Tag

Nhờ cơ chế đặc thù, Đà Nẵng sẽ bật lên “như chiếc lò xo”

Đô thị 17/05/2024 17:25
aa
TTTĐ - Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) vừa qua, Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Nếu có cơ chế, chính sách đặc thù thì Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh và bền vững”. Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì ví sự phát triển của Đà Nẵng như chiếc lò xo sẽ bật ra.
Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng và những cảm xúc chỉ xem tại khán đài mới có Đà Nẵng hút giới đầu tư, nhân lực chất lượng cao để trở thành đô thị đáng sống đẳng cấp Châu Á DIFF 2024 chính thức mở cổng bán vé với giá từ 800.000 đồng Đà Nẵng hướng tới thành phố biển đáng sống đẳng cấp Châu Á, BĐS đô thị đón cơ hội “vàng”

Với mục tiêu “tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng giai đoạn tới”, dự kiến trong kì họp Quốc hội thứ 7, khóa XV lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua “Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng”.

Đà Nẵng phải trở thành chỗ tiêu tiền, thiên đường vui chơi, giải trí

Theo định vị của ông Trần Thanh Mẫn, với định vị là một thành phố biển trung tâm miền Trung, một thành phố du lịch, Đà Nẵng mong các tỉnh xung quanh làm ra tiền để Đà Nẵng phải biến thành chỗ tiêu tiền, là thiên đường ăn uống, thiên đường vui chơi, giải trí, thiên đường mua sắm cho các tỉnh miền Trung, cho khách du lịch quốc tế đến tiêu tiền.

Đà Nẵng hướng tới trở thành thiên đường giải trí, mua sắm cho du khách
Đà Nẵng hướng tới trở thành thiên đường giải trí, mua sắm cho du khách

Để kích hoạt những thế mạnh, nội lực tiềm ẩn cho giai đoạn phát triển mới, Đà Nẵng cần được “tiếp sức” bởi cơ chế, chính sách mang tính đột phá. Vì vậy, trên cơ sở đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết đang áp dụng cho Đà Nẵng, Chính phủ đã xây dựng Nghị quyết mới, với 30 chính sách cụ thể đề nghị thí điểm, gồm 9 chính sách về tổ chức chính quyền đô thị, 21 chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng (khu thương mại tự do…).

Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, cần chú trọng các chính sách để Đà Nẵng phát huy tính đặc thù riêng biệt. Đầu tư phát triển Đà Nẵng thành cảng biển đô thị quốc tế, tâm điểm kết nối của miền Trung. Tương lai của Đà Nẵng là phát triển dịch vụ để nâng mức thu nhập bình quân đầu người, nâng cao đời sống nhân dân. Các lĩnh vực thế mạnh như du lịch cần được đầu tư…

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh thì khẳng định, có cơ chế, chính sách đột phá đặc biệt, đặc thù thì sẽ giúp khơi thông nguồn lực để Đà Nẵng phát triển.

Đà Nẵng vừa công bố kế hoạch phát triển các dự án ven sông Hàn
Đà Nẵng vừa công bố kế hoạch phát triển các dự án ven sông Hàn

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng gọi đây là cơ hội để Đà Nẵng có thể bứt phá lên “và nó sẽ như một lò xo bật ra và chắc chắn Đà Nẵng sẽ phát triển rất tốt”. Ông Dũng dẫn chứng về tầm quan trọng của cơ chế đặc thù, ví như câu chuyện thủ tục 1 cửa mà nếu không làm nhanh, làm mạnh thì không thể cạnh tranh được với các nước trong thu hút đầu tư. Có những nước, để xây dựng nhà máy ô tô Tesla, mọi công đoạn từ lúc khởi công tới khi khánh thành chỉ vỏn vẹn làm trong… 11 tháng.

Đà Nẵng là đô thị “đáng đầu tư”

“Khởi thông nguồn lực đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng” cũng là nhiệm vụ mà lãnh đạo Thành phố đáng sống hàng đầu Việt Nam xem là mục tiêu của năm 2024, như chia sẻ của Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh với báo giới thời gian gần đây.

Về đầu tư, trong quý I/2024, thành phố Đà Nẵng đã cấp giấy phép xây dựng cho 14 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng, dự kiến trong quý II/2024 cấp phép cho nhiều dự án khác với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng; nhiều dự án đã được điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đầu tư, pháp lý...

Cầu Vàng (Ba Na Hills) - biểu tượng của du lịch Đà Nẵng
Cầu Vàng (Ba Na Hills) - biểu tượng của du lịch Đà Nẵng

Nhiều mục tiêu cụ thể đã được thành phố quyết liệt triển khai, như hiện thực hóa đồ án quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ đông, tỷ lệ 1/2000, nhằm “thay áo mới”, tái thiết khu vực hai bên bờ sông Hàn, tạo nên điểm nhấn đặc sắc cho khu vực trung tâm đô thị biển Đà Nẵng. Các dự án trọng điểm, dự án tồn đọng cũng sẽ được thành phố tháo gỡ dần nút thắt...

Về du lịch, là nơi hiếm hoi sở hữu đồng bộ hạ tầng giao thông: “Không-thủy-bộ-sắt”, mỗi năm Đà Nẵng đón gần 8 triệu lượt khách trong và ngoài nước ghé thăm, tham gia các lễ hội pháo hoa thường niên, trải nghiệm những tổ hợp, công trình du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế như: Sun World Ba Na Hills, Cầu Vàng, khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort…. Ở khía cạnh “đáng sống”, hiện nay Đà Nẵng có hàng chục nghìn người nước ngoài sinh sống, riêng Hàn Quốc là hơn 11.000 người. Kỳ vọng khi những cơ chế, chính sách đặc thù được thông qua, Đà Nẵng sẽ được kích hoạt nội lực, phát triển bền vững, thu hút người tài, người giàu đến định cư lâu dài.

Bởi Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh Võ Trí Thành khẳng định: “Bản thân Đà Nẵng đã có những tiềm năng, hữu xạ tự nhiên hương. Người ta quan tâm đến Đà Nẵng vì thấy đây là nơi có thể kinh doanh tốt, đầu tư tốt. Nhìn vào quy hoạch chung của Đà Nẵng, có thể thấy dư địa phát triển cực lớn, do đó sẽ có vô số cơ hội đầu tư, kinh doanh và việc làm ở thành phố biển này. Do đó, Đà Nẵng có rất nhiều tiềm năng để trở thành một đô thị đáng đầu tư”.

Nhiều khu vui chơi giải trí Nhiều khu vui chơi giải trí "hút" khách đến “trốn nóng”

TTTĐ - Thời tiết trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay nắng nóng trên diện rộng nhưng nhiều du khách vẫn đổ về ...

Tinh hoa Rối Việt cùng loạt show diễn đẳng cấp quốc tế lần đầu trình diễn tại Bà Nà Tinh hoa Rối Việt cùng loạt show diễn đẳng cấp quốc tế lần đầu trình diễn tại Bà Nà

TTTĐ - Xuyên suốt mùa hè năm nay, Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi sự kiện Lễ hội Mặt Trời quy tụ nhiều ...

Đà Nẵng - từ tình người đến tình yêu với thành phố đáng sống Đà Nẵng - từ tình người đến tình yêu với thành phố đáng sống

TTTĐ - “Tôi muốn sống ở đây mãi mãi, lâu đến khi nào có thể”. Có lẽ không chỉ nữ nghệ sĩ Brazil Machini mà ...

Đà Nẵng - “hình mẫu lý tưởng” của những thành phố trẻ, năng động, đáng sống Đà Nẵng - “hình mẫu lý tưởng” của những thành phố trẻ, năng động, đáng sống

TTTĐ - Năm 2014, Đà Nẵng công bố slogan chính thức “Fantasticity!”, lan tỏa đến cả thế giới thông điệp về một thành phố tuyệt ...

Đọc thêm

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm Xã hội

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm

TTTĐ - Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các Sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm; trong đó, có dự án cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương, việc giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Ta Hoét.
Chưa thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư từ ngày 1/10/2024 Đô thị

Chưa thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư từ ngày 1/10/2024

TTTĐ - Nội dung này sẽ được quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Đường bộ theo hướng đường bộ cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp đầu tư, quản lý, khai thác được thu phí, triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đáp ứng một số điều kiện cụ thể…
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công đường Âu Cơ Đô thị

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công đường Âu Cơ

TTTĐ - Nhằm phục vụ thi công tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Xuân Diệu đến Lạc Long Quân) thuộc dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông.
Đến năm 2030, Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại Xã hội

Đến năm 2030, Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 489/QĐ-TTg ngày 10/6/2024 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
EVN tập trung mọi nguồn lực thi công đường dây 500 kV mạch 3 Đô thị

EVN tập trung mọi nguồn lực thi công đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Trong tháng 6/2024, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung lực lượng tại các công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, qua đó ưu tiên thi công đường dây 500 kV mạch 3.
TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh Nhịp sống phương Nam

TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh

TTTĐ - Dễ bắt gặp ven các con kênh tại TP Hồ Chí Minh là hàng loạt ngôi nhà thô sơ, lụp xụp, cơi nới tạm bợ... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, làm xấu cảnh quan đô thị.
Hải Phòng: Dự án nghìn tỷ đồng gặp khó khăn vì khan hiếm cát Đô thị

Hải Phòng: Dự án nghìn tỷ đồng gặp khó khăn vì khan hiếm cát

TTTĐ - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến ngã ba Vạn Bún, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đang gặp khó khăn về tiến độ thi công do khan hiếm cát gia tải.
Chỉ đạo sớm hoàn thành thủ tục cầu Thủ Thiêm 4 và Cần Giờ Nhịp sống phương Nam

Chỉ đạo sớm hoàn thành thủ tục cầu Thủ Thiêm 4 và Cần Giờ

TTTĐ - Cầu Thủ Thiêm 4 và cầu Cần Giờ có tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỉ đồng, là hai dự án có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh. Nếu hai dự án được HĐND TP thông qua sẽ dự kiến khởi công dịp 30/4/2025 và hoàn thành năm 2028.
Top 10 Pavilion vinh danh thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật Đô thị

Top 10 Pavilion vinh danh thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật

TTTĐ - Lễ trao giải Top 10 Awards 2023 và Khai mạc triển lãm Top 10 Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật của năm 2023 diễn ra tối 8/6 tại Vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).
Phê duyệt phương án vị trí 2 tuyến đường tại quận Long Biên Đô thị

Phê duyệt phương án vị trí 2 tuyến đường tại quận Long Biên

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án vị trí tuyến đường nối từ phố Ngô Gia Khảm đến ô đất A.3/CCTP1 và đoạn tuyến đường nối đến ô đất A.4/CCKO2, quận Long Biên, tỷ lệ 1/500.
Xem thêm