sinh viên mở cánh cửa ra thế giới. Cô cho biết, trong thời gian qua, các chương trình do Hội Sinh viên tổ chức đã góp phần rất tích cực vào việc thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong sinh viên. Điển hình là cuộc thi tài năng Anh ngữ dành cho học sinh, sinh viên Thủ đô lần thứ VII và cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên lần thứ V do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, thu hút hơn 200.000 sinh viên tham gia.

Nữ đại biểu trình bày tham luận tại Đại hội
Nữ đại biểu Vũ Thu Hằng tham luận tại Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội

Hưởng ứng chủ trương của thành phố, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, trong đó có thể kể đến cuộc thi tiếng Anh "Star Awards 2023" cho sinh viên trên cả nước. Cuộc thi mở ra một sân chơi tiếng Anh rộng lớn không chỉ thu hút sinh viên khối Đại học Quốc gia mà còn thu hút đông đảo sinh viên cả nước cùng giao lưu, kết nối.

Bên cạnh các sự kiện, cuộc thi, Hội Sinh viên trường thường xuyên duy trì hoạt động của các câu lạc bộ ngoại ngữ, câu lạc bỗ kỹ năng nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng như: Giao tiếp, tư duy sáng tạo, kỹ năng thích nghi, kỹ năng số, kỹ năng xã hội… thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế.

Nữ đại biểu cho rằng, nhiệm kỳ qua của Hội Sinh viên các cấp cũng đã ghi dấu ấn với nhiều chương trình, hoạt động tạo môi trường hội nhập quốc tế cho sinh viên như: Hội trại Thủ lĩnh sinh viên Việt Nam - Leader Camp 2021; Diễn đàn “Sinh viên khởi nghiệp và hội nhập quốc tế - Giao lưu sinh viên quốc tế Leadercamp 2022”; “Festival Thanh niên Đông Nam Á”…

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Sinh viên cũng đã có nhiều hoạt động tích cực kết nối, giới thiệu sinh viên tham gia các chương trình giao lưu quốc tế ý nghĩa như: Trại hè khởi nghiệp NUS Enterprise 2023 do Đại học Quốc gia Singapore tổ chức; Chương trình trao đổi sinh viên UMAP tại Canada; Chương trình Ngôn ngữ và văn hoá tại đại học Kansai Nhật Bản…

Hội đồng hành cùng sinh viên – cách nào?

Nữ đại biểu cũng đề xuất một số nội dung để tăng cường tính hiệu quả trong các chương trình hành động của Hội Sinh viên trong nhiệm kỳ tới. Theo cô, công tác truyền thông, thông tin về hoạt động hội nhập trên nền tảng mạng xã hội cần được đẩy mạnh.

Cô sinh viên
Cô gái cho rằng, ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng để sinh viên mở cánh cửa ra thế giới

“Ví dụ, bản thân tôi, dù là một sinh viên chuyên ngành Ngoại ngữ, vẫn cần rất nhiều thời gian khi muốn tìm kiếm các cơ hội giao lưu quốc tế vì hiện ở Việt Nam còn khá ít các kênh chính thống tổng hợp thông tin về chương trình hội nhập cho sinh viên. Vì vậy, sẽ rất lý tưởng nếu Hội Sinh viên thành phố có thể làm công tác chọn lọc, tổng hợp, truyền thông về các chương trình, sự kiện hội nhập đến đông đảo sinh viên qua nền tảng mạng xã hội”, Hằng nói.

Cô sinh viên cho rằng, Hội cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động nâng cao kỹ năng hội nhập; Định hình một chương trình toàn diện để thúc đẩy quá trình hội nhập và phát triển kỹ năng toàn diện cho sinh viên Thủ đô.

Hội có thể nghiên cứu và tăng cường thiết lập mối quan hệ đối tác với tổ chức sinh viên trên thế giới, kết hợp tổ chức các chương trình, dự án xã hội quốc tế tạo cơ hội cho sinh viên Thủ đô tiếp xúc với nền giáo dục, văn hóa của các quốc gia khác, rèn luyện kỹ năng hội nhập, đồng thời đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Theo Vũ Thu Hằng: Hội Sinh viên thành phố có thể thiết lập các chương trình đồng hành để sinh viên được hướng dẫn và tư vấn từ người có kinh nghiệm tham gia chương trình giao lưu, trao đổi quốc tế. Đây là một hoạt động hiệu quả để sinh viên học hỏi từ những người đi trước, được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, cùng tìm ra giải pháp hiệu quả cho những thử thách cụ thể trên hành trình hội nhập quốc tế.

Đọc thêm

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường

TTTĐ - Không phải là người đầu tiên có mặt tại hiện trường nhưng chàng thanh niên 21 tuổi Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003, quê Trực Ninh Nam Định) đã nhanh chóng tiến gần đến ngôi nhà đang cháy. Bằng những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nam thanh niên cùng bạn và người dân quanh đây đã kéo lại sự sống cho 3 người trước lưỡi hái tử thần.
50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh

TTTĐ - Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật và trao sổ tiết kiệm, trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác cho mỗi người được vinh danh.
Xem thêm