Tag
Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Những người trẻ “đánh thức” tiềm năng du lịch, văn hóa

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/09/2023 08:03
aa
TTTĐ - Ở vị trí công tác khác nhau nhưng với tinh thần không ngại khó, luôn sáng tạo, nhiều người trẻ đã mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Họ cũng là những điển hình trong phong trào học tập và làm theo lời Bác.
Người trẻ hiến kế thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng

Trăn trở làm sao vừa giữ gìn được nét văn hóa dân tộc vừa giúp người dân xóa đói giảm nghèo, Lô Thị Đài Trang, Bí thư Đoàn xã Yên Hoà (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã có sáng kiến thực hiện mô hình “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới”. Sáng kiến đã phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên tại xã, trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đài Trang là một trong những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023. Cô gái trẻ cho biết, Yên Hòa nằm cách trung tâm huyện khá xa, khoảng 50 km, có hơn 1.100 hộ dân gồm các dân tộc Thái, Khơ Mú và Kinh. Cuộc sống của phần lớn người dân vẫn còn khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Bí thư Đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang
Bí thư Đoàn xã Yên Hòa Lô Thị Đài Trang

Tuy nhiên, Yên Hòa cũng là nơi còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền, đặc biệt là của dân tộc Thái và Khơ Mú. Nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, nghề thủ công truyền thống, văn hoá ẩm thực, trang phục, kiến trúc nhà sàn mang đậm nét văn hoá đặc sắc là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn hấp dẫn. Những yếu tố này có thể khai thác phục vụ phát triển du lịch cộng đồng…

Suy nghĩ đó giúp Trang mạnh dạn tham mưu và triển khai mô hình “Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xây dựng Nông thôn mới”. Tuy nhiên, khi mới thực hiện cô gái trẻ gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, đại hội diễn ra 6 diễn đàn để đại biểu thảo luận các chủ đề: “Thanh niên Việt Nam dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn”; “Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; “Thanh niên học tập vì ngày mai lập nghiệp”; “Thanh niên với sứ mệnh chấn hưng văn hoá trong kỷ nguyên số”; “Thanh niên Việt Nam tự tin hội nhập”; “Thanh niên Việt Nam đoàn kết, phát huy sức mạnh nội sinh toàn dân tộc”.

“Thời gian đầu một số đoàn viên, thanh niên, bà con Nhân dân không ủng hộ vì chưa hiểu được mô hình du lịch cộng đồng như thế nào. Tuy nhiên, chúng mình đã đẩy mạnh tuyên truyền, giúp bạn trẻ và người dân hiểu rõ mục đích mô hình”, Trang chia sẻ.

Nói đi đôi với làm, để góp phần khai thác tiềm năng, phát triển du lịch ở địa phương, Trang cùng đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng 7 công trình thanh niên gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Đặc biệt, Trang có sáng kiến thành lập và trực tiếp điều hành Câu lạc bộ Hướng dẫn và phục vụ du lịch gồm 20 thành viên là đoàn viên, thanh niên. Thành viên câu lạc bộ là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng,… Ngoài ra, cô gái trẻ phối hợp thành lập Câu lạc bộ Dân ca dân vũ tại bản Đình Yên, Xiềng Líp phục vụ khách du lịch.

Thanh niên xã Yên Hòa thực hiện công trình thanh niên
Thanh niên xã Yên Hòa thực hiện công trình thanh niên

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Trang vận động đoàn viên, thanh niên xây dựng được 3 gia trại nông nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch cho các quán ăn trên địa bàn. Hiện trên địa bàn có 4 quán ăn và 1 homestay phục vụ du lịch do Đoàn Thanh niên quản lý. Cô gái trẻ còn vận động được 8 đoàn viên tham gia Tổ sản xuất mây tre đan, 7 đoàn viên vào Tổ dệt thổ cẩm, vừa phục vụ cuộc sống hàng ngày, tăng thêm thu nhập, vừa phục vụ nhu cầu của khách du lịch.

Kết hợp truyền thống với hiện đại

Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII.

Hà Myo được biết đến là người đầu tiên dám kết hợp xẩm với rap và nhạc hiện đại (rap, nhạc điện tử). Dù gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự đam mê, nghiêm túc nữ ca sĩ đã mang đến một tinh thần đầy năng lượng, trẻ trung và sôi động cho những điệu xẩm với khao khát bảo tồn âm nhạc dân gian.

Từ bài xẩm kết hợp rap và nhạc điện tử (EDM) mang tên “Xẩm chợ Đồng Xuân”, nữ ca sĩ bắt đầu được chú ý như một cơn gió lạ của làng nhạc Việt. Giải thưởng Á quân “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2020 cũng đã định hình phong cách của Hà Myo, để nữ ca sĩ có thêm quyết tâm lan tỏa âm nhạc truyền thống đến giới trẻ.

Nữ ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà
Nữ ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà

Khi lọt vào chung kết chung cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” 2020, Hà Myo mong muốn thách thức giới hạn bản thân nên đã quyết định thử sức với thể loại mới khi kết hợp xẩm với âm nhạc điện tử và rap. Đây là một ý tưởng chưa ai nghĩ tới và chưa ai thực hiện trước Hà Myo. Không chỉ là vấn đề về kỹ thuật, âm nhạc mà sáng tạo này còn phải cực kỳ thận trọng khi pha trộn văn hóa mang hơi thở đương đại với những giá trị truyền thống.

Tuy vậy, Hà vẫn xác định hướng đi dài hơi phía trước cần sự đóng góp nghiêm túc về thời gian, công sức. Nữ ca sĩ may mắn khi nhận được sự đồng hành, cổ vũ hết mình từ gia đình. Mặc dù vậy, có những sản phẩm phải trải qua 38 lần chỉnh sửa mới hoàn thiện như MV “Xẩm Hà Nội”.

Các đại biểu cũng sẽ tham quan triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh; tham quan, trải nghiệm Tour đêm Giải mã Hoàng Thành Thăng Long; Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam; Trụ sở Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel; Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - NIC; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Tòa nhà xanh Một Liên Hợp Quốc; Trường Đại học VinUni.

“Đối với xẩm, cách hát, cách lấy hơi, nhả chữ, cách thể hiện hoàn toàn khác với nhạc nhẹ. Tuy nhiên, thử thách luôn đi kèm với cơ hội, Hà nghĩ nó cũng là một yếu tố giúp mình trở nên đặc biệt trong làng nhạc Việt”, Hà Myo chia sẻ.

Sau xẩm, Hà Myo chuyển sang kết duyên với nghệ thuật hát Xoan. Ca khúc “Trò chơi í a trời cho” mang đậm âm hưởng truyền thống và hiện đại, sự kết hợp độc đáo giữa hát Xoan và âm nhạc điện tử. “Trò chơi í a trời cho” lấy ý tưởng từ các trò chơi dân gian - góp phần hình thành nên nhân cách, con người và tâm hồn Việt.

Thông qua ca khúc Hà Myo mong muốn lan toả nghệ thuật hát Xoan - môn nghệ thuật lâu đời vốn là niềm tự hào trong văn hoá dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nữ ca sĩ cho biết, kho tàng âm nhạc dân gian của nước Việt ta giàu đẹp và vô cùng đặc sắc. Sẽ thật buồn khi nhiều loại hình âm nhạc giờ chỉ còn là ký ức. Là ca sĩ trẻ, tự ý thức về trách nhiệm của mình, Hà Myo luôn tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn để gìn giữ được những nét đẹp ấy. Với nữ ca sĩ bảo tồn văn hoá bằng âm nhạc là cách có hiệu quả nhanh, trên phạm vi rộng.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 420 đại biểu ưu tú.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ tham dự lễ báo công dâng Bác và trao huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Quảng trường Ba Đình, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đọc thêm

Người trẻ biến niềm tiếc thương thành hành động Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Người trẻ biến niềm tiếc thương thành hành động

TTTĐ - Ngày 25/7, người dân cả nước hướng về Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tình cảm thương tiếc, nghẹn ngào. Có người đến viếng trực tiếp, có người xem qua truyền hình, mà nước mắt tuôn rơi. Tổng Bí thư ra đi là sự mất mát lớn của toàn dân tộc.
Thanh niên Đông Hội tận tình hỗ trợ người dân Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Đông Hội tận tình hỗ trợ người dân

TTTĐ - Từ sáng sớm, các đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại thôn Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) - quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Người trẻ nguyện sống có trách nhiệm, cống hiến hết mình vì đất nước Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Người trẻ nguyện sống có trách nhiệm, cống hiến hết mình vì đất nước

TTTĐ - Đó là tâm sự của nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Khắc ghi lời dặn của Tổng Bí thư, những bạn trẻ này đặt quyết tâm nỗ lực học tập, lao động thật tốt.
Những cảm xúc thiêng liêng trên Sổ tang điện tử Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cảm xúc thiêng liêng trên Sổ tang điện tử

TTTĐ - Bằng tất cả sự kính trọng, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những lời chia buồn, tri ân đã được Tuổi trẻ Thủ đô gửi đến vị lãnh đạo cống hiến cả cuộc đời cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam thông qua tính năng Sổ tang điện tử trên ứng dụng VNeID.
Thanh niên Hà Nội hỗ trợ người dân đến viếng Tổng Bí thư Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Hà Nội hỗ trợ người dân đến viếng Tổng Bí thư

TTTĐ - Ngay từ sáng sớm hôm nay (25/7), lực lượng thanh niên tình nguyện Thủ đô đã có mặt tại các khu vực, hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn và Nhân dân đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trào dâng kỷ niệm về Tổng Bí thư giản dị, thân thiện và chân thành Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trào dâng kỷ niệm về Tổng Bí thư giản dị, thân thiện và chân thành

TTTĐ - "Bác nói: Ngồi đây nhưng anh em làm gì đều biết cả đấy. Mong anh em tiếp tục phát huy kết quả, nhất là làm tốt công tác giáo dục thanh niên, giáo dục thông qua phong trào hành động cách mạng, phải quán triệt sâu sắc chúng ta là Đoàn Thanh niên cộng sản, là lực lượng kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và Bác Hồ. Với thanh niên Thủ đô, phải hết sức coi trọng tuyên truyền, giáo dục văn hóa người Hà Nội…".
Nhớ lời Tổng Bí thư, người trẻ nhắc mình sống đẹp và tử tế Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhớ lời Tổng Bí thư, người trẻ nhắc mình sống đẹp và tử tế

TTTĐ - 14 năm trên cương vị Tổng Bí thư, hơn 2 năm trên cương vị Chủ tịch nước, hơn 5 năm là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều chỉ đạo, phát biểu sâu sắc, ấn tượng, truyền thông điệp đến các cán bộ, Nhân dân, thanh thiếu niên cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Trong những năm tháng còn công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ, trực tiếp động viên những tấm gương tiêu biểu trong thế hệ trẻ để truyền động lực và tình yêu thương. Sự gần gũi, ân cần của Tổng Bí thư đã khiến những người có may mắn được gặp bác đều cảm thấy vô cùng xúc động.
Bài 4: Người "truyền lửa" cho đảng viên trẻ Tin tức

Bài 4: Người "truyền lửa" cho đảng viên trẻ

TTTĐ - Gặp mặt đảng viên trẻ Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng gửi gắm mong muốn, các đảng viên trẻ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, chiến sĩ cộng sản; trong đó, cần tiên phong cả về tư tưởng, tư duy, về sự hiểu biết và hành động thực tế. Nơi nào gian khổ nhất, khó khăn nhất, hy sinh nhiều nhất là nơi đó có đảng viên.
Nhớ mãi cái bắt tay nồng ấm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhớ mãi cái bắt tay nồng ấm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - “Khoảnh khắc được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao cho cái bắt tay ấm áp và những lời khích lệ ân cần đến bây giờ em vẫn nhớ mãi. Ở tuổi 18, có làm mơ em cũng không nghĩ đến có ngày được vào Phủ Chủ tịch, được báo cáo trực tiếp với bác Nguyễn Phú Trọng khi đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước”.
Xem thêm