Tag

Ra mắt tập sách "Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt"

Văn hóa 06/06/2024 12:27
aa
TTTĐ – Với 30 bài viết về “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” đã mang đến cho đọc giả không khí từ những lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc.
Hàng ngàn người yêu sách có mặt tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Đọc sách hôm nay, thành công mai sau Khánh thành không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội
Tác giả Lê Anh Dũng (ngoài cùng, bên trái) và tác giả Phan Thanh Đà Hải (thứ 2, bên phải) tặng sách cho các tổ chức, cá nhân tại chương trình
Tác giả Lê Anh Dũng (ngoài cùng, bên trái) và tác giả Phan Thanh Đà Hải (thứ 2, bên phải) tặng sách cho các tổ chức, cá nhân tại chương trình

Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng vừa phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hoá Hùng Vương tổ chức ra mắt sách, giới thiệu Trường ca “Khúc bi tráng bất tử” của tác giả Lê Anh Dũng và tác phẩm “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” của tác giả Phan Thanh Đà Hải.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ của sự kiện “Ngày hội văn hóa đọc Đà Nẵng năm 2024 lần 2” của TP Đà Nẵng nhằm mục đích đề cao tôn vinh giá trị văn hóa đọc.

Được biết, Trường ca “Khúc bi tráng bất tử” là trường ca thứ 8 của tác giả Lê Anh Dũng, được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2023.

Trường ca có 9 bài thơ, ca ngợi vùng đất, con người Điện Bàn, Hội An (Quảng Nam), đặc biệt là chí sĩ yêu nước Nguyễn Duy Hiệu.

Trường ca “Khúc bi tráng bất tử” ca ngợi vùng đất, con người xứ Quảng anh hùng, đồng thời tri ân những người đã không tiếc máu xương hy sinh vì độc lập dân tộc.

Cũng tại sự kiện này, tập sách “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” của tác giả Phan Thanh Đà Hải cũng được ban tổ chức giới thiệu đến đông đảo bạn đọc.

Đây là cuốn sách được tác giả đầu tư rất công phu với tập hợp những bài nghiên cứu về lễ hội truyền thống được giới chuyên môn đánh giá cao.

Tác giả Phan Thanh Đà Hải giới thiệu sơ lược về cuốn sách “Mùa Xuân và Lễ Tết, Hội hè của người Việt” của mình
Tác giả Phan Thanh Đà Hải giới thiệu về cuốn sách “Mùa Xuân và Lễ Tết, hội hè của người Việt”

Nhận xét về tập sách “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt”, Nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà văn Bùi Xuân- Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Tác giả Phan Thanh Đà Hải là một nhà báo có nhiều bài viết nổi bật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường được bạn đọc chú ý, anh đồng thời là một cây bút viết về văn hóa dân gian Việt Nam.

Cũng theo nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà văn Bùi Xuân, tác giả Phan Thanh Đà Hải có đam mê trong công tác nghiên cứu điền dã, trong các bài viết anh thường có những phát hiện mới, hoặc ít nhất cũng có một vài chi tiết mới cần thiết và bổ ích cho người đọc, tập sách “Mùa Xuân và Lễ Tết, Hội hè của người Việt” là một ví dụ điển hình.

Không phải quá sớm để gọi anh là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, bởi tôi tìm thấy ở anh tiềm năng và tố chất của một nhà nghiên cứu về chuyên ngành này…

. Nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà văn Bùi Xuân- Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi ra mắt sách
Nhà nghiên cứu, dịch giả, nhà văn Bùi Xuân- Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi ra mắt sách

Với 30 bài viết trong tập sách “Mùa Xuân và lễ Tết, hội hè của người Việt” của tác giả Phan Thanh Đà Hải đã mang đến cho người đọc một không khí những lễ hội tưng bừng, đặc sắc của dân tộc.

Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ góp phần trong việc tìm hiểu bản sắc văn hóa Việt Nam qua các tư liệu văn hóa dân gian được tích hợp, kiểm chứng, chọn lọc, hàm chứa trong lớp vỏ ngôn ngữ tường minh song không kém phần cảm xúc, đôi khi pha một chút dí dỏm của tác giả.

Đọc thêm

Văn hóa Việt làm vẻ vang dân tộc bởi "người dẫn đường" tâm huyết Văn hóa

Văn hóa Việt làm vẻ vang dân tộc bởi "người dẫn đường" tâm huyết

TTTĐ - Với vai trò là "người dẫn đường" cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, suốt những năm qua, với tầm nhìn sâu rộng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vạch ra những đường lối về phát triển văn hóa, phát triển con người để đất nước ta vươn mình, khẳng định vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Tôn vinh nghề sáng tạo nội dung tiếp thị liên kết Giải trí

Tôn vinh nghề sáng tạo nội dung tiếp thị liên kết

TTTĐ - TikTok Shop ra mắt chương trình "Nghề Chủ Chốt" với sự tham gia của 10 Affiliate Creator nổi bật cùng với những câu chuyện hậu trường lần đầu được "bật mí", mang đến góc nhìn mới và toàn diện hơn về nghề sáng tạo nội dung tiếp thị liên kết.
Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” Điện ảnh - Âm nhạc

Hoãn chương trình nghệ thuật “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình” thông báo, chương trình dự kiến diễn ra vào tối 19/7 tại Kỳ đài bờ Bắc - Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương tỉnh Quảng Trị sẽ được hoãn vì lý do kỹ thuật.
Khởi động cuộc thi “Thiết kế National Costume” chủ đề “My Vietnam” Thời trang - Làm đẹp

Khởi động cuộc thi “Thiết kế National Costume” chủ đề “My Vietnam”

TTTĐ - Ban Tổ chức Mister Vietnam thông báo tổ chức tuyển chọn “Thiết kế National Costume” dành cho các đại diện Việt Nam sẽ tham gia các cuộc thi dành cho nam lớn nhất thế giới với những giải thưởng hấp dẫn.
Tái hiện chuyện tình giữa công chúa nhà Nguyễn và thương nhân Nhật Bản Văn hóa

Tái hiện chuyện tình giữa công chúa nhà Nguyễn và thương nhân Nhật Bản

TTTĐ - Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công diễn kịch kể chuyện âm nhạc đặc biệt opera “Công nữ Anio”. Câu chuyện tình yêu của công chúa Ngọc Hoa và chàng thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro một lần nữa khiến khán giả xúc động.
Mỗi địa phương phải xác định được sản phẩm công nghiệp văn hoá Văn hóa

Mỗi địa phương phải xác định được sản phẩm công nghiệp văn hoá

TTTĐ - Phát triển công nghiệp văn hoá là nội dung phụ thuộc lớn vào quyết tâm của người đứng đầu và cách thức tổ chức thực hiện. Các địa phương cần rà duyệt kỹ, ít nhất xác định được 1 sản phẩm du lịch và sự kiện về công nghiệp văn hoá trên địa bàn.
Dự kiến tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain” Văn học - Nghệ thuật

Dự kiến tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain”

TTTĐ - UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có tờ trình xin ý kiến HĐND cùng cấp về chủ trương đầu tư một số dự án, trong đó có chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo bức phù điêu “Bắt sống phi công Mỹ John McCain”.
Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng Văn học - Nghệ thuật

Gia đình đọc sách - cuộc thi phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” năm 2024. Đây là hoạt động thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.
Đoàn Công Vinh chính thức dự thi Nam vương thế giới 2024 Giải trí

Đoàn Công Vinh chính thức dự thi Nam vương thế giới 2024

TTTĐ - Đoàn Công Vinh đã chính thức lên đường tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế dành cho phái mạnh mang tên Nam vương thế giới Man Of The World 2024 diễn ra tại Manila, Philippines.
Top 36 thí sinh Mister Vietnam 2024 diễn thời trang chuyên nghiệp Thời trang - Làm đẹp

Top 36 thí sinh Mister Vietnam 2024 diễn thời trang chuyên nghiệp

TTTĐ - Vừa qua, tại NovaWorld Phan Thiet đã diễn ra sự kiện Mister Vietnam Fashion Show. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức với mục đích tìm kiếm “Mister Runway Star” - một trong những giải thưởng quan trọng của cuộc thi sẽ được công bố trong đêm chung kết Mister Vietnam 2024 dự kiến được tổ chức vào tháng 9 tới đây.
Xem thêm