Tag

Phụ huynh sốt sắng tìm cửa "ngách" cho con vào trường điểm

Giáo dục 23/04/2024 14:14
aa
TTTĐ - Để con được vào trường mà mình mong muốn, nhiều phụ huynh không ngại ngần tìm cửa “ngách”, nhờ cậy các mối quan hệ, trả lệ phí cao, thậm chí chuyển hộ khẩu đến nhà người thân.
Phụ huynh, học sinh Hà Nội mong thi 3 môn vào lớp 10 Phụ huynh “nhập vai” trải nghiệm trong ngày hội tuyển sinh

Ăn chực nằm chờ ngóng tin, xin lịch hẹn

Có con năm nay vào lớp 6, anh Nguyễn Văn Lâm và vợ lo đứng lo ngồi. Vốn nhà có hộ khẩu ở phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng vợ chồng anh lại tha thiết mong con được đi học một trường cấp 2 trên địa bàn phường Tân Mai.

Dù quãng đường đi học xa hơn gấp nhiều lần cũng đồng nghĩa với việc thay vì hướng dẫn con tự đi học, về nhà, anh chị phải cắt cử một người đưa đón con hàng ngày nhưng anh vẫn tha thiết mong con được vào trường trái tuyến.

Phụ huynh quận Ba Đình được hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1
Phụ huynh quận Ba Đình được hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1

Nguyên nhân là bởi, theo tìm hiểu của anh chị, trường gần nhà có chất lượng đào tạo không tốt bằng khi so sánh với ngôi trường trong mơ kia. Tuy nhiên, để vào được trường trái tuyến là vô cùng khó khăn.

Anh chia sẻ: “Mình được tư vấn rằng để thuận lợi cho đắng ký tuyển sinh trực tuyến sau này, ngoài đi bằng “cửa ngách” vẫn cần hộ khẩu cho con về phường ở địa bàn trường đóng càng sớm càng tốt”.

Vậy là trong những ngày Hà Nội nắng nóng cao điểm, vợ chồng anh chị lại đôn đáo lo thủ tục cho con xin nhập khẩu nhờ vào nhà người quen với một khoản chi phí; Tiếp sau đó là những ngày ăn chực nằm chờ để ngóng tin, xin cuộc hẹn.

Với phụ huynh khác, sau khi xác định trường xong sẽ cố gắng nhờ cậy người uy tín giới thiệu với ban giám hiệu nhà trường để đặt vấn đề. Người khác lại chuẩn bị tiền và... chờ đợi.

“Dù mệt mỏi nhưng vì tương lai của con nên mình vẫn phải cố. Trường ấy cơ sở vật chất khang trang lắm, giáo viên cũng toàn những người có kinh nghiệm. Mình vừa nhìn là thấy… “mê” ngay”, anh Lâm hồ hởi chia sẻ về lý do tìm mọi cách chạy vòng chạy vèo những mong kiếm được suất học cho con như ý nguyện.

Một số phụ huynh khác lại chia sẻ lý do họ sẵn sàng chấp nhận cho con học trái tuyến vì “trường phố”, danh tiếng, chất lượng giảng dạy của giáo viên sẽ tốt hơn “trường làng”.

Chọn trường cho con hay cho cha mẹ?

Câu chuyện chạy trường, chạy lớp từ lâu đã không còn là câu chuyện quá mới mẻ đối với các phụ huynh Hà Nội. Mặc nỗ lực của ngành giáo dục Thủ đô trong việc giảm dần khoảng cách giữa các trường nội - ngoại thành, tăng công khai, minh bạch trong tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức tuyển sinh trực tuyến, không ít phụ huynh vẫn “làm khó” nhà trường bằng cách tận dụng các mối quan hệ để xin trái tuyến bằng được.

Không chỉ mệt mỏi cho phụ huynh, các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục, nhà quản lý cũng gặp không ít phiền hà trong câu chuyện chạy trường, chạy lớp.

Nhiều khoản thu do Ban đại diện cha mẹ học sinh kêu gọi khiến nhiều phụ huynh bức xúc (ảnh minh hoạ)
Ảnh minh họa

Không tiếp, không nghe (điện thoại), không gặp, không ở nhà... Đó là một số trong vô vàn cách lãnh đạo các nhà trường chọn để “né tránh” vì phụ huynh tìm mọi cách “tấn công” từ nhiều phía.

Chia sẻ với phóng viên, hiệu trưởng một trường tiểu học có tiếng ở khu vực quận Hà Đông kể: “Năm nào cũng vậy, cứ sát thời điểm tuyển sinh đầu cấp, tôi phải dùng 2 số điện thoại. Éo le là tôi không dám nghe máy của số chính, còn số phụ để liên lạc với gia đình khi cần thiết. Cổng nhà luôn có phụ huynh chờ sẵn để gặp đề cập chuyện xin học cho con.

Nhiều phụ huynh kiên trì đến độ dù bị từ chối vẫn cứ chực chờ gây nên nhiều bất tiện cho gia đình. Có phụ huynh còn cố tình gửi quà tặng tới nhà qua dịch vụ giao hàng. Vì thế, tôi phải dặn người nhà không được nhận bất cứ đồ gì nếu không phải gia đình đặt hàng”.

Cùng chung cảnh ngộ nhưng một lãnh đạo nhà trường ở quận Hoàng Mai, Hà Nội giấu tên cho biết, mình không chỉ mệt mỏi vì phụ huynh “vây” mà còn bị áp lực từ nhiều phía. “Từ chối thì mọi người nói mình khó khăn, rằng “thêm một suất học, thêm một chỗ ngồi ở lớp nữa có ảnh hưởng gì đâu”.

Không phải mọi sự nhờ vả sẽ được đáp ứng vì sĩ số học sinh, trường lớp có hạn. Khi ấy, những người nhờ vả không được sẽ bức xúc, đơm đặt đủ điều, mệt mỏi vô cùng”, giáo viên này chia sẻ.

Còn anh Hoàng Minh Long, nhà ở quận Hà Đông, Hà Nội thì chia sẻ câu chuyện, hàng ngày, cứ 7 giờ sáng khi đi làm bằng tàu điện, anh thường xuyên gặp một phụ nữ dắt theo 2 con nhỏ mặc đồng phục một trường tiểu học ở quận Ba Đình di chuyển từ ga Yên Nghĩa tới ga Cát Linh. Sau khi xuống ga, 3 mẹ con lại tiếp tục di chuyển bằng xe máy tới trường. Ngày nào cũng thấy các con lên tàu với trạng thái thiếu ngủ, mệt mỏi khi di chuyển đường xa từ sớm, có khi vừa ngồi tàu vừa ăn bánh mỳ.

“Tại sao lại phải cố cho con đi học quãng được cả hơn 20 km chỉ vì trường phố, trường điểm? Nếu là tôi, tôi sẽ chọn trường gần nhà để con có thời gian tỉnh táo lúc sáng sớm, được ăn 1 bữa sáng đàng hoàng và ung dung những ngày mưa dầm gió bấc”, anh Long chia sẻ.

Lựa chọn môi trường giáo dục tốt nhất cho con là mong muốn và nguyện vọng chính đáng của bất kỳ ông bố, bà mẹ nào. Tuy nhiên, theo tôi, phụ huynh nên cân nhắc nhiều đến yếu tố vị trí địa lý khi chọn trường, chọn lớp cho con, càng gần nhà càng tốt.

Đã có nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra cho con trẻ chỉ vì các con phải đi học xa nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông”, Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu quan điểm.

Năm học 2024 - 2025, Hà Nội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn thành phố.

Đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh theo tuyến sẽ thực hiện từ ngày 1 - 9/7/2024.

Cụ thể: Tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3/7.

Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4 đến hết 6/7.

Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến hết 9/7.

Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13 đến hết 18/7.

Các trường tư thục tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học (từ ngày 1/6 đến hết 12/7). Các trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực lựa chọn thời điểm kiểm tra hợp lý, đảm bảo hoàn thành chậm nhất ngày 29/6.

Trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận được thông báo đăng ký tuyển sinh thành công đến 17 giờ ngày 18/7.

Sau ngày 18/7, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT (các trường trực thuộc Sở thì báo cáo Sở).

Căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, phòng và Sở cho phép được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ ngày 21 - 22/7; các trường mầm non được tuyển bổ sung đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Đọc thêm

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2 Giáo dục

Hà Nội công bố thành lập trường THCS Giảng Võ 2

TTTĐ - Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, quận vừa tổ chức Hội nghị công bố, quyết định thành lập trường THCS Giảng Võ 2 và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng.
Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết Giáo dục

Bài thi môn Văn - tránh lan man nội dung không cần thiết

TTTĐ - Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân (giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), để đạt điểm cao môn Ngữ văn, thí sinh cần xác định được đâu là nội dung cần tập trung khi làm bài, tránh lan man vào những nội dung không cần thiết.
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024 Giáo dục

Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Khởi động cuộc thi Tiền Phong STEM Robotics Giáo dục

Khởi động cuộc thi Tiền Phong STEM Robotics

TTTĐ - Ngày 16/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thông tin về cuộc thi Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024.
“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh? Giáo dục

“Giải mã” ngành Dược vì sao “hot” đối với các nữ sinh?

TTTĐ - Hiện nay, dược sĩ đang là nghề “hot” được rất nhiều bạn nữ lựa chọn. Trong đó, một số trường có tỉ lệ nữ sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Dược lên đến 90%.
Nắm vững cấu trúc, giành điểm cao tiếng Anh Giáo dục

Nắm vững cấu trúc, giành điểm cao tiếng Anh

TTTĐ - Với nhiều năm kinh nghiệm ôn thi cho học sinh vào lớp 10, Th.S Lê Thị Mai, giáo viên môn tiếng Anh, trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chia sẻ với sĩ tử 2K9 một số "bí kíp" để giành điểm cao môn Tiếng Anh.
Quận Ba Đình khảo sát chất lượng với học sinh lớp 9 Giáo dục

Quận Ba Đình khảo sát chất lượng với học sinh lớp 9

TTTĐ - Trong 2 ngày 15 - 16/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức khảo sát với học sinh lớp 9 các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh theo đề chung toàn quận.
Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” Giáo dục

Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững”

TTTĐ - Sáng 15/5, tại Phú Thọ, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức vòng Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lai bền vững” tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THCS Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Quảng Nam: Gần 17.500 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Quảng Nam: Gần 17.500 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tỉnh Quảng Nam năm 2024 vừa tổ chức họp triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi sắp tới.
Nghệ An: Sẽ xử lý việc ngăn cản học sinh thi lớp 10 Giáo dục

Nghệ An: Sẽ xử lý việc ngăn cản học sinh thi lớp 10

TTTĐ - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục nếu thực hiện sai chủ trương phân luồng, ngăn cản học sinh lớp 9 thi lên lớp 10 công lập.
Xem thêm