Tag

Nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới toàn dân

BHXH & Đời sống 05/10/2023 13:23
aa
TTTĐ - Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước của ngành BHXH Việt Nam, thời gian qua, các địa phương đã sáng tạo triển khai, nhân rộng nhiều mô hình, giải pháp hay, hữu ích; Nhiều gương điển hình tiêu biểu đã đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội với những việc làm cụ thể, thiết thực, mang giá trị thực tiễn cao… giúp người dân hiểu đúng, hiểu sâu để chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT.
Giải quyết chế độ BHXH đối với người bị nạn và thân nhân vụ cháy chung cư mini Ngành BHXH ghi nhận nhiều kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền BHXH, BHYT nhóm nhỏ Cử tri Bắc Ninh đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Nhiều mô hình an sinh

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao, thu hút người tham gia BHXH, BHYT là mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” của BHXH huyện Thạch Hà (BHXH tỉnh Hà Tĩnh). Để triển khai mô hình, BHXH huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập câu lạc bộ, tập hợp những người làm vườn có thu nhập từ nguồn bán rau để tham gia BHXH tự nguyện.

Không chỉ chủ động tham gia BHXH, các hội viên còn tích cực tuyên truyền, chia sẻ thông tin về BHXH, BHYT để vận động, khuyến khích người thân, bạn bè cùng tham gia. Nhờ đó, số lượng hội viên của câu lạc bộ ngày càng tăng. Hầu hết hội viên tham gia BHXH liên tục, bền vững để mong tuổi già được an nhàn nhờ có lương hưu và thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe.

Với hiệu quả đem lại, mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” được đánh giá là một trong những hình thức đổi mới công tác tuyên truyền, đóng góp tích cực cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Nhờ đó, năm 2022, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Thạch Hà tăng 3.597 người so với năm 2020, đưa tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện của huyện đạt 9,1%, gấp 3,6 lần mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tỷ lệ này đưa Thạch Hà trở thành huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, với gần 7.000 người tham gia (chiếm 13% tổng số người tham gia toàn tỉnh).

Nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới toàn dân
Tham gia CLB Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện

Tại huyện Châu Thành, BHXH tỉnh Long An triển khai mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” được người dân tích cực tham gia, hưởng ứng. Cùng với BHXH huyện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi… đã phối hợp thành lập các tổ tại các xã và tặng heo đất, phát động mỗi hội viên tiết kiệm tiền chợ ít nhất 10.000 đồng/ngày để tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 đồng/ngày để tham gia BHYT.

Đến tháng 5/2023, mô hình này đã được nhân rộng tại 13/13 xã, thị trấn với 1.352 thành viên, trong đó 548 thành viên tham gia BHXH tự nguyện và 794 thành viên tham gia BHYT hộ gia đình. Tổng số tiền hội viên tiết kiệm được để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hơn 1 tỷ đồng.

Thông qua việc tổ chức mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chính sách BHXH, BHYT thực sự được lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, làm thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Tính đến ngày 31/5/2023, số người tham gia BHYT của huyện Châu Thành đạt tỉ lệ bao phủ 96,5% dân số toàn huyện; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.958 người, đạt 87,1% chỉ tiêu được giao năm 2023.

“Gương” sáng trong thực hiện an sinh xã hội

Bên cạnh các tập thể điển hình tiên tiến, nhiều cá nhân trở thành tấm gương sáng về sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, hết lòng vì sự nghiệp đảm bảo an sinh xã hội. Chị Đinh Thúy Ngà (BHXH huyện Lộc Bình, BHXH tỉnh Lạng Sơn) là một trong những người tâm huyết như thế.

Bằng việc thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2021, chị Ngà đã phát triển được 104/341 người tham gia tăng mới của toàn huyện (chiếm 30% tổng toàn huyện); Năm 2022, phát triển được 126/475 người tham gia tăng mới (chiếm 26,5% tổng toàn huyện).

Để chính sách BHXH tự nguyện đến gần và hấp dẫn hơn với người dân, chị Đỗ Thị Bích Hoa (Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh Quảng Nam) đã tham mưu đổi mới tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua nghệ thuật sân khấu dân gian “Bài chòi”, một loại hình nghệ thuật dân ca đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Mỗi buổi tuyên truyền đã thu hút khoảng 300 đến 500 người xem, đặc biệt có buổi thu hút gần cả ngàn người.

Đến nay, đã có khoảng hơn 8.000 người được tuyên truyền, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH thông qua hình thức truyền thông mới này, góp phần vào kết quả chung của toàn tỉnh. Năm 2022, tỉnh Quảng Nam đã phát triển gần 7.000 người tăng mới, giúp BHXH tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới toàn dân
Các hội viên phụ nữ phấn khởi tham gia “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Long An

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, anh Nguyễn Quang Thuận (Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình) có 2 sáng kiến cấp Ngành được đánh giá hiệu quả, áp dụng trong toàn Ngành. Với các sáng kiến này, đã giúp cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể sử dụng mạng không dây có kết nối Internet được trang bị, cấp miễn phí tại các cơ sở y tế để đăng nhập ứng dụng VssID và xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng này, từ đó giúp việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT được nhanh, gọn, tiện lợi.

Đến tháng 5/2023, tỉnh Quảng Bình đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Số lượt tra cứu thành công là 219.443 lượt, đứng thứ 4 toàn quốc về tỷ lệ tra cứu thành công.

Với kết quả đó, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai mô hình "Đón tiếp người bệnh đăng ký vào khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc" tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đi khám chữa ệnh BHYT; góp phần hạn chế ngăn chặn việc trục lợi quỹ BHYT.

Có thể khẳng định, từ các phong trào thi đua của ngành BHXH Việt Nam, nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được phát hiện, nhân rộng, lan tỏa trong toàn Ngành. Các tập thể, cá nhân điển hình tập trung ở tất cả các lĩnh vực công tác trọng tâm của Ngành như: Phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Công tác thu, giảm nợ, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; Quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT; Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Triển khai VssID - BHXH số… đã góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Đọc thêm

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh thực hiện chi trả không dùng tiền mặt

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm vận động người dân đăng ký nhận hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt kết hợp với rà soát, xác minh, đồng bộ dữ liệu thông tin người hưởng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh? BHXH & Đời sống

Cách chuyển cơ quan BHXH quản lý khi thay đổi địa điểm kinh doanh?

TTTĐ - Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa điểm kinh doanh sẽ thay đổi cơ quan quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH) cho thuận lợi và phù hợp với việc quản lý tại địa điểm mới.
Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Ngày 24/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Những điểm mới về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội”.
Công ty nợ BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản? BHXH & Đời sống

Công ty nợ BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

TTTĐ - Nếu doanh nghiệp khó khăn, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động có được hưởng các chế độ thai sản là thắc mắc của rất nhiều người.
Không để phát sinh nợ đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH & Đời sống

Không để phát sinh nợ đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia

TTTĐ - Tính đến hết tháng 4/2024, toàn thành phố Hà Nội có 93.539 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia, cũng trong tháng 4/2024, BHXH TP Hà Nội đã tổ chức 190 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái BHXH & Đời sống

Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái

TTTĐ - Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM là giải pháp tối ưu, tiện lợi đối với nhiều người lao động về hưu không cần phải đi lại tận nơi để nhận tiền mặt.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM

TTTĐ - Từ ngày 1/7 tới đây, Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Thực tế, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao số lượng người nhận lương hưu qua thẻ ATM.
Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm BHXH & Đời sống

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm

TTTĐ - Chiều ngày 7/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.
Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác BHXH & Đời sống

Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác

TTTĐ - 4 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng cho 593.522 người, với số tiền 14.152 tỷ đồng. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, BHXH TP Hà Nội vẫn đảm bảo công tác chi trả lương hưu tháng 5/2024 đúng hạn cho người dân.
Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu BHXH & Đời sống

Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu

TTTĐ - Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng bảo hiểm chi trả không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám đúng với nơi đăng ký ban đầu.
Xem thêm