Tag
Hà Nội

Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

Tin Y tế 12/06/2024 11:17
aa
TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Thế giới ghi nhận hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người Phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lây truyền qua đường tình dục Cấp cứu bệnh nhân mắc sốt xuất huyết bị đông đặc phổi

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

CDC Hà Nội tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hệ thống y tế dự phòng các cấp về kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh dại và các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ảnh minh họa

Đơn vị tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp bị động vật cắn, viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế trên địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh dại, cúm gia cầm; tham gia điều tra giám sát ổ dịch, hướng dẫn xử lý ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, CDC Hà Nội cần kịp thời thông tin với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khi phát hiện hoặc nhận thông tin về các trường hợp bệnh lây truyền từ động vật sang người để phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người theo quy định; tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người trên người.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội củng cố, rà soát các điểm tiêm chủng trên địa bàn, nâng cao chất lượng tư vấn, đáp ứng đầy đủ, kịp thời về vắc xin phòng bệnh cho người; quản lý, hướng dẫn cơ sở y tế, các điểm tiêm vắc xin phòng trên địa bàn thực hiện và báo cáo thông tin về bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Bộ Y tế.

Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Các đơn vị truyền thông với các hình thức đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng khi người bị động vật cắn phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chỉ định tiêm phòng đầy đủ, tuyệt đối không sử dụng thuốc nam để điều trị.

Các quận, huyện, thị xã công khai các điểm tiêm vắc xin phòng dại trên địa bàn; chủ động giám sát, phát hiện dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, bệnh dại, viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã kịp thời báo cáo với CDC Hà Nội, UBND quận huyện thị xã và các đơn vị liên quan khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lây truyền từ động vật sang người để phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân, xử lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người theo quy định.

Trung tâm Y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã bố trí đủ lực lượng, trang thiết bị, hóa chất, vật tư để xử lý ổ dịch khi có dịch bệnh xảy ra trên người và động vật; tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, đảm bảo công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường; bố trí kinh phí tiêm vắc xin dự phòng sau phơi nhiễm bệnh dại cho các đối tượng ưu tiên theo Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 4/4/2022 về thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2030.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về thuốc, vật tư, trang thiết bị… để tiếp nhận, cách ly, điều trị ca bệnh, thực hiện hội chẩn với các bệnh viện tuyến Trung ương khi có bệnh nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; phối hợp chặt chẽ với CDC Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong việc thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc bệnh dịch lây truyền từ động vật sang người để chủ động giám sát, xử lý, phòng chống dịch tại cộng đồng.

Đọc thêm

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi Tin Y tế

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu Tin Y tế

Chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Bệnh viện Nghi Lộc triển khai nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc triển khai nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser

TTTĐ - Vừa qua, bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser, đem lại hy vọng mới cho nhiều bệnh nhân mắc sỏi niệu quản.
Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024 Tin Y tế

Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024

TTTĐ - Sáng 13/7, quận Ba Đình (Hà Nội) triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đợt III năm 2024 tại 14/14 phường.
Hải Dương: Xây dựng cơ chế thu hút nhân lực ngành y tế Tin Y tế

Hải Dương: Xây dựng cơ chế thu hút nhân lực ngành y tế

TTTĐ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương Trần Quang Cảnh cho biết, ngành đang xây dựng nhiều cơ chế, chính sách thu hút nhân lực ngành y tế.
Phòng khám Amino StemCell bị xử phạt và đình chỉ hoạt động Tin Y tế

Phòng khám Amino StemCell bị xử phạt và đình chỉ hoạt động

TTTĐ - Phòng khám Amino StemCell (thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic) đã bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt, tước giấy phép hoạt động 2 tháng vì có nhiều vi phạm trong quảng cáo và khám chữa bệnh.
Phẫu thuật bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan Tin Y tế

Phẫu thuật bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân là người dân tộc bị ung thư biểu mô tế bào gan.
Mù mắt do tiêm filler ở nước ngoài, bệnh nhân về nước cấp cứu Tin Y tế

Mù mắt do tiêm filler ở nước ngoài, bệnh nhân về nước cấp cứu

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận một bệnh nhân đến khám trong tình trạng mắt phải phù nề căng tím đỏ, thị lực gần như mất hoàn toàn, chỉ còn phân biệt được sáng tối khó khăn.
Tăng cường phòng chống và kiểm soát lây nhiễm các bệnh sởi, ho gà Tin Y tế

Tăng cường phòng chống và kiểm soát lây nhiễm các bệnh sởi, ho gà

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám chữa bệnh gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các ngành; giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học.
Đầu tư công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững Tin Y tế

Đầu tư công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững

TTTĐ - Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Dân số thế giới (11/7) năm 2024.
Xem thêm