Tag

Những “hạt giống đỏ” nảy mầm từ công tác Đoàn - Hội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 28/03/2024 13:26
aa
TTTĐ - Đến từ nhiều vị trí khác nhau nhưng những cán bộ Đoàn có một điểm chung là năng động, nhiệt huyết, thông minh và sáng tạo. Bằng hành động cụ thể, thiết thực, họ đã mang lại giá trị tích cực, là nguồn cảm hứng về sức trẻ năng động với cộng đồng.
Vinh danh tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội khối trường học Thủ đô Thanh Trì: 260 bạn trẻ tham gia tập huấn nghiệp vụ Đoàn - Hội Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn - Hội

“Uơm mầm xanh” khơi dậy khát vọng cống hiến

Nguyễn Bá Khải (SN 2001, ở Quảng Ninh) là một cán bộ Đoàn tiêu biểu, tích cực tham gia các phong trào sinh viên và công tác Đoàn tại ngôi trường giàu truyền thống - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Anh Nguyễn Bá Khải luôn phấn đấu trong học tập và công tác Đoàn - Hội
Anh Nguyễn Bá Khải luôn phấn đấu trong học tập và công tác Đoàn - Hội

Được kết nạp Đoàn từ ngày 3/3/2916 tại Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Cẩm Sơn (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), Quang Khải nhanh chóng rèn luyện và phát triển bản thân. Chàng thanh niên không giấu nổi cảm xúc đặc biệt: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tôi là một người anh lớn trong đại gia đình thanh niên Việt Nam. “Người anh ấy” luôn rực cháy trong mình những khát khao lớn, hoài bão lớn, mang trong mình tinh thần phụng sự và cống hiến xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp, hùng cường”.

Cho đến nay, Bá Khải luôn tích cực hưởng ứng các hoạt động từ Đoàn cấp trên, chăm chỉ và cần mẫn để nghiên cứu, xây dựng các chương trình mang nhiều ý nghĩa; giúp hoạt động Đoàn, Hội nơi mình đang sinh hoạt thêm phong phú, gần gũi với sinh viên hơn.

Chàng trai Nguyễn Bá Khải mong muốn cống hiến trí tuệ và sức trẻ cho cộng đồng
Chàng trai Nguyễn Bá Khải mong muốn cống hiến trí tuệ và sức trẻ cho cộng đồng

Khải từng là Ủy viên BTV Đoàn trường THPT, Bí thư chi đoàn D2-K57 THPT Cẩm Phả, Bí thư chi đoàn khu phố Bình Sơn, thành phố Cẩm Phả. Tại trường đại học, Khải là Bí thư chi đoàn Truyền thông đại chúng K39A1, Phó Bí thư Liên chi đoàn Báo chí, Tổ phó Tổ Đảng sinh viên; đồng thời là chủ nhiệm của hai CLB xung kích tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: CLB Truyền thông Trẻ và CLB Mạch Nguồn. Bên cạnh đó, anh chàng cũng có 4 năm làm Phó Chủ nhiệm CLB Báo chí - Truyền thông CJC, hành trình 10 năm tuổi và từng tham gia nhiều dự án cộng đồng phối hợp với các tổ chức phi Chính phủ…

Ở mỗi một vị trí, cương vị hay vai trò nào cũng đều là cơ hội để Bá Khải rèn luyện bản thân. Khải luôn tâm niệm làm việc gì cũng phải bằng tất cả tâm sức, nhiệt huyết và tấm lòng của mình; luôn phấn đấu vươn lên đạt những thành tích mà bản thân đặt mục tiêu; cống hiến trí tuệ và sức trẻ cho tập thể.

Nhắc về các dấu mốc hoạt động Đoàn nổi bật, Bá Khải chia sẻ, năm 2023 anh trở thành một trong số 75 đoàn viên được tuyên dương “Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác khối các cơ quan Trung ương” nhân dịp hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Nguyễn Bá Khải đạt được nhiều giải thưởng trong cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Nguyễn Bá Khải đạt được nhiều giải thưởng trong cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cũng trong năm 2023 vừa qua, anh may mắn nhận được 15 giải thưởng trong các cuộc thi về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cuộc thi về báo chí - truyền thông dành cho sinh viên các cấp: Giải Triển vọng toàn quốc cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lần thứ III, năm 2023; Giải Nhì Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương năm 2023; Giải A và Giải Triển vọng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của Tỉnh ủy Quảng Ninh…

Cán bộ Đoàn làm giàu trên quê hương

Không chỉ học tập giỏi, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, nhiều cán bộ Đoàn còn phấn đấu làm kinh tế giỏi, xây dựng Nông thôn mới, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Những “hạt giống đỏ” nảy mầm từ công tác Đoàn - Hội
Anh Đỗ Đình Toản (bên phải) giao lưu cùng bạn trẻ trong chương trình tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"

Anh Đỗ Đình Toản, Bí thư Đoàn xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) là gương mặt tiêu biểu cho cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi. Hiện anh là chủ mô hình trồng hoa, cây cảnh với diện tích 2.000m2 mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Chia sẻ về lý do bắt tay thử sức ở quê hương mình, anh Toản cho biết: “Từ chủ trương tạo điều kiện cho thanh niên lập nghiệp của Đoàn Thanh niên thành phố, tôi nhận thấy cơ hội vươn lên phát triển kinh tế trên quê hương nên quyết tâm thực hiện mô hình trồng hoa, cây cảnh, tạo ra nơi tham quan, mua sắm cho khách du lịch”.

Dù có nhiều lợi thế nhưng anh Toản cũng vấp phải không ít khó khăn. Trong đó, việc đầu tiên anh Toản làm là phải thuyết phục được sự đồng tình, ủng hộ của gia đình.

Anh Đỗ Đình Toản (ngoài cùng bên trái) thăm tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Anh Đỗ Đình Toản (ngoài cùng bên trái) thăm tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, nguồn vốn cũng là khó khăn không nhỏ với anh. Với tổng số tiền đầu tư gần 400 triệu đồng, anh Toản phải vay người thân, bạn bè, ngân hàng chính sách. May mắn anh nhận được sự hỗ trợ từ các hội, đoàn thể tại địa phương nên dần dần vấn đề nguồn vốn cũng ổn thỏa.

Khó khăn chồng chất khó khăn, khi vừa giải quyết được vấn đề vốn, anh Toản hăm hở bắt tay vào thực hiện mô hình nhưng chưa có kinh nghiệm nên các loại hoa, cây cảnh có chất lượng chưa cao, mẫu mã không đa dạng.

Không khuất phục trước thử thách, anh Toản tìm đến các mô hình, nghệ nhân trong xã để tham quan, học hỏi. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, nhờ quyết tâm cao cùng sự hỗ trợ của làng xóm, anh nâng cao kỹ thuật cũng như chất lượng, mẫu mã các loại hoa cây cảnh.

Hiện anh Toản sở hữu mô hình trồng hoa, cây cảnh với diện tích 2.000m2 mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình tạo việc làm cho 3 lao động khác, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của thanh niên trong gia đình và xã hội.

Yêu thích các hoạt động tập thể nên anh sớm tham gia công tác Đoàn. Ngoài phát triển kinh tế, anh Toản dành nhiều tâm huyết cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của địa phương.

Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Vân trồng cây, góp phần làm xanh - sạch - đẹp môi trường sống
Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Vân trồng cây, góp phần làm xanh - sạch - đẹp môi trường sống

Là tấm gương sáng luôn phấn đấu vươn lên, từ Bí thư chi đoàn, anh Toản được mọi người tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên xã. Gắn bó với công tác Đoàn nhiều năm, anh Toản luôn trăn trở làm sao tổ chức được các hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho địa phương và thanh niên.

Hiểu rõ được thế mạnh của địa phương, anh cùng đoàn viên, thanh niên thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần tạo cảnh quang môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, phục vụ phát triển du lịch. Trong đó phải kể đến một số hoạt động như: “Hàng cây thanh niên” trồng 50 cây bằng lăng trên tuyến đường dài 300m, “Tuyến đường thanh niên tự quản”, đoàn viên thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, duy tu tuyến đường hoa ban dài 500m.

Anh Toản cho biết: “Là người trẻ, tôi luôn nỗ lực phấn đấu trở thành tấm gương lan tỏa, dẫn dắt, truyền cảm hứng thúc đẩy mọi hành động của đoàn viên, thanh, thiếu nhi và người dân. Tôi muốn bằng chính những việc làm thiết thực của bản thân đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.

Đọc thêm

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hai chàng trai viết nên câu chuyện phi thường

TTTĐ - Không phải là người đầu tiên có mặt tại hiện trường nhưng chàng thanh niên 21 tuổi Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003, quê Trực Ninh Nam Định) đã nhanh chóng tiến gần đến ngôi nhà đang cháy. Bằng những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nam thanh niên cùng bạn và người dân quanh đây đã kéo lại sự sống cho 3 người trước lưỡi hái tử thần.
50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

50 bạn trẻ khuyết tật tiêu biểu sẽ được vinh danh

TTTĐ - Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2024 sẽ tuyên dương 50 thanh niên khuyết tật và trao sổ tiết kiệm, trị giá 10 triệu đồng, cùng các phần thưởng giá trị khác cho mỗi người được vinh danh.
Xem thêm