Tag

Sẽ triển khai phương án mới để giảm chênh lệch giá vàng

Tin tức 29/05/2024 19:48
aa
TTTĐ - Trước mắt sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra để đánh giá “thực chất” hoạt động của thị trường vàng, qua đó có những giải pháp xử lý theo quy định pháp luật, đưa thị trường vàng bình ổn theo tinh thần “giá vàng trong nước tiến sát với thị trường thế giới”.
Cử tri lo lắng về tội phạm lừa đảo, giá vàng tăng cao Nhu cầu vàng vẫn tăng mạnh đẩy giá vàng tăng cao kỷ lục Người dân đổ xô tích trữ vàng, tiền đâu sản xuất kinh doanh?

Bỏ quy định độc quyền vàng miếng

Ngày 29/5, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, vấn đề thị trường vàng được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm, đề cập.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Bình Định) lo ngại giá cả một số mặt hàng dịch vụ tăng cao, nhất là giá vàng, tỷ giá USD, giá dịch vụ hàng không, dẫn đến những tác động tiêu cực. Vàng, USD trở thành ưu tiên lựa chọn dự trữ của nhiều hộ gia đình, cá nhân.

"Nếu chúng ta không có giải pháp tốt, không sớm kiềm chế sẽ dẫn đến hiện tượng "vàng hóa, USD hóa" trong các giao dịch mua, bán trong xã hội. Thêm vào đó, giá dịch vụ hàng không nội địa tăng cao, khó mua, du lịch nội địa khó cạnh tranh được với các tour du lịch của nước ngoài", đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành nghiên cứu giải pháp, sớm bình ổn giá trong thời gian tới.

Sẽ triển khai phương án mới để giảm chênh lệch giá vàng
Đại biểu Trịnh Xuân An - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh

Đại biểu Trịnh Xuân An - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị sớm sửa đổi, thay đổi Nghị định 24, trong đó bỏ quy định về độc quyền vàng miếng.

"Đất nước còn rất nhiều việc phải làm, do đó Nhà nước không nên quá tập trung vào một sản phẩm không khuyến khích kinh doanh, cất trữ", ông An bày tỏ.

Chung quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, đấu thầu vàng miếng chỉ là giải pháp tạm thời, giá vẫn không giảm mà tăng; cần giải pháp dài hạn quản lý ổn định thị trường vàng, bỏ độc quyền vàng miếng và cho phép nhập khẩu mặt hàng này của Nhà nước.

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị nhà chức trách sửa, bổ sung Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó, cho phép doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu, in vàng miếng dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài các giải pháp cho thị trường kim loại quý, theo ông Hòa, lãi suất tiền gửi cũng cần hấp dẫn hơn, để "người dân chọn gửi tiền vào ngân hàng, thay vì mua vàng".

Dừng đấu thầu và xây dựng phương án mới

Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá tăng vàng cao và biến động phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới, chứ không chỉ tại Việt Nam. Trong nước, giá vàng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên, sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Sẽ triển khai phương án mới để giảm chênh lệch giá vàng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu giải trình

"Chính phủ đã chỉ đạo NHNN và các bộ ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ chức năng theo Nghị định 24 để thu hẹp chênh lệch giá vàng. Đây cũng là một nhiệm vụ thách thức bởi giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và phức tạp. Trước tình hình đó, NHNN đã thực hiện tăng cung ra thị trường.

Kế thừa cách làm từ năm 2013, NHNN đã thực hiện đấu thầu nhằm tăng cung vàng ra thị trường để giá vàng giảm dần. Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá vàng giảm không được như kỳ vọng. Do vậy, chúng tôi đã dừng đấu thầu, đánh giá lại tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới để triển khai trong tuần tới. Đặc biệt, cùng với đó sẽ thực hiện minh bạch các giao dịch vàng trên thị trường", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Lãnh đạo NHNN khẳng định, đã tổ chức đoàn liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt, từ hóa đơn chứng từ đến phòng chống rửa tiền liên quan đến giao dịch vàng, chống các hành vi đầu cơ, găm giá, đẩy giá.

Phó Thủ Lê Minh Khái  phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Cũng giải trình và làm rõ ý kiến liên quan đến giá vàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, từ tháng 6/2022, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao NHNN, với 25 văn bản, trong đó có những công cụ để can thiệp nhằm bình ổn thị trường vàng. Đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát.

Theo Phó Thủ tướng, NHNN vừa qua đã tích cực đưa ra các giải pháp, tuy nhiên, khi thực hiện can thiệp hiệu quả lại chưa cao. Hiện nay NHNN đang đánh giá lại và sẽ có những phương án mới để bình ổn thị trường vàng về mặt ngắn hạn.

Về mặt lâu dài, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái để nghị NHNN nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24: "Trước mắt, chúng ta dùng công cụ thuộc quản lý Nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá một cách thực chất hoạt động của thị trường vàng. Từ đó, có những giải pháp để xử lý theo quy định, để bình ổn thị trường vàng trong nước theo tinh thần đại biểu Quốc hội mong muốn là tiến sát với thị trường thế giới".

Đọc thêm

Đề xuất sử dụng tàu bay không người lái phải đăng ký Tin tức

Đề xuất sử dụng tàu bay không người lái phải đăng ký

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận định, tình trạng sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến quốc phòng, an ninh và an toàn, an ninh hàng không.
Thi hành sớm Luật Đất đai, doanh nghiệp, người dân sẽ có lợi Tin tức

Thi hành sớm Luật Đất đai, doanh nghiệp, người dân sẽ có lợi

TTTĐ - Chính phủ cho rằng, việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư - vốn là nguyên nhân của tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, né tránh, không dám làm.
Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền Tin tức

Gắn bó, đồng hành cùng Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền

TTTĐ - Sáng 19/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng Báo Hànộimới, Thông tấn xã Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.
Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi Tin tức

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải có tính mở và khả thi

TTTĐ - Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường Tin tức

Báo chí cần có cách làm mới, tư duy phù hợp với kinh tế thị trường

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chia sẻ suy nghĩ trên tại cuộc giao ban báo chí, diễn ra sáng ngày 18/6 tại Hà Nội.
Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội Tin tức

Đề xuất cấm kinh doanh dược trên mạng xã hội

TTTĐ - Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) nghiêm cấm hình thức kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác ngoài các hình thức quy định tại luật này.
Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn Tin tức

Đồng hành vì một Hà Nội đẹp hơn, phát triển hơn

TTTĐ - Hà Nội đang đứng trước những cơ hội mới và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với khát vọng mong Hà Nội đẹp hơn, xanh hơn, phát triển hơn, trở thành thành phố kết nối toàn cầu...
Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn Tin tức

Cần thêm cơ chế để Công đoàn bảo vệ người lao động tốt hơn

TTTĐ - Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn Hà Nội), cán bộ Công đoàn cơ sở đều hưởng lương từ doanh nghiệp, luôn chịu sức ép từ người sử dụng lao động, điều này rất khó tạo ra sự bình đẳng trong hoạt động.Vì vậy, đại biểu cho rằng, cần thiết phải cụ thể hóa cơ chế này bằng pháp luật để Công đoàn “độc lập” hơn với người sử dụng lao động.
Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô Tin tức

Lãnh đạo HĐND TP Hà Nội chúc mừng Báo Lao động Thủ đô

TTTĐ - Sáng 18/6, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đã tới thăm, chúc mừng Báo Lao động Thủ đô, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)
Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân Tin tức

Phát huy hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến trong mỗi người dân

TTTĐ - Chưa bao giờ TP Hà Nội đứng trước cơ hội phát triển lớn như hiện nay và rất cần sự đoàn kết, thống nhất đồng lòng của Nhân dân. Vì vậy, cần đổi mới nội dung, phương thức tập hợp Nhân dân. Làm thế nào để mỗi người dân phát huy được hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của TP.
Xem thêm