Tag

Người từng mắc COVID-19 có thể chịu 203 di chứng

Sức khỏe 11/01/2022 11:23
aa
TTTĐ - Nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc COVID-19 có thể chịu tới 203 di chứng.
5 dự báo lạc quan về năm 2022 Bộ Y tế ban hành mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 mới Đề xuất Bộ Y tế cấp phép 3 loại thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 Lợi ích từ việc tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn tuổi
Nghiên cứu cho thấy người từng mắc COVID-19 có thể mắc nhiều di chứng
Nghiên cứu cho thấy người từng mắc COVID-19 có thể mắc nhiều di chứng (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đăng trên tạp chí uy tín EclinicalMedicine của Lancet, được khảo sát 3.762 người mắc COVID-19 kéo dài và ở 56 quốc gia. Nghiên cứu xác định ra 203 triệu chứng, trong đó 66 triệu chứng được theo dõi trong 7 tháng.

Triệu chứng thường gặp nhất là mệt, tình trạng khó chịu sau gắng sức (sức khỏe giảm sút sau khi bị ốm về thể chất, tinh thần) và sương mù não. Các triệu chứng khác gồm ảo giác, rùng mình, ngứa da, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, suy giảm chức năng tình dục, tim đập nhanh, vấn đề kiểm soát bàng quan, zô-na, mất trí nhớ, thị lực mờ, tiêu chảy và ù tai...

Athena Akrami, nhà khoa học thần kinh tại Đại học London (Anh quốc) và là tác giả chính trong nghiên cứu, cho biết: "Sau 6 tháng, phần lớn các triệu chứng còn lại mang tính hệ thống như điều tiết thân nhiệt, mệt, khó chịu sau gắng sức và triệu chứng thần kinh ảnh hưởng tới não, cột sống, dây thần kinh". Những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng lâu hơn 6 tháng là 2.454 người. Họ cho biết họ trải qua trung bình 13,8 triệu chứng trong tháng thứ 7.

Trong quá trình mắc bệnh, các triệu chứng ảnh hưởng tới trung bình 9 hệ thống cơ quan trong cơ thể. Bà Athena Akrami cho biết: "Đây là điều quan trọng với các nhà nghiên cứu y khoa đang tìm kiếm cơ chế ẩn của bệnh, cũng quan trọng với các bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, vì nó cho thấy họ không nên chỉ tập trung vào một hệ thống cơ quan nào đó". Khoảng 22% người tham gia nghiên cứu cho biết, họ không làm việc được do mắc bệnh. Họ bị sa thải, nghỉ ốm kéo dài hoặc bỏ việc. 45% cho biết họ phải giảm lịch làm việc.

Trong khi đó, một bản rà soát do các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham thực hiện và đăng trên tạp chí Hội Y khoa Hoàng gia Anh phát hiện ra rằng, những người trải qua hơn 5 triệu chứng COVID-19 trong tuần mắc bệnh đầu tiên có rủi ro bị COVID-19 kéo dài, bất chấp tuổi tác hay giới tính.

Nghiên cứu khác cho thấy các biến chứng liên quan COVID-19 có thể gây gánh nặng cho hệ thống xã hội và y tế trong những năm tới. Một nửa người nhập viện vì COVID-19 có ít nhất thêm một biến chứng khi nằm viện, còn 1/4 bệnh nhân không thể tự chăm sóc khi xuất viện. Những người gặp biến chứng thần kinh còn khó khăn hơn.

Theo bà Athena Akrami, bà vẫn có triệu chứng COVID-19 dù nhiễm bệnh này cách đây 16 tháng. Bà nói: "Có thể có hàng chục nghìn bệnh nhân COVID-19 kéo dài chịu đựng thầm lặng, không biết triệu chứng của mình có liên quan hay không".

Theo các nhà nghiên cứu, khi tính tới chuyện nới lỏng biện pháp phòng chống dịch, cần tính tới cả rủi ro biến chứng mà bệnh nhân COVID-19 phải trải qua, chứ không chỉ quan tâm tới ca tử vong. Họ kêu gọi có chương trình sàng lọc quốc gia để hiểu rõ hơn về số người bị ảnh hưởng và có biện pháp hỗ trợ các bệnh nhân COVID-19 kéo dài.

Đọc thêm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm Tin Y tế

Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9/11 đến 15/11), toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi (tăng 9 ca so với tuần trước đó); trong đó 20 ca mắc chưa tiêm chủng vắc xin và 5 ca mắc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi.
Xem thêm