Tag
"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023

Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/04/2023 13:28
aa
TTTĐ - Sáng 12/4, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới". Đồng chí Vũ Thu Hà, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tham dự hội nghị.
Hà Nội tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bổ thận An vương, Bứa Nari vi phạm pháp luật về quảng cáo Quận Tây Hồ: 28 cơ sở kinh doanh được gắn biển nhận diện an toàn thực phẩm Thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá: "Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đã được chú trọng quan tâm. Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND TP ban hành và triển khai kịp thời các văn bản về ATTP đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ Hội đầu xuân, Tháng hành động vì ATTP hàng năm; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở thực phẩm; Phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý ATTP; Các hoạt động ATTP được triển khai theo đúng kế hoạch và đạt hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 20/3/2023 về triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 và bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, thiết thực với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Sở Y tế tiếp tục tham mưu UBND thành phố và chủ động phối hợp với các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt vào một số nhiệm vụ chính".

Toàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, thành phố cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các đơn vị phát động phong trào toàn dân thực hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, ATTP; Tẩy chay những sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm ATTP. Các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP.

Đặc biệt, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay sẽ nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, mục tiêu còn là nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn và duy trì hệ thống thông tin cảnh báo nhanh sự cố ATTP.

Sở Y tế nhấn mạnh các địa phương tổng hợp báo cáo kết quả đánh giá của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 đề xuất các giải pháp tồn tại khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý.

Đảm bảo công tác kiểm tra trong “Tháng hành động vì ATTP” minh bạch, hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết: "Tháng hành động vì ATTP được Chính phủ phát động từ năm 1999. Trải qua 24 năm phát động, công tác đảm bảo an ninh, ATTP luôn được quan tâm, chú trọng. Bởi an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, tác động lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe Nhân dân, chất lượng giống nòi của cả dân tộc.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm ATTP luôn được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội quan tâm. Hà Nội luôn là thành phố đi đầu trong cả nước về bảo đảm ATTP. Năm nay, Hà Nội cũng là thành phố đầu tiên tổ chức phát động "Tháng hành động vì ATTP".

Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm
TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh năm nội dung TP Hà Nội cần quan tâm trong công tác ATTP

Đồng chí Nguyễn Hùng Long đặc biệt nhấn mạnh: "Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cần quan tâm năm nội dung sau trong công tác bảo đảm ATTP. Thứ nhất, đó là việc đưa ma túy vào thực phẩm, nhắm vào các đối tượng học sinh. Đây là vấn nạn đang gây bức xúc cho dư luận.

Thứ hai là hình thức kinh doanh online thực phẩm. Đây là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp. Tuy nhiên, với loại hình này, hình thức kiểm tra cũng cần thay đổi để phù hợp với thực tế.

Thứ ba là phương thức quảng cáo thực phẩm đã dần thay đổi từ quảng cáo trên các phương tiện chính thống như truyền hình, báo, đài sang quảng cáo qua các mạng xã hội với đặc điểm là rất khó kiểm soát. Vì vậy, công tác quản lý, xử lý vi phạm cũng cần thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Thứ tư, công tác tuyên truyền phổ biến cũng cần chuyển đổi và áp dụng nhiều hình thức khác nhau nhằm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

Thứ năm là vai trò của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cũng rất quan trọng, đồng thời cũng thấy được vai trò của những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của cá nhân người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP".

Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm
Đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chính thức phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023

Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: "Tháng hành động vì ATTP có sự phối hợp liên ngành giữa Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường Hà Nội...

Đối với công tác kiểm tra, ngoài việc kiểm tra theo lịch thì các đơn vị cần phải tăng cường kiểm tra đột xuất để đảm bảo thực chất, hiệu quả, phản ánh đúng thực trạng về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, những mô hình tốt sẽ được ghi nhận khen thưởng, nhân rộng còn các vấn đề tồn tại, hạn chế cần công khai việc xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài. Như vậy, hoạt động kiểm tra mới thực sự minh bạch, khách quan, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông hiệu quả để phản ánh đúng kết quả thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm nay. Bốn đoàn kiểm tra liên ngành cần thông tin thường xuyên báo cáo Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, UBND TP Hà Nội và thực hiện tuyên truyền đưa tin công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm
Đoàn diễu hành tuyên truyền Tháng hành động vì ATTP năm 2023 của huyện Thanh Trì

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh cần gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; Phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Bên cạnh đó, các đoàn thể phối hợp với các ngành để tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên về các nội dung an ninh, ATTP nhằm phối hợp trong việc thực hiện tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Đồng chí Vũ Thu Hà, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết "UBND thành phố cũng sẽ chủ động tiến hành kiểm tra đột xuất công tác kiểm tra của bốn đoàn liên ngành và kiểm tra một số địa phương về việc thực hiện kiểm tra của bốn đoàn trên trong Tháng hành động vì ATTP".

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chính thức phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Sau khi hội nghị kết thúc, các đơn vị, đoàn thể của huyện Thanh Trì tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP.

iến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP

Trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ Thủ đô bên lề hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh: "Ngay sau Hội nghị phát động Tháng hành động vì ATTP, bốn đoàn kiểm tra liên ngành của TP sẽ đi kiểm tra ATTP các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Sau đó các đoàn kiểm tra của các quận, huyện thị xã sẽ tiếp tục kiểm tra tại các xã, phường, thị trấn... Công tác kiểm tra ATTP được triển khai đồng loạt nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định".

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm