Tag

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

Tin tức 20/02/2024 15:29
aa
TTTĐ - Hà Nội đang trong những ngày đầu Xuân tràn đầy tinh thần và khí thế mới. Trong các công xưởng, trên các cánh đồng, tại các cơ quan, đơn vị, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương diễn ra ngay từ những ngày đầu năm mới với tinh thần sớm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”…
Tuổi trẻ Thủ đô ra quân Tháng Thanh niên Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030 sắp được thông qua UBTVQH xem xét dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trong tháng 3

Khởi đầu với tinh thần mới

Năm qua, dù gặp nhiều khó khăn thách thức, Hà Nội vẫn đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn xã hội. Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín và đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Kinh tế Thủ đô đạt mức tăng trưởng khá, hoàn thành thắng lợi những chỉ tiêu năm 2023: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP tăng 6,27% so với năm 2022, cao hơn mức bình quân chung của cả nước; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP đạt hơn 410 nghìn tỷ đồng, đạt 114,8% dự toán, tăng 23,8% so với năm trước.

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Thường trực Thành uỷ Hà Nội ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Giáp Thìn)

Vui với những kết quả đạt được, Thủ đô đã đón một cái Tết vui tươi, phấn khởi và an toàn. TP đã tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa tại 32 trận địa. Đáng chú ý, chương trình Lễ hội ánh sáng, nghệ thuật - Rực rỡ Thăng Long tại khu vực hồ Tây vào đêm Giao thừa là sự kiện văn hóa, nghệ thuật tiêu điểm, đầy mới mẻ và hấp dẫn thu hút đông đảo Nhân dân và du khách trong nước, quốc tế.

Trong 7 ngày Tết, Thủ đô Hà Nội ước đón 653 nghìn lượt khách, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ 2023, với gần 103 nghìn lượt khách. Khách nội địa tăng 12,2%, với 550 nghìn lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 2,35 nghìn tỷ đồng, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Cũng trong dịp Tết này, toàn TP đã hoàn thành công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách. Số lượng quà và tổng giá trị quà Tết tặng các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn và Nhân dân tăng gần 24% (tăng khoảng 500.000 suất), trong đó nguồn xã hội hóa chiếm hơn 25%. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh kinh tế, doanh nghiệp còn khó khăn; cho thấy tinh thần tương thân tương ái tiếp tục lan toả mạnh mẽ.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của TP: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, cán bộ, công chức của quận Hai Bà Trưng đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt, quận tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình sáng kiến: “Phục vụ nhân dân, vui xuân đón Tết”, “Một hồ sơ ba kết quả”.Tính đến ngày 16/2/2024, mô hình “Phục vụ nhân dân, vui xuân đón Tết” đã phục vụ được 79 trường hợp, mô hình “Một hồ sơ ba kết quả” là 35 trường hợp...

Tại huyện Chương Mỹ, ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, ngày mùng 6 Tết, các hoạt động của UBND xã đều trở lại bình thường, bảo đảm phục vụ người dân nhanh chóng, kịp thời.Với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, từ đầu năm 2024 đến nay, tỷ lệ hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính đúng hạn trên địa bàn xã đạt 100%; không có phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính...

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô
Lãnh đạo TP Hà Nội động viên doanh nghiệp sản xuất đầu năm

Tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Trong những chuyến thăm, động viên các doanh nghiệp, người lao động những ngày đầu năm mới, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đều khẳng định, những thành tựu của Thủ đô năm qua có đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp và mỗi người dân Thủ đô; đồng thời đánh giá cao việc lãnh đạo các doanh nghiệp đã luôn quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động; từ tạo việc làm, thu nhập ổn định đến việc chăm lo chỗ ở, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên… Qua đó, đã thể hiện mong muốn phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Ghi nhận tinh thần làm việc hăng say ngay từ những ngày đầu năm mới, các đồng chí lãnh đạo TP khẳng định, Hà Nội sẽ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện; sẵn sàng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để các doanh nghiệp phát triển bền vững, từ đó có điều kiện đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thủ đô và ngân sách Nhà nước.

Tại cuộc họp của Thường trực Thành uỷ trong ngày đầu năm mới, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu các cấp, ngành từ TP xuống cơ sở bắt tay ngay vào công việc, đã cố gắng rồi, càng cố gắng hơn nữa để “năm 2024 phải hơn năm 2023”, sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô thực sự “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, sớm tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Đối với sản xuất nông nghiệp, các cơ quan TP, địa phương phải bảo đảm các điều kiện nhất là về thủy lợi để nông dân kịp thời xuống đồng gieo cấy kịp thời vụ.

TP huy động các nguồn lực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tăng tiến độ các công trình trọng điểm, nhất là các công trình dự án hạ tầng giao thông; huy động sự tham gia của người dân, tạo thành phong trào để phát triển du lịch, dịch vụ trên toàn TP, nhất là biến các điểm di tích văn hóa thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô
Nông dân huyện Mê Linh gieo cấy vụ Xuân

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tầm quan trọng của văn hóa, con người Hà Nội, nhất là yêu cầu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nghĩa tình. Đồng chí đề nghị các cơ quan được giao tham mưu xây dựng Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về nhiệm vụ này sớm trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét thông qua, ký ban hành để đưa vào thực hiện.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chủ động phòng ngừa, thường xuyên nhắc nhở không để xảy ra vi phạm kỷ cương, kỷ luật, nhất là vi phạm trong giờ làm việc, sử dụng xe công vào việc riêng...

Với quyết tâm và khí thế mới, kỳ vọng năm 2024, Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tinh thần công việc của năm 2023 đã tốt rồi, thì năm 2024 sẽ tốt hơn nữa và phải thắng lợi to lớn hơn nữa.

Đọc thêm

Sẽ có chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10 Tin tức

Sẽ có chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các Sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng Tin tức

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người con ưu tú của xã Cổ Loa - Đông Anh anh hùng, người chiến sĩ cộng sản xuất sắc, tận tụy, suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng, Đảng bộ xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.
Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn Tin tức

Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn

TTTĐ - Ngày 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ - công ty công nghệ lớn nhất thế giới và từ năm 2019 là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam (trên 16 tỷ USD).
Năm 2025, khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ Tin tức

Năm 2025, khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ

TTTĐ - Mục tiêu là cuối năm 2024 phải chọn được nhà đầu tư để năm 2025, Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ. Điều quan trọng là phải chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm để người dân không phải tạm cư quá dài.
Bảo đảm tiến độ vận hành Nhà máy nước thải Yên Xá Tin tức

Bảo đảm tiến độ vận hành Nhà máy nước thải Yên Xá

TTTĐ - Sáng 16/4, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.
Giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến, tư duy khác nhau Tin tức

Giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến, tư duy khác nhau

TTTĐ - Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024. 16/04/2024 12:08
Cử tri lo lắng về tội phạm lừa đảo, giá vàng tăng cao Tin tức

Cử tri lo lắng về tội phạm lừa đảo, giá vàng tăng cao

TTTĐ - Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường ngăn chặn và xử lý nghiêm tội phạm lừa đảo, đánh bạc, thanh thiếu niên phóng nhanh, vượt ẩu...
Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng Kinh tế

Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.
Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ (*) Tin tức

Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động chính quy, tinh nhuệ (*)

TTTĐ - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần thứ hai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng tại sự kiện này.
Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh Tin tức

Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động pháp luật sắc, nghiệp vụ tinh

TTTĐ - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự.
Xem thêm