Tag

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Văn học 02/06/2023 12:38
aa
TTTĐ - Trong những ngày tháng 6, cầm trên tay tập truyện ngắn mới nhất “Đức mẹ online” của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thương gia), thấy hiện thực bộn bề đầy ắp trong suốt 8 tác phẩm được sáng tác trong một thời gian khá dài. Đi nhiều, biết nhiều, từng trải qua nhiều vị trí khác nhau, Đặng Vương Hạnh tâm sự mình viết như để tri ân cuộc đời, cảm ơn những gì mình có được từ cuộc sống này. Chính vì thế, trang văn của anh lúc nào cũng có sức nặng từ thực tế, kết tinh từ chiêm nghiệm của bản thân và lấp lánh nét đẹp của nhân gian.
"Dòng máu cao quý" - hồi ức cảm động của nữ nhà văn Bỉ Amélie Nothomb

Cảm ơn hiện thực

Khởi nguồn về sự viết của mình, Đặng Vương Hạnh luôn tâm niệm mình thực sự biết ơn cuộc đời. Bởi theo nhà văn, nhà báo tuổi Canh Tuất, anh may mắn được sinh ra tại vùng quê Bắc Giang nhiều trầm tích văn hóa. Rồi anh lớn lên trong thời bao cấp với rất nhiều hiện thực cuộc sống mà nhiều năm sau này người ta còn kể lại. 18 tuổi, rời ghế nhà trường, anh bước chân vào quân ngũ. Lúc ấy, đất nước còn tiếng súng ở các mặt trận Vị Xuyên, Thanh Thủy, Hà Giang, Lạng Sơn… Ngoài hải đảo sóng dữ vẫn cồn lên từ mọi phía.

Tất cả những trải nghiệm ấy đều là tư liệu vô cùng quý giá và sống động, lưu trữ lại trong ký ức, trong ghi chép của một người có óc quan sát và ngôn ngữ văn chương. Hiện thực sống động ấy cũng thôi thúc anh phải viết, như con tằm rút ruột nhả tơ qua lăng kính của mình. Đến với văn chương từ rất trẻ, năm 1993, Đặng Vương Hạnh đạt giải Nhất cuộc thi “Tác phẩm tuổi xanh” - một cuộc thi văn chương uy tín do báo Tiền phong và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức với truyện ngắn “Dưới mặt trời”. Giọng văn hồn nhiên, trong trẻo và tài hoa của anh nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của Hội đồng giám khảo.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết
Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh nhận hoa chúc mừng từ các tổ chức, đơn vị trong buổi ra mắt tập truyện ngắn "Đức mẹ online"

Đó là động lực để Đặng Vương Hạnh tiếp tục sáng tác và bước chân vào con đường văn chương chuyên nghiệp khi theo học Trường Viết văn Nguyễn Du khóa 5 sau khi xuất bản tiểu thuyết “Hiệp khách lang thang”. Sống và học tập trong môi trường mà xung quanh mình rất nhiều cái tên như Dạ Ngân, Bùi Mai Hạnh, Đào Phong Lan, Nguyễn Phúc Lộc Thành… Đặng Vương Hạnh vẫn có một lối đi của riêng mình.

Bằng việc nỗ lực học tiếng Pháp như một chìa khóa để mở ra cánh cửa hội nhập với thế giới, khi chưa tốt nghiệp anh đã được PGS, TS Đặng Anh Đào và Nhà văn hóa Hữu Ngọc đích thân lựa chọn, được Bộ Ngoại giao Pháp trao học bổng nghiên cứ về văn học và dịch thuật tại Đại học Aix-Marseille. Đây là dịp để anh tiếp xúc, thẩm thấu nền văn minh phương Tây, văn học văn hóa của phương Tây và làm giàu thêm kiến thức cho mình.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Bên cạnh đó, với khoảng hơn 30 năm làm báo và cũng trải qua rất là nhiều cương vị công tác khác nhau đã cho anh cơ hội được đặt mình vào nhiều bối cảnh, hiện thực khác nhau, gặp gỡ nhiều thân phận, cảnh đời khác nhau. Với tất cả những người viết, hiện thực ấy không bao giờ trượt qua đầu mà họ luôn thấy, hiểu, thẩm thấu, để rồi thêm hiểu về cuộc đời, hiểu về con người và chính bản thân mình thông qua sự chiêm nghiệm, để suy tư và cảm ngộ nhân tình, thế thái.

Đặng Vương Hạnh luôn cảm ơn tất cả những năm tháng ở trong quân ngũ, đi học ở môi trường văn chương hay nước ngoài và mấy chục năm lăn lộn trong làng báo, trải qua từ làm báo về chính trị xã hội, làm báo về an ninh, kinh tế, làm báo về khoa học kỹ thuật. Đó là trải nghiệm mà không dễ gì nhiều người có được.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết

Như con sông chở nặng phù sa gạn lọc nên những bãi bồi, cuộc đời đã cho Đặng Vương Hạnh quá nhiều và đến lượt anh viết để trả nợ cuộc đời. “Tôi viết tất cả những gì mình thu nhận, chắt lọc được như một sự thúc bách tự nội tại bản thân, như sự trút xả những năng lượng tích tụ được và trên hết là trả nợ và tri ân cuộc đời.

Cuộc đời này còn rất nhiều thăng trầm, còn rất nhiều vất vả, khó khăn, có cả tủi nhục, có cả đau thương nhưng lại quá nhiều niềm vui, hạnh phúc, rất nhân văn và bao dung. Sự tốt đẹp của cuộc đời đã thúc đẩy tôi tiếp tục sáng tác những tác phẩm văn chương, viết bằng tất cả tình yêu và trái tim mình”, Đặng Vương Hạnh gửi gắm.

Những khổ luyện văn chương

Cùng là hiện thực ấy, cùng là cuộc đời ấy, tại sao mỗi nhà văn lại cho ra những tác phẩm khác nhau? Điều đó phục thuộc vào nhân sinh quan, tài năng cũng như sự khổ luyện cùng chữ nghĩa. Nói như nhà văn Lê Hoài Nam, Đặng Vương Hạnh được tiếp thu nền văn học, văn hóa phương Tây, anh cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu văn hóa, văn học, lịch sử và triết học phương Đông, phương Tây nhưng anh không hề chịu ảnh hưởng của bất cứ tác gia đi trước nào. Anh có một lối đi riêng, làm nên thương hiệu Đặng Vương Hạnh và anh có quyền tự hào về điều đó.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết
Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh nhận hoa chúc mừng từ Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô trong buổi ra mắt tập truyện ngắn "Đức mẹ online"

Hỏi bí quyết, Đặng Vương Hạnh cười rất tươi. Theo anh: “Không nhà văn nào có thể hư cấu tất cả mọi thứ. Nó phải bắt nguồn từ cuộc sống. Và trong những trang viết của tôi thì bạn đọc có thể thấy được những cảnh đời, những câu nói hay, những tình huống rất đời thực. Đó là việc phải chịu khó quan sát cuộc sống phong phú, tấp nập, muôn hình vạn trạng ngoài kia. Rồi mình xâu chuỗi, nhào nặn, sáng tạo nên bằng ngôn ngữ và phong cách thể hiện của mình thì mới tạo nên sự khác biệt được”.

Chính bởi vậy, theo Đặng Vương Hạnh, sáng tác văn chương là công việc cực nhọc. Anh không viết nhiều. Tập sách thứ 5 “Đức mẹ online” của anh nhưng được sáng tác trong khoảng thời gian dài, tính bằng vài chục năm. Có những lúc anh tưởng mình không viết được nữa. Có những ngày chỉ viết được vài dòng rồi để đấy. Rồi nói như cụ Nguyễn Du “Phong vận kỳ oan ngã tự cư - Cái án phong lưu khách tự mang” (Độc Tiểu Thanh ký), người đã mang nghiệp văn chương rồi thì khó tránh, khó bỏ.

Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh - tri ân cuộc đời qua những trang viết
Tập truyện ngắn "Đức mẹ online" của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh

Cứ tiếp tục chiêm nghiệm, suy tư rồi thẩm thấu nhân tình thế thái thì tự nhiên cái mạch nguồn văn chương của mình lại tuôn chảy và anh lại viết trở lại. Văn chương với Đặng Vương Hạnh là sự đam mê nhưng anh cũng đặt ra cho mình “kỷ luật lao động” rõ ràng và nghiêm túc. Trong đó, viết khi có vốn sống, viết khi đã suy nghĩ nghiêm túc, trải nghiệm thật tròn đầy và viết như một sự lao động chứ không phải dễ dãi.

Có như thế, độc giả mới cảm nhận, soi chiếu được mình trong đó. Có như thế người đọc mới tâm đắc cùng những điều tác giả viết ra và rút ra cho mình được những điều gì đó tốt đẹp, đọng lại sau khi gấp cuốn sách lại. Để độc giả được thư giãn sau tất cả những xô bồ, bon chen của cuộc sống ngoài kia.

Với “Đức mẹ online”, tác phẩm có dung lượng gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn, với đề tài tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến. Có thể nói “Đức Mẹ online” đã chạm tới những trái tim đa cảm và có trách nhiệm với cuộc sống. Qua góc nhìn đa chiều và mới mẻ của thời công nghệ số và trí tuệ nhân tạo; cây bút từng mặc áo lính Đặng Vương Hạnh còn mang đến cho người đọc những trang sách như một dạng “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình”.

Ta có thể nhận thấy nhân vật của nhà văn rất phong phú. Từ những người bình thường cho đến các doanh nhân, những người ở vị trí cao hơn, những người anh đã từng gặp gỡ, tiếp xúc và thấu hiểu thì đều được đưa vào trang văn.

Nhà văn Lê Hoài Nam đánh giá cao những trang văn của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh
Nhà văn Lê Hoài Nam đánh giá cao những trang văn của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh

Thông qua đó, anh muốn truyền đi thông điệp mà cho dù cuộc sống nó như thế nào thì người ta sẽ hướng đến những cái giá trị chân thiện mỹ tốt đẹp, vẫn là tinh thần nhân văn, vẫn là sự bao dung của con người.

Là một người đến với môi trường văn chương trước rồi song hành sự nghiệp văn chương và báo chí nhiều năm trong cuộc đời, Đặng Vương Hạnh cho rằng, cả nghề báo và nghiệp văn đều bổ khuyết cho nhau, tương trợ lẫn nhau để điều cuối cùng là tạo nên những tác phẩm có ích cho đời sống.

Với nhà văn, điều vô cùng quan trọng đó là vốn sống. Bởi không ai có thể tưởng tượng mãi mà rời xa thực tế. Bởi nếu rời xa thực tế thì cũng sẽ bị bạn đọc quay lưng.

Trong khi đó, công việc của nhà báo được đi nhiều, biết nhiều, tiếp xúc nhiều, đó chính là cơ hội, là điều kiện tốt nhất cho nhà văn thu nhận thực tế.

Cuộc sống có nhiều ngóc ngách mà người ta không thể biết hết được nếu chỉ ngồi một chỗ. Những con người, những cảnh đời thì mình đã cọ xát đã chứng kiến ấy đến một lúc nào đó những cái gì thuộc về văn chương sẽ tự dưng tuôn chảy ra. Tất nhiên, với những người “Cơm áo không đùa với khách thơ”, vì mưu sinh, vì nhiều lý do nhà văn viết báo sẽ không thể sáng tác được văn học nữa, theo anh đó cũng là quy luật của cuộc sống. Đó cũng là thực tế mà rất nhiều người viết phải tự biết cân bằng và rèn luyện mình trong dòng chảy của thời gian, của cuộc đời.

"Đức Mẹ online” là tập truyện ngắn mới nhất, cũng là cuốn sách thứ 5 của Đặng Vương Hạnh, được tập hợp từ những sáng tác trong một thời gian khá dài. Một vài truyện của anh đã xuất bản trên ấn phẩm uy tín như Tạp chí Văn nghệ Quân đội, một số chưa từng được công bố.

Mỗi truyện ngắn có trong tập sách này tựa những lát cắt từ cõi đời nguyên sơ, hư thực, mà đầy tinh tế, tuyệt nhiên không hề thiếu vắng hương vị trác tuyệt. Bạn đọc có thể cảm nhận được sự thô ráp, trần trụi, đau đớn đôi khi đến tàn nhẫn của cuộc sống, cũng như những suy tư, cảm ngộ và nghiệm giải cá nhân không ngừng về những phận đời cùng bao thăng trầm nhân sinh bất tận. Và trên hết, đó là cuộc phiêu lưu không mệt mỏi theo đuổi cảm xúc và sáng tạo của một kẻ cô đơn, luôn lầm lũi trên con đường đi tìm chân giá trị, ý nghĩa đích thực của cuộc đời và số phận con người.

Như rượu được chưng cất bởi những gì tinh tuý nhất, Đặng Vương Hạnh viết không nhiều song mạch ngầm văn chương vẫn chưa bao giờ vơi cạn! (Nhà văn Lê Hoài Nam).

Đọc thêm

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Văn học

Ra mắt cuốn sách về văn hóa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Chiều 21/6, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người Văn học

Khúc tình ca giữa thiên nhiên và con người

TTTĐ - Bài thơ "Na và người" của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh không chỉ là câu chuyện tình yêu mà còn là bức tranh phong cảnh rực rỡ của vùng đồi núi, nơi thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau. Qua những hình ảnh giản dị và chân thực, tác giả đã khéo léo đưa người đọc vào thế giới của tình yêu, khát vọng và sự kiên trì.
Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo Văn học

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo, người làm báo

TTTĐ - Chiều 17/6, tạp chí Người Hà Nội phát động cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước.
Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính” Văn học

Ra mắt cuốn hồi kí “Mãi vẫn là người lính”

TTTĐ - Tự truyện “Mãi vẫn là người lính” là hồi ức bình dị, chân thực và đầy thú vị về cuộc đời và gia đình của một người lính hoàn thành xuất sắc cả 3 nhiệm vụ diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.
Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" Văn học

Nỗi niềm xa cách và giá trị thủy chung trong "Đâu đơn thuần dấu cộng?!"

TTTĐ - Bài thơ "Đâu đơn thuần dấu cộng?!" đã vẽ nên một bức tranh tâm trạng đầy đối lập giữa Sài Gòn và Đồ Sơn, nơi tâm hồn của người thơ chất chứa nỗi buồn, sự cô đơn và cả niềm hy vọng. Bài thơ như một lời tự sự, khắc họa rõ nét những cảm xúc phức tạp khi phải xa cách người thương.
Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt" Văn hóa

Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt"

TTTĐ – Với 30 bài viết về “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” đã mang đến cho đọc giả không khí từ những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất Văn học

Những tín hiệu vui từ Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất

TTTĐ - Sau một năm phát động, Giải thưởng Văn học Kim Đồng đã có những tín hiệu vui, hứa hẹn mùa bội thu.
Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam Văn hóa

Phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi sáng tác truyện tranh do Viện Pháp tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát động nhằm tìm kiếm các tác giả, họa sĩ và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam.
Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 Văn học

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 5

TTTĐ - Tối 31/5, tại đường sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khai mạc Hội sách thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần 5, năm 2024 với chủ đề “Vui hè cùng sách hay”.
Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Văn hóa

Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Kỉ niệm 67 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 - 17/6/2024), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn nước Áo nổi tiếng Mira Lobe với độc giả Việt Nam. Chương trình mong muốn kết nối giao lưu hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.
Xem thêm