Tag

Phát huy vai trò thanh niên trong tổ công nghệ số cộng đồng

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 03/10/2023 09:44
aa
TTTĐ - Đoàn Thanh niên xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã chủ động tham gia vào cuộc cách mạng số hóa đang diễn ra rộng rãi trên khắp đất nước. Bằng sự nỗ lực và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên xã đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển và tuyên truyền chuyển đổi số trên địa bàn, đồng thời phát huy vai trò của thanh niên trong tổ công nghệ số cộng đồng.
Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín, xã Minh Cường đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng, trong đó các thành viên chính là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Đây được xem là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ quan trọng trong việc thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình và người dân trong thôn, xóm.

Qua đó, Đoàn Thanh niên xã Minh Cường đã tham mưu và triển khai mô hình "Tuần trực tuyến với thủ tục hành chính" giúp người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến một cách dễ dàng.

undefined
Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công

Thông qua việc phối hợp chặt chẽ với bộ phận một cửa UBND xã, đoàn viên, thanh niên đã hướng dẫn người dân về các thao tác sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi họ đến thực hiện thủ tục hành chính. Điều này đã giúp giảm thiểu thời gian và công sức của người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia vào cuộc cách mạng số hóa.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên xã Minh Cường còn tiến hành tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng tự bảo vệ trên không gian mạng. Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn cách sử dụng các ứng dụng mua sắm và thanh toán trực tuyến, giúp người dân tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Họ cũng đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận nền tảng số khác như cài đặt và sử dụng các ứng dụng VNEID, giúp dễ dàng thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách an toàn và tiện lợi.

undefined

Anh Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Minh Cường, Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng chia sẻ: "Thời gian qua, Tổ công nghệ số cộng đồng xã Minh Cường đã tiến hành triển khai mô hình “Tuần trực tuyến với thủ tục hành chính”. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với bộ phận một cửa UBND xã để hướng dẫn người dân về các thao tác sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi đến thực hiện thủ tục hành chính".

undefined

Những hoạt động tích cực của Đoàn Thanh niên xã Minh Cường thông qua Tổ công nghệ số cộng đồng đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức và kiến thức về chuyển đổi số của người dân địa phương.

Đây cũng là bước khởi đầu tích cực để xã Minh Cường bước vào kỷ nguyên số hóa và hiện đại hóa toàn diện.

Đọc thêm

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổ chức Hội cần đáp ứng kỳ vọng của thanh niên

TTTĐ - Đó là phát biểu nhấn mạnh của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Quốc gia về thanh niên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII trình tại Đại hội IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 của Hội diễn ra chiều 10/7.
Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy lòng dũng cảm, nuôi dưỡng ước mơ làm chiến sĩ công an

TTTĐ - Sáng 10/7, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình "Học kỳ công an" (2014 - 2024) và chương trình Lễ trưởng thành “Học kỳ công an” năm 2024.
Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Gieo hạt giống đỏ, ươm mầm xanh cho Đảng

TTTĐ - Nhiều học sinh huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, rèn luyện và vinh dự được kết nạp Đảng. Các đảng viên trẻ tuổi 18 này không chỉ bổ sung nguồn lực, sức mạnh cho Đảng, mà còn tạo nền tảng về chính trị để các em tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, nhiệt huyết, vươn lên trong học tập, công tác và cuộc sống.
345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2

TTTĐ - Chiều 9/7, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 2 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ

TTTĐ - Ngày 9/7, Tỉnh đoàn Hà Giang đã tổ chức ra quân đồng loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) tại 11/11 huyện, thành phố.
Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên” đã tìm ra gương mặt các báo cáo viên trẻ giỏi và khen thưởng. Để đạt được danh hiệu đó, họ đã có một quá trình học tập, rèn luyện, làm việc thực tiễn đầy sinh động.
Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 9/7, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Mới đây, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên”.
Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ bàn giao “Nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá

TTTĐ - Ngày 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024; khám bệnh về tiêu hoá cho người dân...
Xem thêm