Tag
Quảng Nam

Nhà máy nước Ái Nghĩa cạn nguồn nước thô

Môi trường 17/04/2024 12:28
aa
TTTĐ - Do nguồn nước sông Vu Gia xuống thấp nên Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa không thể hoạt động, nguy cơ thiếu nước sạch cho người dân.
Thuỷ điện Sông Tranh 2 dự kiến xả lũ đến 1.500m3/s Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm thủy điện vận hành không đúng quy trình Kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ Ialy bị ô nhiễm Điều tra vụ phá rừng thi công đường dây tải điện Thủy điện Tr’Hy
Nhà máy nước Ái Nghĩa cạn nguồn nước thô
Hồ, đập thuỷ điện A Vương (Ảnh: AVC)

Ngày 16/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao UBND huyện Đại Lộc chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách huyện, chỉ đạo Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa tiếp tục thuê máy móc, thiết bị bơm đảm bảo công suất bơm nước thô từ sông Vu Gia.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, đơn vị liên quan về sự số thiếu hụt nguồn nước thô phục vụ sản xuất, cung cấp nước sạch Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa tại huyện Đại Lộc.

Theo Sở Xây dựng, trong những ngày vừa qua, mực nước sông Vu Gia xuống rất thấp. Đến ngày 14/4 vừa qua, mực nước sông Vu Gia xuống thấp hơn cao độ của tuyến ống nước thô nên Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa không thể hoạt động.

Sau đó, UBND huyện Đại Lộc đã chỉ đạo đơn vị vận hành thuê máy bơm hút nước từ sông Vu Gia vào hố thu, duy trì được khoảng 70% công suất.

Nhà máy nước Ái Nghĩa cạn nguồn nước thô
Nhà máy thủy điện A Vương (Ảnh: AVC)

Theo Sở Xây dựng, từ đầu năm 2024 đến nay, đây là sự cố hụt nước xảy ra lần thứ 2 tại Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa.

Đại diện Sở Xây dựng cho rằng thời điểm này mới bắt đầu vào mùa nắng hạn nên trong thời gian tới có nguy cơ tái diễn sự cố, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp và gây mất an toàn cấp nước cho đô thị Ái Nghĩa và vùng phụ cận.

Trước tình hình trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND huyện Đại Lộc chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành tiếp tục thuê máy móc thiết bị đủ công suất để bơm nước từ sông Vu Gia vào hố thu để cung cấp nước sạch cho nhân dân. Kinh phí thuê máy móc, thiết bị bơm do UBND huyện Đại Lộc bố trí.

Đồng thời, Sở Xây dựng đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành Thủy điện A Vương và Thủy điện Sông Bung 4 khẩn trương vận hành tăng lưu lượng điều tiết nước về hạ du để cung cấp nước thô phục vụ sản xuất nước sạch.

Về lâu dài, Sở Xây dựng cũng đề xuất thống nhất cho phép lắp đặt trạm bơm chống hạn cố định để bơm dự phòng nước thô cho Nhà máy nước thị trấn Ái Nghĩa khi nguồn nước sông Vu Gia bị hạ thấp.

Đọc thêm

Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to Môi trường

Khu vực Bắc Bộ có nơi mưa rất to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 16/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão Môi trường

Người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mùa mưa, bão

TTTĐ - Mùa mưa bão đang đến gần, để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi di chuyển trên đường, người dân cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.
Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu Môi trường

Quảng Nam: Nước thải hôi thối "bủa vây" di tích Chùa Cầu

TTTĐ - Lượng lớn nước thải bốc mùi hôi thối tại hồ điều tiết cạnh di tích Chùa Cầu đang ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP Hội An thời gian qua.
Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng Môi trường

Hà Nội đêm có mưa rào và dông, ngày nắng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 13/5, khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mưa, mưa vừa, mưa to.
Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao Môi trường

Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 6 đến hết năm 2024, ven biển Đông Nam Bộ có 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18-23/9, 16-22/10, 12-20/11 và 12-18/12.
Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông Môi trường

Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 12/5 đến sáng sớm 13/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông Môi trường

Đêm 12/5, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông cục bộ.
Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ mưa rào và dông, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng Môi trường

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dịp cuối tuần từ 11-12/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; từ chiều tối và đêm 11/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Xem thêm