Tag

Sử dụng thực phẩm không an toàn: Đừng để phải nói từ "giá như"...

Nhịp sống trẻ 27/06/2023 08:30
aa
TTTĐ - Tiện lợi, nhanh chóng, giá cả bình dân, đó là lý do chính khiến nhiều người chọn mua, sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, những thức ăn được phố này lại này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh tự phát Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh tự phát

TTTĐ - Mặc dù những loại hình kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại và các kênh bán lẻ hiện đại rất phát ...

Bài 1: Tự đầu độc từ thức ăn "bẩn" nhưng "tiện"

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là nỗi lo của mọi người dân. Trong khi cả xã hội đang quyết liệt đấu tranh với vấn nạn thực phẩm bẩn len lỏi vào bữa cơm của mỗi gia đình thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn luôn hiện hữu hàng ngày, hàng giờ ngay tại các tuyến phố.

Người bán: Không màng quy định ATTP

Cứ vào mỗi giờ ra chơi hay tan học, tại các hàng quán trước cổng trường, học sinh lại chen nhau ăn quà vặt.

Xe xiên bẩn thu hút học sinh giờ ra về tại khu vực gần cổng trường THCS Dịch Vọng
Xe xiên bẩn thu hút học sinh giờ ra về tại khu vực gần cổng trường THCS Dịch Vọng

Tại trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) giờ tan học buổi sáng, các xe bán quà vặt, đồ ăn nhanh lại chật kín học sinh đứng vây quanh.

Nhóm bạn trẻ xúm quanh mẹt hàng mua xúc xích, thịt xiên nướng, cá viên, gà lắc. Anh Thế Bảo đang đứng chờ đón con chia sẻ: “Ngày nào cũng chờ đón con ở đây, nhiều lần tôi thấy, người ta dùng tay không đeo găng để bốc đồ ăn cho khách. Đã thế, bát đũa nhiều mà chỉ có 2 xô nước để rửa và tráng”.

Điều dễ nhận thấy, bất chấp khói bụi, những đồ ăn nhanh như xúc xích rán, bò viên chiên, cá viên vẫn được chiên đi chiên lại bằng một chảo dầu không đảm bảo vệ sinh ngay bên lề đường.

Cùng với thức ăn sẵn, tại nhiều cổng trường học, các sản phẩm bánh kẹo, nước uống được bày bán rất nhiều, với đầy đủ các màu sắc, bao bì bắt mắt. Tuy nhiên những thông tin cơ bản như nhà sản xuất nguyên liệu, hạn sử dụng thì gần như không có hoặc nếu có thì rất mập mờ.

Bánh mì nướng không được che đậy, bám khói bụi xe cộ tại khu chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy)
Bánh mì nướng không được che đậy, bám khói bụi xe cộ tại khu chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy)

Theo quy định tại Thông tư số 30 của Bộ Y tế thì người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy xác nhận phải được khám sức khỏe và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe. Người mắc các bệnh truyền nhiễm không được tiếp xúc trực tiếp trong quá trình chế biến thực phẩm, nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến kinh doanh.

Tuy nhiên, hầu như không có điểm bán thức ăn đường phố nào bảo đảm đúng theo quy định, thậm chí khi được hỏi về các quy định này hầu hết người bán đều không biết hoặc lắc đầu từ chối trả lời.

Người mua: Ăn ít chắc không sao...

Điều đáng nói là không chỉ học sinh mà không ít phụ huynh đưa đón con đi học cũng sẵn lòng mua những loại thức ăn “không sạch” này cho con. Nhiều cha mẹ không hề nghi ngại dù biết những món ăn bày bán ở cổng trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học sinh Khánh Vy học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy) cho biết: “Mình thấy mấy xiên này vừa ngon vừa rẻ, các bạn trong lớp cũng đều ăn. Tuy người ta gọi xiên bẩn nhưng mà tiện và ăn nghiện lắm, mình ăn ít chắc không sao đâu”.

Đồ ăn nhanh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, đặc biệt là giới trẻ
Đồ ăn nhanh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, đặc biệt là giới trẻ

Nhiều cha mẹ với tâm lý chiều con, thường xuyên cho con tiền tiêu vặt để tự mua đồ ăn sáng, nên không ít học sinh đã trở thành khách hàng quen thuộc của những hàng quán ăn vặt ngoài cổng trường. Ngoài ra, cũng có không ít người thấy mua đồ ăn sẵn khá tiện lợi và nhanh nên họ đã mua về để cả nhà cùng ăn đỡ mất công đoạn nấu nướng.

Những món ăn này hầu hết là "ba không": không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng.

Khu vực chế biến xiên nướng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại đoạn đường Dương Quảng Hàm (gần trường Đại học Thủ đô Hà Nội)
Khu vực chế biến xiên nướng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại đoạn đường Dương Quảng Hàm (gần trường Đại học Thủ đô Hà Nội)

“Dù biết đồ ăn không đảm bảo chất lượng nhưng lại là món khoái khẩu của sinh viên. Nhiều bạn còn cho rằng là sinh viên phải thử qua những món đó. Đối với mình, dù ngon, chế biến nhanh, tiện lợi nhưng mình cũng hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe”, Hà Anh – sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay.

 Xiên “bẩn” Phùng Khoang luôn là nơi thu hút các bạn trẻ
Xiên “bẩn” Phùng Khoang luôn là nơi thu hút các bạn trẻ

Một hình ảnh quen thuộc của những hàng bán thức ăn sẵn là người bán dùng tay để chế biến thức ăn từ sống đến chín và cũng bàn tay đang nấu nướng đó lại chìa ra thu tiền của người mua rồi lại tiếp tục chăm chú vào công việc đang làm.

Mặc dù, cơ quan chức năng đã ban hành nhiều quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng hầu hết những người bán thức ăn đường phố đều "phớt lờ". Còn người tiêu dùng, dù họ biết những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng thức ăn đường phố "ba không" nhưng họ vẫn nhắm mắt cho qua.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII năm 2024 Camera 360 trẻ

Khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII năm 2024

TTTĐ - Tối 21/11, tại Khu di tích cách mạng lịch sử và du lịch sinh thái Hố Lang, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã phối hợp tổ chức khai mạc Hội trại “Chung dòng Sông Bé” lần thứ VII và công nhận Huấn luyện viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp tỉnh Bình Dương và Bình Phước năm 2024.
Phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Chuyển đổi số

Phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 21/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi Sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô (Sao Kim). Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối - Blockchain để giải quyết các vấn đề của cuộc sống của bạn trẻ có độ tuổi từ 18 – 35.
Chàng trai dân tộc Mông và sản phẩm chuối sấy khô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Chàng trai dân tộc Mông và sản phẩm chuối sấy khô

TTTĐ - Chứng kiến cảnh chuối chín hàng loạt bỏ lãng phí trên nương mà bà con quê hương không có thu nhập, loay hoay trong đói nghèo, Giàng A Phong, Bí thư Đoàn xã Bản Lang (huyện Phong Thổ, Lai Châu) quyết tâm phải làm điều gì đó. Chàng trai người dân tộc Mông đứng ra tập hợp 12 đoàn viên, thanh niên thực hiện mô hình làm chuối sấy để có thể bảo quản lâu và gửi được đi xa.
Tỉnh đoàn Hải Dương có tân lãnh đạo Camera 360 trẻ

Tỉnh đoàn Hải Dương có tân lãnh đạo

TTTĐ - Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về công tác cán bộ khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Xác minh nhóm học sinh vi phạm giao thông trong sáng 20/11 Thanh niên Thủ đô với văn hoá giao thông

Xác minh nhóm học sinh vi phạm giao thông trong sáng 20/11

TTTĐ - Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã giao đơn vị địa bàn khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của nhóm học sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy, cầm cờ có biểu tượng trường Trung học phổ thông (THPT) Huỳnh Thúc Kháng di chuyển trên đường Nguyễn Trãi.
Đam mê, sáng tạo và tràn đầy năng lượng tích cực Camera 360 trẻ

Đam mê, sáng tạo và tràn đầy năng lượng tích cực

TTTĐ - Năm 2024 không chỉ đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng livestream trên TikTok với nỗ lực tương tác với người dùng qua những phiên LIVE trực tiếp, các nhà sáng tạo nội dung còn chứng minh được sức lan tỏa những giá trị tích cực mạnh mẽ đến cho cộng đồng.
Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai” Camera 360 trẻ

Đội GOLDEN STARS giành Quán quân “Giám đốc tài chính tương lai”

TTTĐ - Cuộc thi “Giám đốc tài chính tương lai - CFO 2024, do khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính vừa tổ chức, đã tìm ra ngôi vị Quán quân và nhiều giải thưởng dành cho các đội thi xuất sắc.
Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Cảm hóa học trò về nẻo thiện bằng trái tim yêu thương

TTTĐ - “Giây phút hạnh phúc nhất đối với tôi là khi thấy học trò nhận được giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng và các em hân hoan thông báo với thầy cô rằng: Em đã có việc làm, là người con ngoan, có ích cho xã hội, là công dân tốt, có cuộc sống gia đình hạnh phúc”.
Bài 3: Tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân

TTTĐ - Suốt quá trình học, Đỗ Hồng Nhung, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để khám phá và học hỏi. Với Nhung, khoa học là nơi để thử thách chính mình và chứng minh rằng, phái nữ hoàn toàn có thể đạt được thành tựu trong những lĩnh vực mà hầu như ai cũng nghĩ là của nam giới.
Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 2: Từ người phụ dọn dẹp đến nữ sinh khoa học công nghệ

TTTĐ - Xác định theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học nên ngay khi vào trường Nguyễn Ngọc Phúc Tiên (trường Đại học VinUni) xin làm ở phòng thí nghiệm của thầy cô. Ban đầu, cô gái trẻ phụ dọn dẹp, cân hóa chất, quan sát thầy cô và anh, chị khóa trên nghiên cứu do chưa có kiến thức và kinh nghiệm.
Xem thêm