Tag

Sự việc chị Lê Thị Hiền và bài học "cả giận, mất khôn"

Nhịp sống trẻ 24/08/2019 12:35
aa
TTTĐ - Từ vài ngày nay, trên mạng xã hội đầy ắp những thông tin, hình ảnh, clip về hành vi của chị Lê Thị Hiền, sinh năm 1983, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận Đống Đa, Hà Nội.

Sự việc chị Lê Thị Hiền và bài học

Chị Lê Thị Hiền

Bài liên quan

Đình chỉ công tác 30 ngày nữ cán bộ gây mất trật tự tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đáng tiếc

Trong bài viết này không bàn đến nguyên nhân và diễn biến của vụ việc, chỉ thấy, qua những hành động của chị Hiền thể hiện, chị đã mất bình tĩnh. Hậu quả là ngoài việc bị phạt hành chính, đình chỉ công tác 30 ngày, chị Hiền còn bị dư luận lên án dữ dội. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đến cuộc sống của bản thân chị, người phụ nữ con vẫn còn nhỏ.

Bày tỏ về sự việc nêu trên, bạn Nguyễn Thu Trang, sinh viên năm thứ 2, Học viện Nông nghiệp cho rằng: “Hành động của chi Hiền là quá nóng nảy, không kìm chế được bản thân nên dẫn đến những bức xúc, nóng giận, đẩy sự việc không đáng có đi quá xa. Đây quả thật là sự đáng tiếc cho bất cứ ai, chẳng cần là họ đã và đang làm nghề gì, công việc gì”.

Với bạn trẻ Trần Duy Hoàng, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ: Xem những đoạn clip thấy trách, giận vì hành vi nóng nảy của chị ấy vô cùng. Chị ấy hành động, nói năng, dường như không còn kiểm soát bản thân. Mình cho rằng, để xảy ra điều này, có thể đó là tính cách của chị ấy từng thể hiện nhiều lần nên quen, có thể do quá nóng nảy nhất thời, song dù lý do nào thì những hành xử đó cũng không thể chấp nhận được..

Học cách kiềm chế...

Theo chuyên gia tâm lý, TS. Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội Tâm lý TP Hà Nội), hành động của chị Hiền như những ngày qua mang xã hội đăng tải là không chấp nhận được. “Một công dân bình thường hành xử như vậy đã đáng trách, là một cán bộ công an thì điều này càng không nên. Tất cả mọi người đều phải ứng xử theo đúng vai trò của mình. Mỗi người có ý thức để tiết chế, không thả nổi hành vi. Ở đây tôi cảm thấy bạn ấy đã mang theo cả thói xấu của cá nhân, tức là luôn thể hiện cái tôi, áp chế người khác, lúc nào cũng cho là mình đúng, mình trên hết...” – Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm nói.

Ông cũng gửi lời nhắn nhủ đến bạn trẻ: Những hành động của chị Hiền sẽ là bài học cho mọi người, nhất là các bạn thanh niên. Trong xã hội nhiều áp lực và không ít thói xấu đang hàng ngày bủa vây chúng ta, các bạn trẻ nên “trau luyện” tìm cách kiềm chế cái tôi trong mọi trường hợp nóng nảy.

Trong cơn nóng giận, ngay sau khi những rắc rối xảy ra, bản thân mỗi người nên xem mình trước khi đổ lỗi và trách người khác. Đặc biệt, các bạn nên học cách bình tĩnh để hướng tới cư xử văn minh, giải quyết theo hướng có văn hóa. “Ôn tồn trước những khúc mắc, chiến thắng bản thân bao giờ cũng là chiến thắng khó khăn nhất nhưng đổi lại mình sẽ được mọi người tôn trọng” – Ông Lâm nhấn mạnh.

Rèn mình, sống chậm

Với bạn Trần Duy Hoàng: Qua sự việc này, người trẻ trong chúng ta một lần nữa lại phải gắng “rèn mình, sống chậm”. Trước bất cứ xung đột nào cũng phải nghĩ đến câu nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Trong mọi rắc rối, việc đầu tiên là chúng ta nên xem lại trách nhiệm của bản thân thay vì đổ lỗi cho người khác. Nó giống như “Thiền” trong cuộc sống.

Nguyễn Thu Trang thì cho hay: Nín nhịn, kiên nhẫn và học cách bình tĩnh luôn là những câu chuyện bản thân người trẻ phải coi như “bài học cần thiết mỗi ngày”.

“Trong cuộc sống hiện tại bộn bề những lo toan, chúng ta cảm thấy luôn ẩn chứa bao nhiêu điều bức xúc, nóng giận mà nhiều khi dẫn đến những hành vi tổn thương cho người khác và cho chính bản thân mình. Con người không ai hoàn hảo. Ai cũng có thể mắc sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắngnhững lỗi lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không giải quyết được vấn đề. Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau giải quyết. Người trẻ thông thái cần phải rèn luyện mình như thế” – Trang nói.

Không hận thù và tập viết nhật ký

Bạn Nguyễn Thu Hồng, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân thì cho hay: Tôi đọc được ở đâu đó những chia sẻ rất hay để kiểm soát bản thân: Trong tâm mang thù hận hay ác cảm với ai đó, không những làm tiêu hao năng lượng và thời gian mà còn làm vẩn đục tư tưởng của bạn, thậm chí đẩy bạn xuống mức thấp nhất của cảm xúc tiêu cực. Hãy để mọi thứ qua đi. Tha thứ, quên đi quá khứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù mà chỉ nghĩ về một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn.

Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức lành mạnh để kiềm chế cảm xúc . Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những cảm xúc... và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận biết và hiểu rõ cảm xúc bản thân để giảm tải những cơn nóng nảy, cả giận mất khôn…

Đọc thêm

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Tháng 5 nhớ Bác kính yêu Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

TTTĐ - Tháng 5 khi hoa phượng đã rực trời Hà Nội cũng là lúc hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc háo hức về Thủ đô để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh mừng sinh nhật Người.
Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Tôi yêu Hà Nội

Tạo "cú hích" phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có điều quy định: Thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đưa nội dung mới này vào luật tiếp tục khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nguồn nhân lực và khát khao thu hút nhân tài của Hà Nội.
Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Nhiều sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Sáng 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Sự kiện này cũng nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện 24/5. Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&C) Việt Nam đã được học viện tổ chức.
Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học Nhịp sống trẻ

Phát triển văn hóa đọc cho “những hạt mầm” tiểu học

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2019), trường tiểu học Đại Từ (Hoàng Mai) đã tổ chức Ngày hội đọc sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc cho toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn Liên đội.
Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hơn 2.000 người dân Hà Nội được khám bệnh miễn phí

TTTĐ - Sáng 18/5, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô Camera 360 trẻ

Kết nối - mở ra cơ hội việc làm cho thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Đến với “Ngày hội việc làm Thanh niên Thủ đô”, Nguyễn Quỳnh Trang (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cùng đông đảo bạn trẻ, đã nắm bắt được nhiều thông tin tuyển dụng, việc làm từ các doanh nghiệp cùng tham gia…
Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi) Tôi yêu Hà Nội

Người trẻ kỳ vọng vào Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã nhận được nhiều kỳ vọng không chỉ trong hệ thống chính trị mà còn cả Nhân dân, các bạn trẻ Hà Nội, với mong muốn luật sớm được ban hành, góp phần khơi thông các nguồn lực, tạo sự lan tỏa, động lực dẫn dắt cho vùng Thủ đô và cả nước.
Xem thêm