Quận Ba Đình yêu cầu phát huy vai trò giám sát an toàn thực phẩm của ban phụ huynh trường học
Thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm |
Chương trình được UBND quận Ba Đình tổ chức nhân “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023”.
Chú trọng thông tin, tuyên truyền
Phát động tại buổi lễ, bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, thời gian qua công tác quản lý và hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm (ATTP) được Ba Đình thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.
Công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh, huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng.
Bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 |
Cùng với đó, hoạt động phối hợp trong quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP được tăng cường, công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP được thực hiện thường xuyên, hướng về cơ sở và đạt hiệu quả tích cực.
Để triển khai tốt công tác đảm bảo “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm đạt kết quả, hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Phạm Thị Diễm nhấn mạnh nhiều nội dung tuyên truyền về vệ sinh ATTP. Trong đó, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra nhân “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023” trên địa bàn 14 phường.
"Tổ chức kiểm tra, giám sát, tư vấn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được phân cấp trên địa bàn quận quản lý. Qua đó, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn để cương quyết xử lý theo thẩm quyền. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm theo quy định...", bà Phạm Thị Diễm nhấn mạnh.
Đối với cơ sở giáo dục, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình giao Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường (Mầm non, Tiểu học, THCS) tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn và thực hiện tốt công tác y tế học đường gắn với đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh, ATTP.
Đảm bảo 100% các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căng tin phải có đầy đủ điều kiện ATTP theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế quận trong việc tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho cán bộ quản lý, cán bộ y tế trường, người tham gia phục vụ bếp ăn bán trú, căng tin.
"Các trường học, cơ sở giáo dục cần thường xuyên tuyên truyền, thông tin cho học sinh, phụ huynh học sinh các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP. Phát huy vai trò của Ban phụ huynh trong giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể.
Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp thực phẩm tại các trường và yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo hồ sơ năng lực, liệt kê các sản phẩm thực phẩm cung cấp cho nhà trường về nguồn gốc xuất xứ.
Chủ động trong việc kiểm tra, giám sát nội bộ, coi công tác ATTP là trách nhiệm, nhiệm vụ trọng tâm, chú trọng giám sát nội bộ từ các khâu nguyên liệu, chế biến, chia suất ăn đảm bảo không xảy ra mất ATTP trong nhà trường.
Đồng thời, phối hợp với các phòng, ngành chuyên môn và UBND các phường để kịp thời xử lý các tình huống, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về ngộ độc thực phẩm để xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả...", bà Phạm Thị Diễm nhấn mạnh.
Bếp ăn bán trú của trường Tiểu học Thành Công A, quận Ba Đình |
Tăng cường kiểm tra, giám sát
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình - Phạm Thị Diễm cũng yêu cầu UBND 14 phường tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác ATTP phường. Tăng cường vai trò của chính quyền và đoàn thể trong đảm bảo ATTP tại các trường học trên địa bàn. Thành lập mạng lưới cán bộ chuyên trách, cộng tác viên theo dõi công tác ATTP ngay từ địa bàn dân cư, tổ dân phố.
Qua đó, tuyên truyền Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, phổ biến kiến thức vệ sinh môi trường, ATTP cho chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Thông tin kịp thời những cơ sở thực hiện tốt, chưa tốt, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè lòng đường gây mất mỹ quan, an toàn thực phẩm.
Phát biểu hưởng ứng triển khai tháng hành động vì ATTP, cô Đỗ Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba cho biết, cùng với lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn uy tín, nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển suất ăn cho học sinh.
Qua đó, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, chất lượng trong từng bữa ăn, nhiều năm liên tục không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, được phụ huynh học sinh ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao.
"Là ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học, với hơn 1100 học sinh đăng ký ăn bán trú. Ban giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng khi tổ chức bữa ăn cho học sinh...", cô Mai Thanh nhấn mạnh.
Để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý cũng như giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng chống dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Tại buổi lễ phát động, đại diện các khối đơn vị trường học, doanh nghiệp và lãnh đạo UBND 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đã ký cam kết hưởng ứng “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023.