Tag

Thông tin bổ ích trong chương trình tư vấn ngành Kinh tế - Luật

Giáo dục 21/04/2024 00:00
aa
TTTĐ - Đến với chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế”, hơn 1000 học sinh THPT huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã được tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về tuyển sinh, định hướng ngành…
Nhiều thông tin bổ ích tại Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm 2018 Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về định hướng nghề

Chương trình được Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức sáng 20/4, tại Trường THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Còn nhiều băn khoăn, lo lắng

Có mặt từ sớm để thăm quan, tìm hiểu gian hàng của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, em Phạm Ngọc Linh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Đồng Quan đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị cho mình.

Thông tin bổ ích trong chương trình tư vấn ngành Kinh tế - Luật
Học sinh tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích về khối ngành Kinh tế - Luật

Linh chia sẻ: “Em muốn theo các trường đào tạo chuyên sâu về ngành kinh tế, khối ngành khoa học tự nhiên. Hiện tại em vẫn còn đang băn khoăn về việc lựa chọn trường. Thực sự em mong muốn có thêm nhiều thông tin về các trường đại học. Thật may mắn hôm nay có rất nhiều trường đại học đến tư vấn tuyển sinh, điều này giúp em và các bạn trong việc tìm hiểu và hỏi trực tiếp để giải toả những thắc mắc, băn khoăn của bản thân mình”.

Chung suy nghĩ và cảm xúc như Linh, Trần Tuấn Anh - học sinh trường THPT Phú Xuyên A chia sẻ: “Chỉ một thời gian ngắn nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. Ngày 18/7 chúng em bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, em vẫn vô cùng băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Bản thân em thích nghề Kế toán nhưng lại lo lắng bão hòa nhân lực ngành này trên thị trường lao động”.

Trong khi đó, Vũ Trần Tiến, học sinh trường THPT Phú Xuyên A lại băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 . Tiến chia sẻ: “Tham dự chương trình em đã ghi nhớ kỹ hơn về các mốc tuyển sinh, tuyển sinh sớm của các trường đại học để từ đó có sự chuẩn bị kỹ hơn cho bản thân”.

Lưu ý các mốc thời gian tuyển sinh đại học

Tham gia chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp khối ngành Kinh tế - Luật, bà Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2024, đồng thời lưu ý thí sinh quy định về xét tuyển sớm…

Theo đó, năm 2024, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần nhất. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho thí sinh.

Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian trong tuyển sinh đại học.

Thông tin bổ ích trong chương trình tư vấn ngành Kinh tế - Luật
Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Hoàng Thúy Nga chia sẻ về công tác tuyển sinh đại học năm 2024 tới các thí sinh

Đó là từ ngày 18-30/7, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống, rút ngắn 8 ngày so với năm 2023.

Vào ngày 21/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe và sư phạm.

Ngày 22/7 các trường đào tạo sức khỏe và sư phạm sẽ công bố điểm sàn của 2 khối ngành này.

Từ ngày 31/7-6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển.

Trước 17 giờ ngày 19/8, tất cả các trường phải công bố điểm chuẩn.

Sau đó, thí sinh xác nhận nhập học lên hệ thống từ ngày 19-27/8.

Thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là tài liệu rất quan trọng để các em ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Một số điểm quan trọng thí sinh cần nắm vững, để tránh xảy ra sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến cơ hội của các em khi ứng tuyển. Đó là, ở mùa tuyển sinh 2024, giống như năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Đây là điểm các em cần lưu ý. Chúng ta có thể thực hiện những bước này ở bất kỳ đâu, với phương tiện là máy tính kết nối Internet. Các em không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó. Chính vì thế, thí sinh phải bám sát quy trình này.

5 bước chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trả lời câu hỏi làm thế nào để lựa chọn ngành, nghề phù hợp, đúng xu hướng, TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ: Tại thời điểm này, hầu hết các học sinh đã có định hướng ngành nghề của mình. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bạn học sinh còn đắn đo giữa các ngành nghề đang lựa chọn.

Thông tin bổ ích trong chương trình tư vấn ngành Kinh tế - Luật
Hàng nghìn học sinh huyện Phú Xuyên tham gia chương trình

“Có bạn sẽ vừa muốn làm luật sư, vừa muốn làm giám đốc doanh nghiệp… Hai ngành này đều "hot", có tỉ lệ tốt nghiệp trên 90%. Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế có rất nhiều lựa chọn càng khiến các em đắn đo”, TS Nguyễn Thúy Vân chia sẻ đồng thời đưa ra 5 bước chọn nghề: Các em cần sắp xếp thứ tự ngành nghề mình yêu thích; Xác định thế mạnh bản thân.

Theo TS Nguyễn Thuý Vân, phần lớn các em học sinh trên địa bàn huyện Phú Xuyên có điểm mạnh là phần lớn theo học khối A. Trong khi hiện nay, phần lớn các trường sử dụng kết quả xét tuyển học bạ đều có môn Toán nên đây sẽ là thế mạnh cho các em khi lựa chọn học các ngành Kinh tế và Luật.

Thứ ba, các em cần tìm hiểu các doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí nào đối với ngành nghề mình theo học; xu hướng và nhu cầu chuyển dụng của xã hội.

Thứ tư, các em phải căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành nghề cho phù hợp. Bởi muốn học kinh tế, muốn đi du học nhưng điều kiện gia đình có hạn thì cũng rất khó thực hiện. Hiện trong nước có nhiều trường chất lượng, đào tạo chuyên môn sâu nên các em cũng sẽ có rất nhiều cơ hội chọn ngành học phù hợp với sở thích và điều kiện gia đình.

“Cuối cùng người quyết định là các em. Mong các em chọn đúng ngành, đúng nghề và đi đúng hướng”, TS Nguyễn Thuý Vân nhấn mạnh.

Chọn ngành trước khi chọn trường cũng là điều bà Hoàng Thúy Nga – chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh đến thí sinh. Các em phải định hướng rõ bản thân đam mê cái gì, yêu thích cái gì từ đó đưa ra lựa chọn cho bản thân. Có học sinh đăng ký 10 nguyện vọng vào 10 ngành khác nhau. Nguyện vọng 1 ngành Quản trị kinh doanh, nguyện vọng 2 ngành Luật, nguyện vọng 3 ngành Du lịch… Như vậy là bản thân học sinh đó chưa định hướng rõ sở trường năng lực của mình. Các em hãy chọn ngành để làm sao sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bản thân rất mong muốn được làm công việc đó.

Cùng với những thông tin tuyển sinh giá trị, trong khuôn khổ chương trình diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2024 thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Tại đây, các cơ sở giáo dục giới thiệu đến các em học sinh phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của nhà trường.

Từ tháng 3/2024 tới nay, đã có 3 chương trình tư vấn hướng nghiệp được tổ chức tại các trường: THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín), THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Trong tháng 5/2024, hoạt động tư vấn, định hướng nghề sẽ tiếp tục được báo phối hợp với các đơn vị tổ chức tại các trường THPT trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Đọc thêm

Liệu chúng ta có cần “dắt lưng” nhiều hơn một tấm bằng đại học? Giáo dục

Liệu chúng ta có cần “dắt lưng” nhiều hơn một tấm bằng đại học?

TTTĐ - 20 năm trước, đại học là cánh cửa duy nhất để đến với con đường tri thức nhưng hiện tại thì không. Do đó, ngày càng nhiều bạn trẻ luôn băn khoăn với câu hỏi: “Liệu học đại học có phải là con đường duy nhất để tìm được công việc đúng với ước mơ?”.
Hành trình gieo hy vọng của cô giáo khuyết tật Giáo dục

Hành trình gieo hy vọng của cô giáo khuyết tật

TTTĐ - Cô Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1976, Hà Nam) hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh, thiếu niên khuyết tật “Vì ngày mai”.
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội Giáo dục

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội

TTTĐ - Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hà Nội đạt 99,8%, cao hơn 0,24% so với năm 2023. Toàn thành phố có 194 trường trong tổng số 269 trường có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%.
Nhiều "trường làng" vào top điểm trung bình thi tốt nghiệp cao nhất Giáo dục

Nhiều "trường làng" vào top điểm trung bình thi tốt nghiệp cao nhất

TTTĐ - Trong top các trường có điểm trung bình môn cao nhất Hà Nội, ngoài các tên tuổi quen thuộc Yên Hòa, Kim Liên, Thăng Long còn có các trường như THPT Thường Tín, THPT Liên Hà, THPT Đồng Quan...
147 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 hai trường tuyển sinh tràn tuyến Giáo dục

147 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 hai trường tuyển sinh tràn tuyến

TTTĐ - Hà Nội có thêm 147 học sinh trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 của hai trường trung học phổ thông tuyển sinh tràn tuyến toàn thành phố.
Thí sinh được bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần Giáo dục

Thí sinh được bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần

TTTĐ - Thí sinh lưu ý, trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7.
Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm sàn xét tuyển là 20 Giáo dục

Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm sàn xét tuyển là 20

TTTĐ - Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội là 20 điểm.
Quảng Nam có 91 bài thi tốt nghiệp THPT đạt điểm 10 Giáo dục

Quảng Nam có 91 bài thi tốt nghiệp THPT đạt điểm 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo đó, trong kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có tổng cộng 91 bài thi đạt điểm 10.
Quảng Ngãi: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt 98,38% Giáo dục

Quảng Ngãi: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt 98,38%

TTTĐ - Năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của tỉnh Quảng Ngãi đạt 98,38%, tăng 1,11% so với năm 2023.
Đà Nẵng: Một thí sinh là thủ khoa của hai khối A và A1 Giáo dục

Đà Nẵng: Một thí sinh là thủ khoa của hai khối A và A1

TTTĐ - Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thủ khoa Vũ Hoàng Hải đạt 28,8 điểm khối A và 28,7 điểm khối A1
Xem thêm