Tag

Nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm hợp tác Việt Nam – UNFPA

Sức khỏe 11/07/2017 16:22
aa
TTTĐ.VN- Ngày 11/7, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và 40 năm hợp tác Việt Nam – UNFPA tại Nhà hát Lớn Hà Nội với chủ đề "Kế hoạch hoá gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh".

Nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm hợp tác Việt Nam – UNFPA

Tới tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Trong vòng 40 năm qua, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và UNFPA đã thay đổi và liên tục hoàn thiện để có thể phù hợp với các giai đoạn phát triển của Việt Nam, phù hợp với sự phát triển của các hiệp định và cơ chế mà Liên Hợp Quốc ban hành liên quan tới sứ mệnh kép của UNFPA trong lĩnh vực Dân số và Phát triển và đảm bảo các quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Trong những năm qua, kết quả của công tác DS-KHHGĐ do Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo đã thu được thắng lợi rất quan trọng trong việc phấn đấu giảm sinh, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số. Dân số trung bình năm 2016 của cả nước ước tính 92,70 triệu người, tăng 1,08% so với năm 2015.

Tại Việt Nam, tổng tỉ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2,09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009 và hiện đã giảm xuống 58.3/100.000 vào năm 2016.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm hợp tác Việt Nam – UNFPA
Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Mặc dù vậy, công tác DS-KHHGĐ nước ta còn có nhiều khó khăn và thử thách. Nước ta vẫn là một quốc gia có quy mô dân số lớn đứng thứ 14 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mật độ dân số cao và phân bố mất cân đối lớn, chủ yếu tập trung ở đô thị và đồng bằng chật hẹp. Đặc biệt, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang ở mức báo động. Chất lượng dân số có được cải thiện nhưng còn thấp, các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế.

Ðể đưa đất nước đi lên, phát triển bền vững, công tác DS-KHHGĐ đã và đang tập trung toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số với các nhiệm vụ chủ yếu như: Duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với quá trình già hóa dân số; điều chỉnh phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số... vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Để kỷ niệm cột mốc lịch sử quan trọng này, một sự kiện triển lãm ảnh về 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ được tổ chức từ ngày 11 - 16/7 tại Nhà Triển lãm ảnh 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Triển lãm ảnh sẽ trưng bày 70 bộ ảnh về những thành tựu và hợp tác về Dân số và Phát triển, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, bao gồm KHHGĐ tự nguyện và Bình đẳng giới.

Cũng nhân dịp Ngày Dân số Thế giới, 6 nghệ sỹ nổi tiếng sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ hình ảnh cho UNFPA: MC Phan An là Đại sứ hình ảnh cho tất cả các hoạt động truyền thông; Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh là Đại sứ hình ảnh cho Thanh niên Việt Nam; Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh là Đại sứ hình ảnh về Người cao tuổi; Ca sĩ nhạc Rock Phạm Anh Khoa là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; Ca sĩ Duy Khoa là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống mất cân bằng giới tính khi sinh; và diễn viên điện ảnh Chiều Xuân là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống ung thư cổ tử cung.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa" Tin Y tế

Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận "Một cửa"

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "Một cửa".
Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép Nhịp sống phương Nam

Thẩm mỹ viện Chaewon đào tạo tiêm filler, botox không phép

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện thêm một cơ sở mang tên “Thẩm mỹ viện Chaewon” quảng cáo "lấn sân" sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị toàn quốc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hội nghị kết nối từ điểm cầu Bộ Y tế đến các điểm cầu tỉnh, thành phố và các viện chuyên môn của Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo... tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế.
Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn Tin Y tế

Ngành Y Thủ đô phát động cao điểm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn năm 2024 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng ngành Y tế Hà Nội.
Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước Tin Y tế

Xử phạt 80 triệu đồng "thần y" chữa bách bệnh bằng... nước

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện văn bản số 139/TTr-KCB của Thanh tra Sở Y tế về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đưa về “Sự thật về “thần y” chữa bách bệnh chỉ bằng … nước” tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, phòng Y tế huyện Thanh Oai đã có báo cáo về việc này.
Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 18 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 272 triệu đồng, trong đó có 7 quyết định thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và 11 quyết định thuộc lĩnh vực dược, mỹ phẩm.
Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép Nhịp sống phương Nam

Phát hiện cơ sở “giảm béo chuẩn y khoa” hoạt động trái phép

TTTĐ - Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP HCM vừa phát hiện một cơ sở giảm béo có tên “CHUNGNAM MEDICAL CENTER” đang hoạt động trái phép trên địa bàn Quận 10.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm