Tag

Nụ cười, nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 11/10/2023 00:26
aa
TTTĐ - Hạnh phúc, tự hào là cảm xúc chung của những bậc cha, mẹ đến tham dự Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023.
Bí quyết thành công của các thủ khoa Tôn vinh thủ khoa là việc làm thiết thực, kịp thời động viên thế hệ trẻ Ấn tượng Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô Hà Nội năm 2023

Chương trình diễn ra nơi linh thiêng Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Thủ đô Hà Nội), đúng vào ngày Kỷ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô 10/10.

Vượt đường xa đến chia vui cùng cháu nội

Lễ Tuyên dương vinh danh truyền thống hiếu học, coi trọng hiền tài của dân tộc, thể hiện chính sách thu hút, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài của thành phố Hà Nội nhằm xây dựng Thủ đô và đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đi xe từ thành phố Lào Cai xuống Hà Nội cùng chồng, mẹ chồng để tham dự Lễ tuyên dương có sự góp mặt của con gái là Trần Kim Hồng,Thủ khoa xuất sắc Học viện Khoa học Quân sự, chị Chu Hằng mang theo niềm tự hào xen lẫn những hồi hộp.

Nụ cười, nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Trần Kim Hồng,Thủ khoa xuất sắc Học viện Khoa học Quân sự cùng bà nội và gia đình

Hiện tại, anh chị là công chức tại Lào Cai, công việc bận rộn nên cả hai không có nhiều thời gian kèm cặp nhiều cho con. “Chủ yếu cháu tự học, Kim Hồng là cô gái tự giác học tập ngay từ khi còn tấm bé”, chị Chu Hằng kể.

Có mặt tại buổi lễ tuyên dương, bà nội thủ khoa Kim Hồng suốt cả buổi đã đứng im lặng nhìn cháu. Bà ôm bó hoa với gương mặt đầy hạnh phúc. Trong giây phút chứng kiến cô cháu nội nhỏ bé đã trở thành thủ khoa xuất sắc, đạt thành tích cao trong học tập, bà đã không giấu nổi niềm tự hào. “Tôi rất vui khi cháu nội trở thành thủ khoa xuất sắc được tuyên dương ngày hôm nay. Dù đường xá xa xôi, tôi vẫn cố cùng con trai, con dâu xuống Hà Nội chia vui với cháu gái”, người bà nói.

Từ Nghệ An ra dự lễ tuyên dương cùng con gái

Đó là câu chuyện của bố thủ khoa Trần Thị Nhật Thanh (Học viện Toà án). Chiều nay, để kịp buổi lễ tuyên dương, ông đón chuyến xe khách từ Nghệ An ra Hà Nội và đến đúng giờ cho buổi lễ.

Theo lời kể của người bố, Thanh là sinh viên xuất sắc đầu tiên của Học viện Tòa án kể từ khi thành lập. Cô gái đạt số điểm GPA 3.62/4.0 của Học viện.

Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Bố của Thủ khoa Trần Thị Nhật Thanh (Học viện Toà án) đón chuyến xe khách muộn từ Nghệ An ra Hà Nội để cùng con gái dự Lễ tuyên dương

“Tôi là giáo viên môn Sử dạy gần nhà nhưng từ nhỏ Thanh đã đi học trường năng khiếu. Cấp ba, Thanh học tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Con đạt được giải khuyến khích môn Lịch sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2018 - 2019. Dù là giáo viên nhưng tôi cũng không có nhiều thời gian để dạy con học bài. Thanh luôn tự giác học tập, đồng thời tự lên kế hoạch về quỹ thời gian của mình”, người bố chia sẻ.

Những năm học tại Học viện Toà án, nữ Thủ khoa đi dạy kèm các bạn khoá dưới, tham gia cộng tác viên với một số văn phòng luật sư. Thanh liên tục giành các suất học bổng trong suốt quá trình học tập. Cô gái tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022 - 2023.

Cố gắng con nhé vì bố yêu và tin con!

Cảm động nhất tại Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các Trường Đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023 có lẽ thuộc về người bố của Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Mạnh Trường. Với điểm GPA gần tuyệt đối 3.99/4.0, Mạnh Trường trở thành một trong những thủ khoa đầu ra đạt điểm cao của Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2023.

Người bố chia sẻ: "Tôi sinh Trường khi đã khá cao tuổi. Vợ chồng tôi sinh 2 con trai. Năm 2000 cháu thứ hai không may bị tai nạn, qua đời. Vì nhớ thương con, tôi động viên vợ đẻ thêm đứa nữa và gia đình có thêm Trường là vì vậy".

Hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, thương gia đình khó khăn, ngay từ khi còn ở cấp tiểu học Trường đã rất chăm chỉ. Suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ luôn giành được những thành tích đáng nể.

Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Thủ khoa xuất sắc Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Mạnh Trường chụp ảnh cùng bố tại Lễ tuyên dương

Bước chân vào cánh cửa đại học, Trường cho biết mình không đi làm thêm. Thay vào đó, Trường tham gia các hoạt động như: Dự án nghiên cứu khoa học, cuộc thi về kinh doanh, khởi nghiệp, leader của một số hoạt động tình nguyện khác...

Mẹ mất từ khi còn đang học lớp 12. Anh trai thứ nhất lại gặp biến cố không thể đứng lên đi lại được phải cậy nhờ bố và gia đình chăm sóc, những gian nan này càng thúc đẩy chàng trai chăm chỉ rèn luyện.

"Gia đình khá khó khăn nên em quyết tâm học tập tốt để đỡ đần bố và anh. Trong gian khó, em cũng rất hạnh phúc khi nhận được một số học bổng hỗ trợ học tập: Học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, quỹ học bổng Hải Âu, học bổng Le So Memorial Scholarship of Excellece...", Trường cho biết.

Có mặt tại lễ tuyên dương cùng con trai, bố của Trường không ngăn được dòng nước mắt vì hạnh phúc. “Dự định của Trường trong tương lai sẽ xin học bổng nước ngoài để đi du học. Nếu có cơ hội, con mong muốn sẽ quay trở lại trường Kinh tế Quốc dân để trở thành giảng viên. Tôi mong mình luôn mạnh khoẻ để đồng hành cùng các con. Cố gắng con nhé vì bố yêu và tin con!”, ông nhắn nhủ đến người con trai của mình.

20 lần tổ chức trước đó, thành phố Hà Nội đã tuyên dương 2.067 thủ khoa. Sau lễ tuyên dương, một số thủ khoa nếu có nhu cầu về làm việc tại các cơ quan đơn vị thuộc thành phố sẽ được tuyển dụng.

Theo nghị quyết 14 HĐND TP Hà Nội về trọng dụng nhân tài, thủ khoa xuất sắc nếu về công tác tại Hà Nội sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như được hỗ trợ một lần bằng 20 tháng lương tối thiểu. Sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học trong nước hoặc nước ngoài, được hỗ trợ kinh phí làm khóa luận.

Đọc thêm

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia Nhịp sống trẻ

Kon Tum: Thắm tình hữu nghị sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

TTTĐ – Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức "Ngày hội đoàn kết giữa sinh viên ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia năm 2024".
Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đồng loạt ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Ngày 26/5, tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Buổi lễ được kết nối trực tiếp với các điểm cầu tại Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức tại Hậu Giang.
Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành cùng thanh niên, công nhân Thủ đô

TTTĐ - Sáng 26/5, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2024, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, với sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn sinh động để các đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, ra quân thực hiện những phần việc, công trình thanh niên thiết thực.
Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sức trẻ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức phát động ra quân ngày 26/5/2024. Lễ ra quân diễn ra tại khu công nghiệp VSip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chính thức công nhận Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga

TTTĐ - Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa ra quyết định chính thức công nhận tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga. Đây là tiền đề để thúc đẩy các hoạt động của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt phát triển mạnh mẽ trên lãnh thổ này.
Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi động đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam

TTTĐ - Đêm nhạc hội thanh niên công nhân Việt Nam năm 2024 diễn ra tối 25/5 tại trục đường Bắc - Nam khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” thu hút đông đảo công nhân và người dân tham dự.
Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người... Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lễ hội Thiếu nhi lần 2 sẽ có diễn áo dài, thi cờ người...

TTTĐ - Lễ hội Thiếu nhi TP HCM (KIDS FEST) năm 2024 là sự kiện văn hóa dành cho thiếu nhi được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.
Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bình Dương: Công bố quyết định chia tách và thành lập Đoàn khối

TTTĐ - Chiều 24/5, tại Hội nghị Ban Chấp hành, Tỉnh đoàn Bình Dương đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt lâm thời của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp tỉnh.
Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cô gái dân tộc Bố Y giành giải nhất “Tinh hoa Việt Nam”

TTTĐ - Tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” của thí sinh Lồ Phà Tú Anh, học sinh Trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” lần thứ II, năm 2023.
Xem thêm