Tag

Những dư âm khó quên từ chuỗi chương trình tư vấn, định hướng nghề

Giáo dục 06/05/2024 07:00
aa
TTTĐ - Đồng hành cùng học sinh Hà Nội trong mùa tuyển sinh năm 2024, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chuỗi chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp.
Thông tin bổ ích trong chương trình tư vấn ngành Kinh tế - Luật Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 Trượt đại học chưa phải là dấu chấm hết Muốn khởi nghiệp ngành Sức khỏe, nên chọn học trường nào?

Tiếp cận thông tin giá trị, bổ ích

Với quy mô hoành tráng, thu hút hàng nghìn học sinh tham gia trực tiếp ở mỗi sự kiện, chương trình đã để lại những dấu ấn không thể nào quên với học sinh, giáo viên các trường THPT và cả các cơ sở giáo dục đại học.

Những dư âm khó quên từ chuỗi chương trình tư vấn, định hướng nghề
Học sinh tìm hiểu thông tin về tuyển sinh đại học năm 2024 tại chương trình

Với học sinh các quận nội thành, việc tiếp cận thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề không mấy khó khăn. Các em có thể tìm hiểu qua sách báo, internet; hoặc từ rất sớm, đa số phụ huynh đã quan tâm, định hướng nghề cho con em mình. Thế nhưng, ở vùng ngoại thành xa xôi, dường như nhiều thông tin về nghề nghiệp với học sinh còn hạn chế.

Chính vì thế, chuỗi chương trình càng trở nên ý nghĩa hơn khi tiếp cận với đối tượng học sinh ở các huyện ngoại thành của Thủ đô như Chương Mỹ, Phú Xuyên, Thường Tín…

Chia sẻ niềm vui khi tham gia chương trình Đối thoại tư vấn định hướng nghề khối ngành Kinh tế - Luật, em Nguyễn Phương Huyền, học sinh lớp 12 trường THPT Phú Xuyên A chia sẻ: “Em đã được tiếp cận với nhiều thông tin giá trị, bổ ích, có tính thời sự về công tác tuyển sinh đại học năm nay cũng như phương thức xét tuyển của các trường. Đây là nền tảng quan trọng giúp em định hướng nghề trong thời gian tới”.

Chung niềm phấn khởi ấy, Hoàng Thị Diễm Quỳnh, lớp 12A9 trường THPT Chương Mỹ B chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia chương trình tư vấn định hướng nghề. Được gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ của thầy cô cũng như các anh chị thành đạt cùng nhiều câu chuyện khiến em có thêm niềm tin, động lực cố gắng trong kỳ thi sắp tới. Em sẽ nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất, đỗ vào ngôi trường mà em mong ước và trở thành người có ích cho xã hội”.

Lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn

Không chỉ có ý nghĩa với các em học sinh, đối với các trường đại học, cao đẳng, chuỗi chương trình là cơ hội quý giá để nhà trường tiếp cận và quảng bá hình ảnh của mình đến phụ huynh, học sinh.

Là đơn vị đồng hành với ban tổ chức trong cả 4 chương trình tư vấn đối thoại, trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã chia sẻ đến học sinh nhiều thông tin về phương thức tuyển sinh của nhà trường năm 2024.

Những dư âm khó quên từ chuỗi chương trình tư vấn, định hướng nghề
Chương trình ý nghĩa với các em học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố

Theo đó, năm 2024, trường Cao đẳng Y tế Hà Đông xét tuyển 100% bằng hình thức xét điểm học bạ lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Nhà trường cam kết giảm 70% học phí toàn khóa học cho sinh viên (trừ ngành Chăm sóc sắc đẹp). Cùng với cơ hội được miễn, giảm học phí, học sinh có cơ hội được xét, cấp học bổng lên tới 120%/năm giá trị học phí.

Chị Nguyễn Thị Hải – phòng Công tác tuyển sinh, trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đánh giá: Chuỗi chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô là hoạt động thực sự ý nghĩa. Với sự tham gia của các diễn giả có uy tín, chương trình cung cấp cho học sinh thông tin mới, cần thiết về công tác tuyển sinh. Đây cũng là cơ hội để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng được quảng bá về chương trình đào tạo tới tận người học.

“Tôi hi vọng đây sẽ trở thành hoạt động thường niên để nhiều hơn nữa các em học sinh phổ thông qua các năm được tiếp cận thông tin về tuyển sinh, hướng nghiệp”, chị Hải bày tỏ.

Ông Ngô Vương Tuấn - Phó Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Trưởng ban thường trực ban tổ chức đánh giá: Hướng nghiệp không đơn giản là chọn ngành, chọn nghề mà còn là chọn hướng đi đúng trong tương lai.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Hà Nội. Báo luôn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, báo tổ chức các chương trình, hoạt động thể hiện vai trò của mình với bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ.

Với các bạn thanh niên, học sinh, bên cạnh những chương trình nổi bật của báo như: Giải Cầu lông Học sinh Sinh viên thu hút hàng ngàn vận động viên, các chương trình ca nhạc, các cuộc thi dành cho giới trẻ…

“Chuỗi chương trình đối thoại tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh là một cơ hội tốt để các em học sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, giúp các em có được những lời khuyên bổ ích cho việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Với tất cả ‎ nghĩa tốt đẹp của chương trình, bằng tình cảm, trách nhiệm với thế hệ trẻ, Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng cảm ơn các chuyên gia, các thầy cô giáo đã có mặt ở đây hôm nay để giúp các bạn học sinh có lựa chọn hiệu quả và đúng đắn cho tương lai. Từ buổi tư vấn ngày hôm nay, các em có những kiến thức hữu hiệu định hướng cho nghề nghiệp của mình.

Với những thông tin và kiến thức thu thập được từ chương trình, hy vọng các em học sinh sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn”, ông Ngô Vương Tuấn nhấn mạnh.

Đọc thêm

Không lơ là, chủ quan trong chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT Giáo dục

Không lơ là, chủ quan trong chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đánh giá: Các địa phương cho tới thời điểm này đã chuẩn bị hết sức chu đáo, trách nhiệm cho kỳ thi. Tuy nhiên, với một kỳ thi trên diện rộng, vốn phức tạp và nhạy cảm như kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng mong các địa phương sẽ quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc Giáo dục

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành, sát cánh cùng bạn đọc

TTTĐ - Nhân kỷ nhiệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 20/6, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục Giáo dục

Báo chí đồng hành xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục

TTTĐ - Năm học 2023 - 2024, sự nghiệp GD&ĐT được thành phố Hà Nội ghi nhận, bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023. Sở GD&ĐT là đơn vị thi đua đứng đầu Cụm Thi đua số 7 thành phố; đề xuất trình Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc. Góp phần vào thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô là phần công sức không nhỏ của công tác thông tin, tuyên truyền mà báo chí đóng vai trò quan trọng…
Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội Giáo dục

Động viên học sinh dự xét tuyển vào trường quân đội

TTTĐ - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương, Tỉnh đoàn Bình Dương và báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, động viên học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trong Quân đội năm 2024.
Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội Giáo dục

Tiên phong trong nghiên cứu vì tác động xã hội

TTTĐ - Đại học Sydney chính thức giới thiệu Viện Đại học Sydney Việt Nam - University of Sydney Viet Nam Institute, doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận do Đại học Sydney sở hữu.
Những “viên ngọc sáng” của trường Báo Giáo dục

Những “viên ngọc sáng” của trường Báo

TTTĐ - Luôn có lộ trình, kế hoạch rõ ràng; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tự tin thể hiện bản thân và theo đuổi đam mê của mình… đang là cách mà nhiều sinh viên tài năng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định bản thân. Họ đã lan tỏa các giá trị tích cực tới cộng đồng và trở thành nguồn nhân lực “chất lượng cao” sẵn sàng cống hiến cho đất nước.
Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người” Giáo dục

Lan tỏa những điều tốt đẹp vì sự nghiệp “trồng người”

TTTĐ - Ngày 20/6, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức (Hà Nội) tới thăm, chúc mừng Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề Giáo dục

Đồng hành cùng học sinh trên con đường lựa chọn ngành nghề

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 20/6, lãnh đạo Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn Giáo dục

Thực hiện "4 đúng", "3 không" để kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

TTTĐ - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất Giáo dục

Hà Nội có thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ nhiều nhất

TTTĐ - Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ, chiếm 6,25% số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ.
Xem thêm