Tag

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ

Nhịp sống trẻ 14/04/2024 07:25
aa
TTTĐ - Đào tạo đi liền với chất lượng, vừa học, vừa thực tập tại doanh nghiệp, nhiều cơ hội việc làm… đó là những lợi thế mà sinh viên nhóm ngành công nghệ sẽ được trải nghiệm tại nhiều trường đại học hiện nay.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn hướng nghiệp khối ngành Công nghệ Ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả quản lý đất đai, khoáng sản Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Bên lề Chương trình Đối thoại, Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT tại trường THPT Lý Thường Kiệt, quận Long Biên do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức sáng 13/4, nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học đã đưa ra những lời khuyên cũng như cơ hội nghề nghiệp cho thí sinh về nhóm ngành công nghệ.

Học sinh chăm chú tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học
Học sinh chăm chú tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học

Đào tạo đi liền với chất lượng

Tại gian hàng tuyển sinh của trường Đại học Thủ đô Hà Nội, TS. Hoàng Thị Mai, Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ cho biết:

“Đối với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, hiện tại chúng tôi có 29 mã ngành đào tạo, tuyển sinh trong năm 2024 và có 5 ngành của khối công nghệ, trong đó có Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, logistics… Mô hình đào tạo của nhà trường là định hướng nghề nghiệp, ứng dụng thực hành. Cụ thể, trong quá trình học tập, sinh viên được đào tạo và thực hành trực tiếp trong môi trường làm việc của doanh nghiệp.

TS. Hoàng Thị Mai, Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ
TS. Hoàng Thị Mai, Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành công nghệ

Nói về cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành này, TS Mai cho rằng, việc làm của các ngành kỹ thuật rất sẵn. Đầu ra các khối ngành kĩ thuật có tỷ lệ việc làm là 100% và lương cao.

Ngoài việc làm trong các doanh nghiệp, sinh viên học nhóm ngành này còn có thể làm trong viện nghiên cứu. Đặc biệt ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cũng là một ngành đang rất “hot”.

“Ở đây còn có 1 đặc điểm rất riêng của đại học Thủ đô Hà Nội: là trường đại học công lập duy nhất trực thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hoạt động theo mô hình chính sách của một trường công. Vì thế học phí không quá nhiều, số lượng tuyển sinh không đông. Hiện chúng tôi duy trì số lượng ổn định ví dụ như đối với ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thì năm nào cũng chỉ tuyển trong khoảng từ 90 đến hơn 100 em, đảm bảo chất lượng đào tạo”, TS. Mai nhấn mạnh.

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ
Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng của trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh với nhóm ngành công nghệ, TS. Hoàng Thị mai nhắn nhủ:

“Điều quan trọng nhất đối với các khối ngành công nghệ đó là các em phải yêu thích. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để giúp các em trong quá trình tuyển sinh, hội nhập nghề nghiệp. Ở lĩnh vực công nghệ, nhà trường có những thông tin tuyển sinh rất cụ thể.

Ngay khoảng giữa tháng 5, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng trên các cái kênh thông tin khác nhau. Các em cần theo dõi Website chính thức của Trường. Nhà trường sẽ cập nhật những thông tin xét tuyển trên các kênh như Website, Fanpage…”.

Trên 90% sinh viên ngành công nghệ có việc làm sau khi tốt nghiệp

Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng của trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng của trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều học sinh quan tâm đến công nghệ đã tập trung trước gian hàng của trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải để nghe tư vấn về những vấn đề mình quan tâm.

Nhận xét về cơ hội việc làm nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, anh Phạm Quang Dũng, đại diện Phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) cho rằng, sự thay đổi chóng mặt của lĩnh vực công nghệ kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu lao động trong lĩnh vực này, cùng với mức lương rất ổn định là cơ hội cho các bạn thí sinh lựa chọn ngành học này. Hiện nay, các trường Đại học khối kỹ thuật, công nghệ đã và đang phối hợp, liên kết với nhiều doanh nghiệp trong đào tạo để gia tăng cơ hội cho sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, làm đúng ngành nghề đã học. Với tỷ lệ việc làm sau khi ra trường là trên 90%, trường Đại học Công nghệ GTVT hàng năm đều có những chính sách để doanh nghiệp tuyển sinh viên ngay trong quá trình thực tập, đảm bảo cho các bạn trẻ có việc làm, đúng ngành nghề ngay khi đang còn đang trên ghế nhà trường.

, anh Phạm Quang Dũng, đại diện Phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải chia sẻ về cơ hội có việc làm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường
,Anh Phạm Quang Dũng, đại diện phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải chia sẻ về cơ hội có việc làm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Trường ĐH Công nghệ GTVT là trường công lập trực thuộc Bộ GTVT. Nhà trường đào tạo 4 khối ngành chính: Công nghệ Thông tin, Kinh tế Vận tải, Công trình, Cơ khí Ôtô.

Năm 2024, Nhà trường tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu với 19 ngành và 40 chuyên ngành. Trường có 4 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng, Xét tuyển Học bạ kết hợp, Xét tuyển theo kết quả thi THPT và Xét tuyển theo kết quả tư duy năm 2024.

Hiện nay, Nhà trường đang nhận hồ sơ Đợt 1 theo phương thức Xét tuyển Học bạ kết hợp tại link: xettuyen.utt.edu.vn từ ngày 15/3 đến 27/4. Chi tiết thông báo tuyển sinh tại: tuyensinh.utt.edu.vn.

30 tỷ đồng cấp học bổng cho tân sinh viên trong năm 2024

Gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút rất động học sinh
Gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh

Tại gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam dù đã gần 12 giờ trưa nhưng số lượng học sinh tới nghe tư vấn vẫn còn rất đông.

Cô Nguyễn Lan Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ Công chúng và Hỗ trợ sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 47 ngành đào tạo đại học, 20 ngành đào tạo thạc sĩ, 15 ngành đào tạo tiến sĩ. Các chương trình đào tạo của Học viện luôn được đổi mới, hội nhập quốc tế, trong đó, nhiều chương trình đào tạo đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế AUN-QA.

Học viện không chỉ đào tạo các ngành nông nghiệp, thủy sản, thú y mà còn đào tạo các ngành kinh doanh, kinh tế, quản lý, công nghệ kỹ thuật và khoa học xã hội. Một số nhóm ngành công nghệ của Học viện như: Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan, Công nghệ sinh dược, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ và kinh doanh thực phẩm…

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nhóm ngành công nghệ

Học viện đã hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp để bố trí việc làm cho sinh viên. Hàng năm, Học viện tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia của từ 60 đến 100 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho từ 4.000 đến 6.000 sinh viên. Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ sinh viên Học viện có việc làm trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 97%, nhiều sinh viên, học viên tốt nghiệp Học viện đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp.

Hàng năm, Học viện dành gần 30 tỷ đồng/1 năm để cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên có kết quả học tập, kết quả rèn luyện đạt từ loại khá trở lên. Trong năm 2024, Học viện dành 30 tỷ đồng để cấp học bổng cho tân sinh viên, trong đó có 3 suất học bổng du học nước ngoài tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam, Trung Quốc.

Đọc thêm

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Cung Thiếu nhi Hải Phòng thông tin về lớp năng khiếu hè 2024

TTTĐ - Dịp hè 2024, Cung Thiếu nhi Hải Phòng sẽ tăng cường thêm nhiều lớp năng khiếu, thể thao cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ phát triển tư duy, thể chất và ươm mầm nghệ thuật.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô Camera 360 trẻ

FC Aobongda.net giành vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô

TTTĐ - Chiến thắng 2-1 trước FC Liên quân Cụm 7 trong trận chung kết giúp FC Aobongda.net đã giành ngôi vô địch Giải bóng đá Tuổi trẻ Công an Thủ đô lần thứ II - 2024
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Người trẻ tìm kiếm giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống cháy nổ Nhịp sống trẻ

Người trẻ tìm kiếm giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống cháy nổ

TTTĐ - Sáng 25/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội thảo giao lưu và trình diễn các công nghệ phát triển, cập nhật công nghệ giữa các nước đang phát triển trên thế giới và Việt Nam.
Xem thêm