Tag

Quận Đống Đa: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Sức khỏe 13/08/2017 13:47
aa
TTTĐ.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về phòng chống dịch trên địa bàn, sáng 13/8, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện kiểm tra và phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết tại chợ, các trường học, cơ sở y tế trên địa bàn phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội).

Quận Đống Đa: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Kiểm tra công tác phun thuốc diệt muỗi tại khu vực chợ Láng Thượng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Qua kiểm tra cho thấy công tác phối hợp được chuẩn bị tương đối tốt. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của quận Đống Đa cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các chợ, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn để làm tốt việc tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và tự giác chấp hành việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, cần phối hợp tốt với các trường đại học trên địa bàn để thực hiện việc vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết đảm bảo xong trước khi bắt đầu năm học mới”.


Về phía Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với Ban giám hiệu các trường đại học để tổ chức phun thuốc cả ở các khu ký túc xá, giảng đường và toàn bộ môi trường xung quanh. Có như vậy mới hy vọng làm tốt được việc diệt bọ gậy, muỗi để đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiện nay.


Quận Đống Đa: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Phun thuốc diệt muỗi tại các tổ dân phố


Ghi nhận tại chợ Láng Thượng cho thấy, các tiểu thương kinh doanh trong chợ rất ủng hộ việc phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Đại diện tiểu thương đang buôn bán, kinh doanh tại chợ Láng Thượng (phường Láng Thượng) cho biết, ngay trong chiều ngày 12/8, Ban quản lý chợ đã thông báo lịch phun phòng dịch sốt xuất huyết tới từng tiểu thương. Chính vì đã được thông báo từ trước nên công tác chuẩn bị để cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, phun thuốc diễn ra thuận lợi và xong trước thời gian quy định nên đã không gây ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán của các tiểu thương.

Công tác phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy không chỉ tiến hành tại các điểm công cộng như trường học, chợ… mà còn được tiến hành tại các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn. “Sau khi được tuyên truyền, người dân chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ việc lực lượng chức năng của phường Láng Thượng đến từng nhà phun thuốc để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Sau đợt phun thuốc này, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bác Nguyễn Thị Hoa, một người dân sống tại phường Láng Thượng chia sẻ.


Quận Đống Đa: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch cho người dân

Do xác định Đống Đa là quận trọng điểm về sốt xuất huyết nên công tác phòng chống dịch đã được chính quyền và cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc. Nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về phòng chống sốt xuất huyết đã được Quận ủy, UBND quận ban hành và chỉ đạo quyết liệt. Tất cả 21 phường trên địa bàn quận đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, quận còn tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, loa truyền thanh, phát tờ rơi… Tại ổ dịch phức tạp, quận đã tổ chức họp dân và truyền thông phòng chống sốt xuất huyết. Quận sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, quận đã, đang và tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các hộ gia đình, khu vực công cộng ở 21 phường; phun hóa chất diện rộng chống dịch tại các ổ dịch mới phát sinh, nơi nguy cơ cao và điểm công cộng đảm bảo đúng nồng độ phun, tốc độ phun để khống chế dịch bệnh lan rộng và kéo dài.


Bà Trịnh Thanh Thuỷ, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, toàn quận thành lập 250 tổ triển khai vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm đầu tháng 8, trên địa bàn quận Đống Đa đã ghi nhận 1.210 ca bệnh tại 21/21 phường (tăng 21,6 lần so với cùng kỳ năm 2016). Xác định 214 ổ dịch tại 20/21 phường. Do tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với các phường phun thuốc muỗi vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm để chặn dịch lan rộng. Cụ thể, trong ngày 5/8, đã bố trí 30 máy phun thuốc muỗi tại 17 tổ dân phố của phường Phương Liệt và mỗi máy phun khoảng 30 - 50 hộ.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt Dinh dưỡng

Hợp tác cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe người Việt

TTTĐ - Unilever Việt Nam và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2024 - 2029, nhằm góp phần thực hiện cam kết của Unilever trong công tác phát triển bền vững, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh, sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động Tin Y tế

Khám sức khỏe miễn phí cho 100 nữ đoàn viên, người lao động

TTTĐ - Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nôi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm, phát thuốc miễn phí đợt 1 cho đoàn viên, người lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết Tin Y tế

Hà Nội ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 10 - 17/5), toàn thành phố ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, giảm 61 ca mắc so với tuần trước đó; sốt xuất huyết ghi nhận 41 ca mắc, tăng 16 ca so với tuần trước.
Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc Tin Y tế

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè Tin Y tế

Gia tăng bệnh nhân bị rắn cắn vào mùa hè

TTTĐ - Hè là mùa sinh sôi, phát triển của rắn nên số bệnh nhân phải nhập viện do rắn cắn cũng tăng lên đáng kể.
Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành Tin Y tế

Vắc xin phòng sốt xuất huyết chính thức được cấp phép lưu hành

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin, sinh phẩm, trong đó có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết.
Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch

TTTĐ - Nhiều gia đình đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch biển vào dịp hè này, mà đã đi biển thì thật khó cưỡng lại những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng song nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc...
Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường Tin Y tế

Nguy cơ cao khi mang thai bị đái tháo đường

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ (40 tuổi) với tình trạng đường máu cao, tiền sử từng mắc đái tháo đường thai kỳ ở 2 lần mang thai trước đó.
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?

TTTĐ - Từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Xem thêm