Tag

Phụ huynh lo ngại bữa ăn thiếu chất, mất an toàn

Giáo dục 17/10/2023 14:29
aa
TTTĐ - Liên tiếp trong hai ngày 15 - 16/10, những phản ánh liên quan đến chất lượng bữa ăn bán trú ở nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội xuất hiện khiến không ít phụ huynh lo ngại.
Hà Nội: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trong năm học mới Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu chấn chỉnh ngay

Bữa ăn “lèo tèo”, thiếu dinh dưỡng

Đó là phản ánh của phụ huynh trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) về bữa ăn bán trú cho học sinh. Theo đó, 1 suất cơm bán trú có mức giá 32.000 đồng, chỉ bao gồm 1 miếng giò, 1 ít khoai tây và 3 - 4 miếng cá chiên giòn, lèo tèo vài ba sợi giá. Hôm khác, thực đơn vẫn chỉ là một ít khoai tây, 3 - 4 miếng cá chiên giòn nhỏ và thay miếng giò bằng một miếng thịt nhỏ.

Suất ăn bán trú khiến phụ huynh bức xúc vì con ăn không đủ no (Ảnh do phụ huynh cung cấp)
Suất ăn bán trú khiến phụ huynh bức xúc vì con ăn không đủ no (Ảnh do phụ huynh cung cấp)

Biên bản kiểm tra công tác bán trú của đại diện phụ huynh và nhà trường cũng đã nêu rõ, tổng số suất ăn là 500 suất. Số lượng thực phẩm sống gồm: Cá rô phi 29kg, giò nạc 12,5kg, nạc mông 0,5kg (dùng để nấu canh). Đáng chú ý, trong đó, số cá thiếu so với định lượng là 3,5kg.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, ngày 12/10/2023, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh trường THCS Yên Nghĩa về việc bữa ăn bán trú của học sinh tại trường, phòng đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Hà Đông, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa tổ chức kiểm tra đột xuất để xác nhận thông tin được phản ánh, yêu cầu nhà trường chấn chỉnh công tác bán trú.

Sự việc vẫn chưa kịp “nguội” thì ngay sau đó những thông tin về nhiều học sinh trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm lại xôn xao trên các phương tiện truyền thông khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Tối 16/10, trường Tiểu học Thành Công B đã có báo cáo sơ bộ về sự việc. Theo báo cáo của trường, khoảng 22 giờ Chủ nhật (ngày 15/10), nhà trường nhận được phản ánh của phụ huynh qua nhóm riêng của lớp về việc một số học sinh có biểu hiện bị đi ngoài.

Cô Phạm Minh Thảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B cho biết, ngay trong đêm nhà trường đã có rà soát, nắm bắt tình hình học sinh có hiện tượng như trên; Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh.

"Thứ 7 (ngày 14/10) nhà trường có tổ chức họp phụ huynh. Tuy nhiên, buổi họp không ghi nhận ý kiến phản ánh nào về an toàn thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú trưa 13/10.

Đến tối 15/10, nhà trường nhận được phản ánh qua một số giáo viên chủ nhiệm lớp. Dù ngày nghỉ, nhà trường cũng nhắc nhở phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh, nếu có gì bất thường phải đưa các em ra viện khám và điều trị và kịp thời...", cô Thảo chia sẻ.

Trước thông tin phản ánh học sinh cả trường Tiểu học Thành Công B bị ngộ độc, cô Phạm Minh Thảo khẳng định, thông tin trên là chưa chính xác. Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B cho hay, có 10 học sinh vào viện thăm khám đến chiều 16/10 chỉ có 1 - 2 học sinh đang được theo dõi tại viện và hiện sức khỏe đã ổn định.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B cũng cho biết: "Hiện có một số phụ huynh học sinh đưa con đến thăm khám bệnh viện, tuy nhiên chưa xác định được tác nhân gây sự cố mất ATTP.

Phụ huynh lo ngại bữa ăn thiếu chất, mất an toàn
Nhiều phụ huynh đề nghị các nhà trường công khai thực đơn để thực hiện việc giám sát chất lượng bữa ăn bán trú (Ảnh minh họa)

Hiện, nhà trường đã mời đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có; Đồng thời giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm các lớp theo dõi báo cáo sức khỏe học sinh, đặc biệt học sinh thăm khám tại bệnh viện (nếu có)...".

Phụ huynh lo lắng

Dù sự việc suất ăn “lèo tèo” ở trường THCS Yên Nghĩa đã được quận Hà Đông kiểm tra, chấn chỉnh và vụ việc học sinh ngộ độc thực phẩm đang được trường Tiểu học Thành Công B điều tra, làm rõ nguyên nhân nhưng những sự việc liên tiếp xảy ra với học sinh trong các nhà trường khiến phụ huynh học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Chị Nguyễn Hồng Nhung (ở quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy trên hội nhóm, các phụ huynh chia sẻ suất ăn của học sinh chỉ có 1 cây xúc xích, ít mỳ Ý và sốt thịt bò mà thấy thương con. Dù đó là món trẻ con rất thích, theo tôi cũng không nên đưa vào thực đơn. Suất ăn của học sinh nên được tính toán, cân bằng dinh dưỡng, có đầy đủ rau và hạn chế đồ ăn nhanh”.

Tương tự, anh Đỗ Tuấn Anh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bày tỏ: “Suất ăn dành cho học sinh THCS như ở trường Yên Nghĩa là khó chấp nhận. Tôi chắc chắn với từng ấy đồ ăn, học sinh cấp 2 không thể đủ no để học tiếp buổi chiều. Nhà trường nên nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bữa ăn vì học sinh”.

Lo lắng cho chất lượng bữa ăn bán trú ở các nhà trường, chị Hoàng Thị Hải Hà bày tỏ: "Những sự việc chỉ phát hiện, chấn chỉnh khi có đoàn đi kiểm tra đột xuất. Vậy còn bao nhiêu ngày khác thì ai giám sát chất lượng bữa ăn?

Tôi có 2 con đang học tiểu học, thật sự cũng rất lo lắng không biết ở trường con ăn gì, có đảm bảo hay không. Tuy nhiên, nhiều lần phản ánh lên ban đại diện phụ huynh lớp, đề nghị nhà trường cung cấp thực đơn bán trú cho phụ huynh nhưng không nhận được phản hồi. Tôi đề nghị ngành Giáo dục, các đơn vị chức năng cần có quy định rõ, yêu cầu trách nhiệm của nhà trường cung cấp thực đơn cho phụ huynh để chúng tôi được thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát an toàn bữa ăn cho con, em mình”.

Đọc thêm

Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10 Giáo dục

Giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi vào lớp 10

TTTĐ - Không chỉ truyền thụ kiến thức, trong thời điểm “nước rút”, giáo viên, phụ huynh học sinh cần tạo động lực, tổ chức hoạt động giải trí để thí sinh bớt căng thẳng trước kỳ thi vào lớp 10.
Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh Giáo dục

Sinh viên Đại học Phenikaa làm chủ tiêu chuẩn nhân lực Vương quốc Anh

TTTĐ - Với chương trình đào tạo chuẩn mực theo tiêu chuẩn Anh quốc, sinh viên Kinh tế của chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus tại Trường Đại học Phenikaa được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực tế bài bản và tư duy thích ứng linh hoạt.
Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Giáo dục

Những “gen Z” giỏi giang, tài năng của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

TTTĐ - Nỗ lực hết mình trong học tập, các em còn là thế hệ “gen Z” tài năng, giỏi giang khi giành nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao.
Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công Giáo dục

Giáo viên, học sinh Singapore giao lưu với trường THCS Thành Công

TTTĐ - Sáng 24/5, đoàn giáo viên, học sinh trường THCS Swiss Cottage (Singapore) tham quan, giao lưu với trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc Giáo dục

THCS Cầu Giấy - Hành trình tự hào và hạnh phúc

TTTĐ - Sáng 24/5, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, tổ chức Lễ tổng kết năm học 2023 - 2024, cùng nhìn lại hành trình 9 tháng đầy niềm vui, hạnh phúc và tự hào.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết Giáo dục

Nâng cao kỹ năng phòng cháy cho sinh viên - vấn đề cấp thiết

TTTĐ - Việc nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho sinh viên các trường đại học là hết sức cần thiết.
Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ Giáo dục

Đại học Hòa Bình: Nơi chắp cánh những ước mơ

Qua gần 16 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hòa Bình đã hoàn thành tốt sứ mệnh là trường đại học ứng dụng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.
Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn Giáo dục

Trường Đại học Thành Đô đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 - 2025.
5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành Giáo dục

5 năm khẳng định chất lượng trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành

TTTĐ - Sáng 23/5, trường Tiểu học thực hành Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (2019 - 2024) và Tổng kết năm học 2023 - 2024.
TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024 Giáo dục

TP HCM công bố 158 điểm thi vào lớp 10 năm 2024

TTTĐ - Sáng 23/5, Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM đã công bố 158 địa điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT thường năm học 2024 - 2025.
Xem thêm