Tag
BHXH Quận Cầu Giấy (Hà Nội)

Phối hợp liên ngành phát triển số người tham gia BHXH

BHXH & Đời sống 14/04/2024 09:19
aa
TTTĐ - Trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ký kết quy chế phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, Hội Liên hiệp phụ nữ quận và UBND 8 phường trên địa bàn nhằm phát triển số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2/2024 vào cùng kỳ chi trả Thực hiện nghiêm quy định về quản lý thu, thanh tra chuyên ngành BHXH Tân binh trong thời gian nhập ngũ tham gia BHXH như thế nào? Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hơn 10.400 tỷ đồng

Năm 2024 phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,5%

Tính đến hết tháng 12/2023, diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn quận Cầu Giấy tiếp tục được mở rộng và vượt chỉ tiêu HĐND quận đề ra với 437.203 người người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 94,3%, vượt chỉ tiêu 0,8%;

Tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH bắt buộc là 44,3%, vượt chỉ tiêu 1,3%; Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện là 2,4%, vượt chỉ tiêu 0,4%; Tỷ lệ người tham gia BHTN là 40,8%, vượt chỉ tiêu 1,8%.

Số tiền thu BHXH, BHTN, BHYT của toàn Quận là 4.872,8 tỷ đồng, tăng 257,3 tỷ đồng (tăng 12,13%) so với cùng kỳ năm 2022, đạt 101,66% kế hoạch giao. Đây là những kết quả rất tích cực của BHXH quận trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch COVID-19.

Phối hợp liên ngành phát triển số người tham gia BHXH
BHXH quận Cầu Giấy ký kết quy chế phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, Hội Liên hiệp phụ nữ quận và UBND 8 phường trên địa bàn nhằm phát triển số người tham gia BHXH, BHYT

Năm 2024, BHXH quận phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,5% dân số; Tỷ lệ lao động tham gia BHXH trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 47,5%. Trong đó, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 45%, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện đạt 2,5%; Tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 40%; Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 5.518 tỷ đồng, tăng 646 tỷ đồng, tăng 13,26% so với năm 2023.

Để hoàn thành các chỉ tiêu được HĐND quận, BHXH thành phố giao, ngay từ những tháng đầu năm, tập thể ban lãnh đạo và viên chức quản lý BHXH quận đã triển khai nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ, viên chức, đồng thời phát động rộng rãi phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả, đổi mới, phát triển, lập thành tích xuất sắc hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/2/1995 - 16/2/2025)”, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2024.

Để đạt được kết quả trên, BHXH quận Cầu Giấy bám sát chỉ đạo của các cấp, ngành, đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển số người tham gia các chính sách. Trong đó, giải pháp trọng tâm trong năm 2023 là ký kết quy chế phối hợp với LĐLĐ quận, Hội LHPN quận và UBND 8 phường về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Giải pháp hiệu quả khác là quận tích cực tổ chức hội nghị làm việc trực tiếp giữa BHXH quận với người đại diện hoặc người được ủy quyền đại diện theo pháp luật của các đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT... qua đó, góp phần giúp người sử dụng lao động hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT và chủ động tham gia cho người lao động.

Trong năm 2024, BHXH quận Cầu Giấy tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, BHXH, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao; đồng thời, tuyên truyền để thu hút 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2023-2024…

Đẩy mạnh thực hiện chi trả qua tài khoản

Theo BHXH TP Hà Nội, tỷ lệ người dân nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng qua tài khoản cá nhân trên địa bàn quận Cầu Giấy hiện đạt 61,1%, cao nhất trong 12 quận khu vực nội thành

Trên địa bàn quận Cầu Giấy hiện có hơn 31.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. Giúp người hưởng dễ dàng nhận tiền, BHXH quận cùng Bưu điện tiến hành chi lương, trợ cấp BHXH song song giữa hình thức trực tiếp tại các điểm chi trả lương, các bưu cục và chi qua tài khoản cá nhân (ATM). Trong quá trình chi trả, lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích rõ ưu, nhược điểm của từng phương thức để người dân lựa chọn.

Phối hợp liên ngành phát triển số người tham gia BHXH
BHXH quận Cầu Giấy đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cải tiến quy trình, nâng cao tinh thần thái độ làm việc phục vụ Nhân dân

Kết quả, đến nay, tỷ lệ người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua tài khoản cá nhân trên địa bàn quận Cầu Giấy đạt 61,1%, cao nhất trong 12 quận khu vực nội thành, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thành phố (thành phố đạt 43,79%).

Nhờ đó, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trên địa bàn quận diễn ra nhanh gọn, an toàn, chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhiều bên. Về phía người thụ hưởng, đại đa số nhận đủ số tiền ngay trong ngày đầu tiên của kỳ chi trả lương.

Để có được những kết quả này, BHXH quận Cầu Giấy đã tích cực phối hợp với các UBND các phường trên địa bàn tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và hướng dẫn thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH quận đã chủ động tham mưu UBND quận ban hành Quyết định số 208/QĐ-BHXH ngày 28/2/2023 về việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn; tăng cường phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT theo nhóm nhỏ.

Thông qua việc nắm bắt, tìm hiểu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các hội nghị, mỗi người dân, người lao động là một tuyên truyền viên tới người thân, gia đình, người dân trong khu dân cư về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thúc đẩy ngày càng đông đảo người tham gia, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, góp phần ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, cơ quan BHXH quận Cầu Giấy cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cải tiến quy trình, nâng cao tinh thần thái độ làm việc phục vụ Nhân dân để tạo thuận tiện tối đa cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Đọc thêm

Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông BHXH & Đời sống

Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông

TTTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân 1 ngày trong bốn tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 32 người bị thương và 24 người bị thương nhẹ.
“Điểm tựa” của người lao động BHXH & Đời sống

“Điểm tựa” của người lao động

TTTĐ - Các chế độ lương hưu hàng tháng và chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động về hưu cho đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp đã chia sẻ gánh nặng cho công nhân lao động khi ốm đau, tai nạn, mất việc hoặc gặp các rủi ro khác... Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều người lao động vượt qua khó khăn, hỗ trợ khi họ về hưu.
Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Hiện tại, người dân có thể làm thủ tục cập nhật số Căn cước công dân (CCCD) mới cho hồ sơ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) một cách nhanh chóng và đơn giản.
Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên BHXH & Đời sống

Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

TTTĐ - Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế BHXH & Đời sống

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

TTTĐ - Công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Bởi đây là chính sách liên quan đến hầu hết người dân Thủ đô, với tỷ lệ bao phủ BHYT trên 94% dân số. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH là tối ưu hóa nguồn quỹ đang có hạn, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia.
Cảnh báo tình trạng mạo danh BHXH lừa đảo người dân BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng mạo danh BHXH lừa đảo người dân

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân đã phản ánh với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội về việc bị đối tượng mạo danh người của cơ quan Nhà nước gọi điện thông báo tặng quà do đóng BHXH, BHYT nhằm lừa đảo.
Nhiều lợi ích từ chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Nhiều lợi ích từ chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Hà Nội đi đầu về chuyển đổi số với việc có số người cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số lớn nhất toàn quốc. BHXH Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.
Kiểm tra cơ sở chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường Xã hội

Kiểm tra cơ sở chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường

TTTĐ - Theo báo cáo của bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2024, tại Hà Nội phát sinh 3.093.214 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), bằng 107,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Công ty Dệt Hòa Khánh đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Công ty Dệt Hòa Khánh đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Dệt Hòa Khánh vừa thanh toán 1,350 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.
Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả BHXH & Đời sống

Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả

TTTĐ - Trả lời tại phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian vừa qua, tai nạn xe máy chiếm khoảng 63% trong các vụ việc. Vì vậy, bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc vì quyền lợi người dân.
Xem thêm