Tag

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/10/2023 10:31
aa
TTTĐ - Đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú không chỉ có trách nhiệm to lớn từ các nhà trường mà trong đó còn thể hiện vai trò giám sát của cơ quan chức năng, đồng hành của phụ huynh.
Nhà trường - phụ huynh - học sinh đối thoại nâng cao chất lượng công tác bán trú Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Tại nhiều trường học, lãnh đạo địa phương, phụ huynh đã sát sao để cùng nhà trường nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
Đoàn công tác kiểm tra công tác tổ chức ăn bán trú ở trường THCS Phan Chu Trinh

Tại quận Ba Đình, thực hiện Kế hoạch số 173/KH-HĐND ngày 7/9/2023 của Thường trực HĐND quận về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra, khảo sát công tác an toàn thực phẩm của quận đã kiểm tra tại trường THCS Phan Chu Trinh. Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh của nhà trường.

Đoàn kiểm tra, khảo sát của quận gồm có ông Nguyễn Xuân Trọng - Quận uỷ viên, Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND quận; Đại diện các phòng, ban của quận và đại diện lãnh đạo phường Ngọc Khánh.

Báo cáo trước đoàn kiểm tra của quận, cô Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, công tác bán trú của nhà trường đã được triển khai hơn 20 năm. Trong quá trình triển khai, trường đặc biệt quan tâm, chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn.

Theo đó, các bữa ăn đa dạng và cân đối về dinh dưỡng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh. Bếp ăn hoạt động theo quy trình bếp ăn một chiều, thức ăn được chế biến sạch, an toàn vệ sinh và đảm bảo chất lượng. Không chỉ vậy, nhà trường còn hỗ trợ lên thực đơn riêng cho học sinh hay có biểu hiện dị ứng thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra phòng ăn, bếp nấu; Quy trình chế biến thức ăn từ việc lưu trữ thực phẩm, vệ sinh trong quá trình nấu nướng, đến cách phục vụ và quản lý thực phẩm.

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
Phụ huynh học sinh đồng hành cùng nhà trường trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú

Không chỉ kiểm tra sổ sách, bếp ăn cùng quy trình vận hành bếp ăn, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát ý kiến của học sinh và phụ huynh về chất lượng bữa ăn. Kết quả kiểm tra đã cho thấy trường THCS Phan Chu Trinh đã làm tốt công tác an toàn thực phẩm. Các quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh được tuân thủ đúng quy định. Thực phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng. Các món ăn đa dạng, hấp dẫn và đảm bảo cân đối dinh dưỡng.

Ngoài ra, học sinh và phụ huynh cũng đánh giá cao chất lượng bữa ăn và sự phục vụ tận tâm của nhân viên phục vụ.

Không chỉ có trường THCS Phan Chu Trinh, bếp ăn bán trú của trường THCS Nguyễn Tri Phương cũng được phụ huynh, học sinh đánh giá rất tốt. Mới đây, ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá công tác tổ chức bếp ăn bán trú của nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: “Công tác kiểm tra thường xuyên sẽ giúp cho việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn duy trì thường xuyên. Mỗi suất ăn luôn đảm bảo calo và dinh dưỡng cho các con học sinh”.

Cũng theo cô Thủy, để tổ chức hoạt động bán trú, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức buổi họp cha mẹ học sinh để bàn bạc thống nhất triển khai công tác quản lý học sinh bán trú. Đó cũng là điều kiện cần thiết để thực hiện tốt việc dạy học 2 buổi/ngày có bán trú.

Để xây dựng niềm tin với phụ huynh về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong công tác bán trú, ngay từ đầu năm học nhà trường đã ký các hợp đồng với đơn vị uy tín để tổ chức bếp ăn một chiều ngay tại nhà trường.

Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, không rõ nguồn gốc để chế biến nấu nướng phục vụ bán trú. Nhân viên bếp ăn nhanh nhẹn, sạch sẽ, gọn gàng và đặc biệt phải có chứng chỉ về nấu ăn

Chất lượng phục vụ bữa ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, định lượng của từng suất ăn để các em luôn được ăn no, ăn ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng được quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh đó, trường công khai thực đơn ăn bán trú, kết hợp cùng ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác kiểm tra giám sát thường xuyên.

Đọc thêm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Xem thêm