Tag
Trưng bày "Sông Hồng cuộn sóng" tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô

Văn hóa 04/10/2023 15:32
aa
TTTĐ - Ngày 4/10, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, trưng bày "Sông Hồng cuộn sóng" chính thức ra mắt phục vụ khách tham quan nhân kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023). Hoạt động này nhằm giáo dục truyền thống, nhắc nhớ cho thế hệ sau về sự gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô để có được "Ngày về chiến thắng".
Tổ chức trải nghiệm kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cho người dân Thủ đô Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 hứa hẹn nhiều bất ngờ 1.445 công trình, phần việc ý nghĩa của nông dân Thủ đô

Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc

Tham dự Lễ khai mạc trưng bày có các bác lão thành cách mạng, các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, Trại giam tù binh Phú Quốc, các cựu học sinh kháng chiến Hà Nội giai đoạn 1947 - 1954, nhân chứng tham gia tiếp quản Thủ đô và đại diện gia đình các liệt sĩ, nhân chứng lịch sử...

Nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô
Đông đảo các thế hệ công dân Thủ đô đến tham quan trưng bày "Sông Hồng cuộn sóng"

Tại Lễ khai mạc trưng bày, các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đài tưởng niệm; Nghe thuyết minh trưng bày với hai nội dung "Trường kỳ kháng chiến" và "Ngày về lịch sử".

Bên cạnh đó, các đại biểu xem hoạt cảnh tái hiện hoạt động chào cờ và hát quốc ca mừng Tết Nguyên đán của tù chính trị Nhà tù Hoả Lò. Trong chốn ngục tù thiếu thốn, tù chính trị tìm đủ mọi cách để tạo thành những lá cờ Tổ quốc. Cờ được làm từ chiếc chăn chiên Nam Định màu đỏ do nhà tù cấp phát.

Dù bị kẻ thù đàn áp, các chiến sỹ vẫn quyết tâm bảo vệ lá cờ thiêng liêng, bởi: Có lá cờ là nuôi thêm hy vọng, niềm tin và lòng quyết tâm để đánh bại quân thù. Khoảnh khắc đứng dưới lá cờ Tổ quốc, hát vang bài "Tiến quân ca" cũng là lúc các chiến sỹ được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh trong chốn lao tù.

Những hiện vât tại trưng bày
Những hiện vât tại trưng bày

Kết thúc phần thuyết minh và hoạt cảnh, đại biểu cùng hòa mình vào giai điệu hào hùng của bài hát "Tiến về Hà Nội" của nhạc sĩ Văn Cao.

Trong không khí tháng 10 của mùa thu cách mạng, của hào khí kỉ niệm ngày Giải phóng Thủ đô, được đứng dưới cờ, được hát vang "Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về/ Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng, cờ ngày nào tung bay trên phố", mỗi thế hệ người Hà Nội đều có những cảm xúc rất riêng.

Nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô

Thế hệ từng đi qua chiến tranh, những người lính thì rưng rưng một niềm bồi hồi, xúc động. Còn với những thế hệ trẻ, người may mắn được sinh ra, lớn lên và thụ hưởng nền độc lập, hòa bình thì lại càng thấy trân trọng hơn công lao của cha anh đi trước. Tất cả đều trào dâng tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, yêu Thủ đô Hà Nội tha thiết và sâu nặng.

Những kí ức không quên

Được thể hiện qua 2 nội dung "Trường kỳ kháng chiến" và "Ngày về lịch sử", trưng bày "Sông Hồng cuộn sóng" nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô để có được "Ngày về chiến thắng", góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngoài ra, tại lễ khai mạc trưng bày, hoạt cảnh tái hiện hoạt động chào cờ và hát quốc ca mừng Tết Nguyên đán của tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò đã mang đến nhiều cảm xúc và ấn tượng cho khách tham quan.

Hoạt cảnh tái hiện tại không gian trưng bày
Hoạt cảnh tái hiện tại không gian trưng bày

Nội dung "Trường kỳ kháng chiến" nhắc nhớ những năm 1947 - 1954, những học sinh kháng chiến chung sức đồng lòng, làm dấy lên phong trào đấu tranh mạnh mẽ, sôi nổi với nhiều hình thức như: Treo cờ, bãi khóa, tổ chức lễ truy điệu học sinh Trần Văn Ơn bị kẻ địch sát hại, biểu diễn văn nghệ cổ vũ lòng yêu nước…

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đêm 18/5/1948, đồng chí Nguyễn Sỹ Vân, học sinh kháng chiến Trường Chu Văn An và các bạn học là Nguyễn Văn Khâm, Nguyễn Trọng Quang đã dũng cảm bơi ra hồ Hoàn Kiếm, cắm cờ đỏ sao vàng tại tháp Rùa. Lần đầu tiên cờ Tổ quốc hiên ngang tung bay giữa lòng Hà Nội kể từ ngày Trung đoàn Thủ đô rút lên chiến khu đã trở thành sự kiện gây tiếng vang lớn khắp Hà Nội.

Nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô

Với phần trưng bày "Ngày về lịch sử", khách tham quan được hiểu thêm về thời điểm sau khi Hiệp định Genève được ký kết, Hà Nội nằm trong khu vực tập kết 80 ngày của quân đội Pháp.

Ngày 8/10 Tiểu đoàn Bình Ca là đơn vị đầu tiên được lệnh rút ra khỏi Thủ đô hồi đầu toàn quốc kháng chiến đã quay trở về tiếp quản các vị trí trọng yếu từ tay quân đội Pháp. Ngày 9/10/1954, tốp lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên; Quân dân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố.

Sáng ngày 10/10/1954, lệnh giới nghiêm vừa kết thúc, Ủy ban Quân chính thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh lớn, mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội. Hai mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức đón mừng đoàn quân thắng trận trở về. Cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu giăng khắp đường phố. Cả Hà Nội hân hoan trong niềm vui giải phóng.

Nhắc nhớ những gian khổ, hy sinh của quân, dân Thủ đô

Trong không gian trưng bày "Sông Hồng cuộn sóng" còn có thêm các điểm nhấn để du khách chụp ảnh lưu niệm. Khu vực cổng trưng bày gợi nhớ hình ảnh những con sóng sông Hồng đang trào dâng mạnh mẽ như tinh thần bền bỉ, gan góc chiến đấu, quyết tâm giành lại độc lập, tự do của quân và dân Hà Nội.

Bên cạnh đó là hình ảnh nữ sinh kháng chiến Trường Nữ Trung học Trưng Vương (Hà Nội) tham gia diễu hành, rước cờ đề cao tinh thần chống ngoại xâm trong buổi lễ kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại đền thờ Hai Bà, năm 1953; Hình ảnh người tử tù đang cưa song sắt cống ngầm Nhà tù Hỏa Lò để tổ chức vượt ngục vào đêm ngày 24/12/1951.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam Thời trang - Làm đẹp

Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam

TTTĐ - Đoàn thí sinh hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 - Miss Universe Australia 2024 đã có chuyến du lịch đến Quảng Nam trong hành trình tìm kiếm vương miện. Đây là dịp để các thí sinh tìm hiểu về văn hóa, du lịch địa phương, đồng thời thực hiện các chương trình xã hội ý nghĩa.
Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Xem thêm