Tag

Nguyễn Nguyên Lê: Tài năng âm nhạc không đợi tuổi

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 01/03/2022 17:09
aa
TTTĐ - Nguyễn Nguyên Lê là học sinh năm thứ 5 khoa Đàn dây của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng với tài năng xuất chúng cùng niềm đam mê chinh phục, em đã mang về không ít giải thưởng quốc tế xuất sắc.
Ra mắt hai cuốn sách đặc biệt về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân Thanh Bùi cùng Lưu Đức Anh đào tạo âm nhạc cổ điển chuẩn quốc tế cho tài năng trẻ Việt Dự án "Bài ca ngày mới" giúp bạn nhỏ Việt - Anh kết nối thông qua âm nhạc

Ước mơ bay cao, bay xa...

Nếu chỉ nhắc tới Nguyên Lê là học sinh năm thứ 5 tại Học viện Âm nhạc Việt Nam thì có lẽ ít người biết rằng, em mới là một học sinh lớp 8 đang theo học tại trường THCS Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Còn nhỏ tuổi nhưng Nguyên Lê đã tìm ra cho mình được niềm đam mê âm nhạc. Em đã và đang cố gắng để dần dần đạt được những thành công xuất sắc.

Nguyễn Nguyên Lê cùng nhạc cụ Violin yêu thích
Nguyễn Nguyên Lê cùng nhạc cụ Violin yêu thích

Dù gia đình Nguyên Lê không có ai trong lĩnh vực âm nhạc nhưng từ nhỏ, em đã được mẹ cho theo học các bộ môn nghệ thuật như múa, đàn, vẽ. Cô gái nhỏ bé đã thử sức với bộ môn Violin và cảm thấy mình rất phù hợp với nhạc cụ này. Từ đó em quyết tâm theo học chuyên nghiệp đến tận bây giờ.

Chia sẻ về những kỷ niệm đang nhớ trên hành trình chinh phục bộ môn này, Nguyên Lê có tâm sự: “Trong suốt thời gian theo học Violin, kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là hồi tham dự cuộc thi Violin quốc tế tại Bỉ. Đó là cuộc thi rất quan trọng và từ lúc đăng ký tới hôm đi thi chỉ có 3 tháng để ôn luyện, khi đó em đã rất nỗ lực và tập trung để đạt được những gì mong đợi.

Thời điểm đó, hàng ngày em học 2 buổi tại trường tiểu học, đến buổi tối em mới tập đàn ở trong phòng riêng. Có những buổi do mệt và buồn ngủ, em đã ngủ quên luôn bên cạnh cây đàn cho tới lúc bố mẹ phát hiện ra khi thấy tiếng đàn ngừng quá lâu. Với sự quyết tâm của em cùng sự chỉ bảo của thầy, cuộc thi đó em đã giành được giải Nhất và thành tích này đã giúp em tự tin tham gia nhiều cuộc thi khác”.

Lần đầu tiên Nguyên Lê tham gia cuộc thi quốc tế là vào năm 2018 tại Chiang Mai, Thái Lan. Lúc đó tuy chưa có kinh nghiệm thi quốc tế nhưng Nguyễn Lê luôn cảm thấy rất thoải mái và tự tin trình diễn phần thi của mình. Kết quả cuộc thi đó em giành được thành tích cao nhất, từ đây đã mở ra hành trình của em tới những cuộc thi khó hơn sau này.

Ngoài âm nhạc, Nguyên Lê còn thích các môn nghệ thuật như vẽ tranh sơn dầu và cũng đã giành được một số giải thưởng tại các cuộc thi vẽ. Để đảm bảo việc học tập, từ khi theo chuyên nghiệp, em cùng gia đình đã xác định sẽ ưu tiên cao nhất cho việc học đàn và từ đó sắp xếp học văn hóa cho phù hợp.

Nguyên Lê (bên phải) biểu diễn trong buổi Hòa nhạc Giáo dục của Dàn nhạc Sun Symphony
Nguyên Lê (bên phải) biểu diễn trong buổi Hòa nhạc Giáo dục của Dàn nhạc Sun Symphony

Không chỉ xuất sắc đoạt giải Nhất tại cuộc thi “12th International Competition Arthur Grumiaux” tại Bỉ, Nguyên Lê còn đem về không ít giải cao các cuộc thi âm nhạc quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Ý, Singapore, Ba Lan, Liên bang Nga… Đồng thời, em cũng đạt được rất nhiều học bổng cả trong và ngoài nước, giúp ước mơ và đam mê của mình ngày càng vươn cao, xa hơn nữa.

Chinh phục đam mê cùng người thầy tâm huyết

Để có được thành công như ngày hôm nay, Nguyên Lê chia sẻ: “Người ảnh hưởng tới suy nghĩ của em nhất có lẽ là thầy Bùi Công Duy. Từ những lời nói, cách suy nghĩ và hành động của thầy, em luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu những điều hay để mình trở thành phiên bản tốt hơn”.

NSƯT. TS Bùi Công Duy chính là người thầy đã đồng hành và hỗ trợ Nguyên Lê từ khi em theo học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong 2 năm qua khi dịch bệnh diễn ra, hầu hết các cuộc thi âm nhạc quốc tế đều phải hoãn hoặc hủy nhưng cũng có nhiều cuộc thi đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để Nguyên Lê được thử sức ở khắp nơi trên thế giới, bố mẹ đã đăng ký cho em tham dự nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế trực tuyến.

Nguyên Lê cùng thầy Bùi Công Duy tại cuộc thi Violin quốc tế Authur Grumiaux năm 2019 tại Vương quốc Bỉ
Nguyên Lê cùng thầy Bùi Công Duy tại cuộc thi Violin quốc tế Authur Grumiaux năm 2019 tại Vương quốc Bỉ

Tình hình ở Việt Nam cũng rất căng thẳng, các bạn học đàn đều phải nghỉ hoặc chuyển qua học online. Với Nguyên Lê, do đã có kế hoạch thi nên thầy Bùi Công Duy vẫn quyết tâm cho em tới nhà học trực tiếp, lịch học của em được duy trì hầu như không gián đoạn ngay cả lúc dịch bệnh phức tạp nhất. Nhờ đó mà em đã kịp hoàn thành chương trình thi, có được những bản thu âm tốt để gửi đi tham gia và giành giải thưởng tại nhiều cuộc thi quốc tế.

Anh Nguyễn Anh Dũng (Bố của Nguyên Lê) chia sẻ: “Từ khi nhận thấy con có năng khiếu Violin, chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của con. Vì trong gia đình không có ai trong ngành âm nhạc, chúng tôi không có được đầy đủ thông tin, trải nghiệm và góc nhìn để đưa ra kế hoạch phát triển dài hạn cho cháu mà chỉ luôn nỗ lực hết mình trong từng chặng đường. Hiện tại, chúng tôi mong cháu có cơ hội được du học tới các nước có nền âm nhạc phát triển hơn để được sống và học tập trong môi trường âm nhạc phong phú và phát huy hết năng lực của mình”.

Nguyên Lê mong muốn trong tương sẽ có cơ hội đi du học để được học tập từ những nước có nền âm nhạc phát triển hơn và để khám phá thế giới. Trong năm 2022 này, em dự định sẽ tham gia nhiều buổi biểu diễn để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế do 2 năm vừa qua diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến em chưa có nhiều cơ hội lên sân khấu và gặp gỡ với các khán gỉa.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành muôn vàn thương yêu cho thiếu nhi

TTTĐ - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một vị lãnh đạo tài ba, người Cộng sản chân chính, mà còn là một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, và có một trái tim vô cùng nhân hậu. Tổng Bí thư luôn dành tình thương yêu, quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng.
Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa 2024

TTTĐ - Chiều 18/7, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thu ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2024.
Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên phát huy bản sắc, phát triển công nghiệp văn hoá

TTTĐ - Nhiều ý kiến của thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác đã đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Đà Nẵng tri ân bằng những việc làm ý nghĩa

TTTĐ - Những ngày tháng 7, cùng cả nước tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ Đà Nẵng cũng đã có nhiều hành động nhằm thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của các thế hệ trước.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Đẩy mạnh chuyển đổi số, gần gũi và thu hút thanh niên

TTTĐ - Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN quận lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của 125 đại biểu thanh niên ưu tú.
3.000 người học nhận bằng tốt nghiệp Tuổi trẻ học và làm theo Bác

3.000 người học nhận bằng tốt nghiệp

TTTĐ - Ngày 16/7, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho hơn 3.000 sinh viên, học viên tốt nghiệp đại học, thạc sĩ năm 2024.
Niềm tự hào của những thủ khoa trường Công nghệ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Niềm tự hào của những thủ khoa trường Công nghệ

TTTĐ - Các bạn ấy đã tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với họ, danh hiệu đó là niềm tự hào lớn lao của bản thân và cả gia đình, đặc biệt là khi nhìn lại những khó khăn, thử thách đã vượt qua.
Bác sĩ tương lai và hành trình 5 tốt Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bác sĩ tương lai và hành trình 5 tốt

TTTĐ - Thái Hoàng Phố (sinh năm 2001) là sinh viên năm thứ 5, chuyên ngành Bác sĩ y khoa, trường Đại học Y Dược Thái Bình luôn đặt ra mục tiêu cao trong học tập và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành. Chàng trai đã đạt thành tích học tập xuất sắc, liên tục nhận học bổng của nhà trường và trở thành Sinh viên 5 tốt.
Tuổi trẻ Hoàn Kiếm tiên phong thực hiện chuyển đổi số Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hoàn Kiếm tiên phong thực hiện chuyển đổi số

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã hiệp thương chọn cử đồng chí Trần Kim Huyền giữ chức Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên

TTTĐ - Đó là phát biểu nhấn mạnh của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Hội diễn ra chiều 10/7.
Xem thêm