Tag

Niềm tự hào về Thủ đô linh thiêng hào hoa

Tôi yêu Hà Nội 10/10/2023 07:00
aa
TTTĐ - Dẫu thời gian trôi qua gần 7 thập kỷ nhưng mỗi dịp kỷ niệm giải phóng Thủ đô, người trẻ lại rộn ràng, hào hứng, chào đón mốc son chói lọi này với đầy niềm tự hào.
Hà Nội rực rỡ cờ hoa mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Triển lãm “Thành xưa Phố cũ” kỷ niệm 69 năm ngày giải phóng Thủ đô

Hiểu hơn về lịch sử

Đau thương mất mát của chiến tranh khép lại, những người trẻ đang sống, làm việc tại Thủ đô rất hào hứng chào đón ngày 10/10. Bạn Vân Anh (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, mỗi dịp tháng 10, cô thường nghe những ca khúc về Hà Nội, mùa thu như: Người Hà Nội, Khúc tráng ca Hà Nội, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Hà Nội mùa thu...

Những ca khúc ấy gợi lại khí thế sục sôi, phấn khởi trong Ngày Giải phóng Thủ đô. Đó cũng là cảm xúc trào dâng của các thế hệ người Hà Nội đã được chứng kiến những phút giây lịch sử và khí thế ấy vẫn đi theo người dân Thủ đô đến tận hôm nay.

Bạn Vân Anh
Vân Anh là cô gái hát rất hay

Vân Anh chia sẻ: “Qua chiến tranh, Hà Nội luôn lắng đọng, nhẹ nhàng, bình yên. Mình thật may mắn và hạnh phúc khi được sống trong nền hòa bình, độc lập, để rồi được tận hưởng mùa thu Hà Nội thơm hương hoa sữa, bầu trời xanh thắm, hay thành phố lấp lánh sắc màu khi màn đêm buông xuống…

Rồi mình háo hức với những sự kiện kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô của các bác cựu chiến binh, quân nhân, các anh bộ đội, phụ nữ, Đoàn Thanh niên… Tất cả đều nhằm truyền tải ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô, về truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội”.

Với bạn Nguyễn Thị Minh Nghĩa (sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội), qua mỗi mốc son chói lọi, cô gái trẻ lại hiểu hơn về lịch sử hào hùng. Minh Nghĩa gạn lọc cho bản thân những bài học lịch sử, để nhớ, khắc tạc trong tim, để biết ơn và để thấy bản thân thật may mắn.

Cô sinh viên cho rằng, giá trị lịch sử được thể hiện trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, là niềm tự hào của dân tộc khi chiến thắng giặc ngoại xâm. Trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã có rất nhiều anh hùng phải hy sinh vì hòa bình, độc lập dân tộc. Nhờ có lịch sử mà mỗi người trẻ biết trân trọng cuộc sống hiện tại hơn.

Nguyễn Thị Minh Nghĩa
Bạn Nguyễn Thị Minh Nghĩa

“Hơn ai hết, thế hệ trẻ chính là lực lượng đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của quốc gia trong thời đại mới. Trách nhiệm đó là thực hiện nghĩa vụ không ngừng bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh trong bối cảnh 4.0 hiện đại.

Mình dặn lòng luôn phải cống hiến cho Tổ quốc, tỏ lòng biết ơn, tri ân đến thế hệ tiền nhân; Biết yêu thương đồng bào để góp phần vào khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước, Thủ đô giàu mạnh”, cô gái trẻ bày tỏ.

Những cảm xúc đặc biệt

Mặc dù thế hệ trẻ ngày nay không trực tiếp trải qua giờ phút thiêng liêng khi ông, cha giải phóng Thủ đô nhưng Nguyễn Văn Sâm (sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) vẫn mang những cảm xúc đặc biệt. Đó là sự biết ơn, tình yêu dân tộc, yêu nước mãnh liệt. Bởi cậu thấu hiểu ông, cha ta đã hy sinh, đánh đổi bằng máu thịt, nước mắt mới gây dựng nên hòa bình, độc lập .

Chàng sinh viên cho tin rằng, chiến tranh, bom đạn đã lùi xa nhưng với thế hệ trẻ sẽ không bao giờ quên. “Để bày tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ cha, ông, mình đã và đang cố gắng học tập, lao động, cống hiến. Đây cũng chính là cách tốt nhất để mình hay bất cứ bạn trẻ nào thể hiện tình yêu và sự biết ơn. Bởi vậy, mình hy vọng, mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng rằng “Đất nước cần, thanh niên có. Đất nước khó, có thanh niên”, Nguyễn Văn Sâm bày tỏ.

Nguyễn Văn Sâm
Bạn Nguyễn Văn Sâm

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh về một thời oanh liệt nơi Thủ đô vẫn sống mãi trong lòng mỗi người con Hà Nội. Không có mặt trong thời thời khắc lịch sử ấy nhưng Nguyễn Văn Long (sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội) vẫn rất hiểu về lịch sử. 22 tuổi, Long cũng đã đi qua nhiều ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước. Chàng sinh viên Thủ đô càng thẩm thấu hơn truyền thống anh dũng, hào hùng của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Nói về Ngày Giải phóng Thủ đô, Long chia sẻ, có thể thấy, quân và dân Hà Nội đã lập nên mốc son chói lọi làm nức lòng Nhân dân cả nước, nức lòng các thế hệ.

“Mình nghĩ, ngày 10/10/1954 không chỉ ghi dấu một chặng đường phát triển của Hà Nội mà còn là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Từ thời khắc này, là tiếp nối những dấu mốc, những giai đoạn quan trọng để Hà Nội, nơi lắng hồn thiêng sông núi ngàn năm, luôn xứng đáng với vị thế là Thủ đô, trái tim cả nước.

Mỗi năm hướng tới dấu mốc 10/10, bản thân mình hào hứng và đầy niềm tự hào. Bởi đến ngày kỷ niệm, chúng ta như được sống lại quá khứ hào hùng, qua nhiều chương trình, hoạt động rất đặc biệt, lan tỏa lịch sử đến đông đảo người dân, nhất là lớp trẻ hiện đại”, Nguyễn Văn Long bày tỏ.

Chàng trai trẻ khẳng định rằng, bản thân cậu cảm thấy may mắn khi được sinh ra, lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh, nên luôn mong muốn và bằng những hành động thực tế có thể góp một phần sức nhỏ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thủ đô.

Đọc thêm

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình Tôi yêu Hà Nội

Dấu ấn sức trẻ trên các công trình

TTTĐ - Phủ xanh nhiều góc phố, cơ quan nhằm bảo vệ môi trường đô thị, quảng bá sản phẩm địa phương theo cách của người trẻ… tất cả đã thổi một luồng gió mới góp phần làm thay đổi diện mạo Thủ đô.
Những năm tháng hào hùng Tôi yêu Hà Nội

Những năm tháng hào hùng

TTTĐ - Bước ra từ khói lửa chiến tranh, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tiến Hà luôn xúc động khi nhớ về những năm tháng cách mạng quyết liệt. Ông là người truyền lửa cho thế hệ ngày nay qua ký ức lịch sử hào hùng.
Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch Tôi yêu Hà Nội

Ngày Chủ nhật xanh - nỗ lực cho một thành phố sạch

TTTĐ - Sáng 17/3, tại di tích lịch sử gò Đống Đa, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Quận đoàn Đống Đa phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự Quận, Chi đoàn Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công ty điện lực Đống Đa tổ chức ra quân "Ngày Chủ nhật xanh lần thứ nhất" năm 2024.
“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng Tôi yêu Hà Nội

“Bàn tay vàng” làng nghề truyền thống trổ tài gói bánh chưng

TTTĐ - Ngày 28/1, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội LHTN Việt Nam - Hội đồng Đội huyện Thanh Trì, Hà Nội tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương” và “Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh chưng” năm 2024.
Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh

TTTĐ - Giải bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập mạng lưới phương tiện công cộng thân thiện với môi trường, từ đó hướng tới xây dựng thành phố Hà Nội xanh, thông minh và phát triển bền vững.
Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng” Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng”

TTTĐ - Với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”, chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX do Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ngày 9/12 thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. 677 đơn vị máu an toàn được trao gửi góp phần cứu sống người bệnh.
Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng Tôi yêu Hà Nội

Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng

TTTĐ - Với công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận” tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân cũng như du khách thập phương.
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long Tôi yêu Hà Nội

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Tôi yêu Hà Nội

Sinh viên góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

TTTĐ - Sáng 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt báo chí thông tin về cuộc thi hùng biện “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2023.
Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Tôi yêu Hà Nội

Nhân lên niềm hân hoan trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

TTTĐ - Háo hức, phấn khởi và cả dày công tập luyện múa, hát để biểu diễn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thành phố Hà Nội diễn ra tại địa phương, các bạn trẻ quận Tây Hồ rất vui được biết đến, cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
Xem thêm