Tag

Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư công

Tin tức 31/10/2023 14:53
aa
TTTĐ - Ngày 31/10, Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP do đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và các công trình trọng điểm giai đoạn 2021- 2025.

Đẩy mạnh đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu Hà Nội sẽ giám sát việc thực hiện kế hoạch đầu tư công Đảm bảo nguồn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn
Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư công
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi giám sát

Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận được giao thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cấp TP gồm 8 dự án với tổng kế hoạch vốn trung hạn được giao hơn 2.765 tỷ đồng (4 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020). Trong đó, 2 dự án UBND quận được giao chỉ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tổng kế hoạch vốn được bố trí thực hiện từ năm 2021-2023 hơn 801 tỷ đồng, ước giải ngân giai đoạn 2021-2023 đạt 91% kế hoạch vốn đã được bố trí.

Đến nay, trong 4 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025, mới hoàn thành GPMB 1 dự án Đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội. 2 dự án đã khởi công, dự kiến giai đoạn 2023-2025 hoàn thành công trình; 1 dự án đang thực hiện GPMB là dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (chỉ được giao GPMB).

Đối với số dự án khởi công mới giai đoạn 2021-2025, quận có 4 dự án, đến 30/9/ 2023 đã khởi công 3 dự án. Còn 1 dự án dự kiến tháng 11/2023 khởi công là dự án xây dựng tuyến đường từ đường Vành đai 3,5 đến đường nối từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đến KCN Nam Thăng Long.

Tập trung cao độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư công
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại Dự án đường Tây Thăng Long đoạn qua địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Theo nhận định của UBND quận Bắc Từ Liêm, các dự án đang triển khai thực hiện là những dự án đường giao thông khung lớn trên địa bàn quận, khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông khung của khu vực, phát triển kinh tế, xã hội quận. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay là công tác GPMB, do chính sách về giá đất có sự chênh lệch lớn giữa giá thực tế ngoài thị trường và giá của nhà nước ban hành.

Công tác quản lý hiện trạng, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, quỹ nhà tái định cư còn nhiều vướng mắc, ở một số dự án người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, có nhiều đơn thư, khiếu kiện,… qua đó làm chậm tiến độ thực hiện công tác GPMB.

Bên cạnh đó, các dự án thực hiện GPMB hầu hết là các dự án có quy mô, tổng mức đầu tư lớn, chiếm tỷ trọng vốn bố trí lớn trong kế hoạch trung hạn và hàng năm. Trong khi do ảnh hưởng của biến động giá nguyên vật liệu, vướng mắc trong tìm kiếm nguồn vật liệu đất đắp, bãi đổ thải,… ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư, xây dựng. Một số nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng để chờ hướng dẫn điều chỉnh, chính sách bù giá vật liệu xây dựng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận quyết tâm cao độ đảm bảo tiến độ và giải ngân các dự án; Đồng thời có giải pháp đối với các nguồn thu, đặc biệt nguồn thu từ đất để bố trí vốn cho các dự án đầu tư công, trong đó có giải pháp cụ thể với từng khó khăn vướng mắc, trên cơ sở đó có kiến nghị cụ thể với TP để có giải pháp tháo gỡ. Quận cũng lưu ý tập trung bố trí nguồn lực ưu tiên cho lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế.

Đối với một số dự án cụ thể như dự án đường Tây Thăng Long cần tập trung giải quyết quỹ nhà tái định cư để hoàn thành GPMB, đảm bảo tiến độ.

Với những kiến nghị, đề xuất của quận, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các Sở, ngành liên quan tập trung phối hợp, hướng dẫn quận triển khai, đặc biệt là việc lập, đề xuất dự án; Điều chỉnh kế hoạch đối với dự án đã triển khai nhưng tiến độ có thể sớm hơn hoặc trễ hơn; Công tác quy hoạch…

Trưởng đoàn giám sát mong muốn quận quyết tâm cao độ hơn nữa, chủ động, quan tâm để các dự án đầu tư công, trọng điểm trên địa bàn về đích đúng tiến độ.

Đọc thêm

Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động Tin tức

Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động

TTTĐ - Sáng nay (26/5), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”.
Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội Tin tức

Tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội

TTTĐ - Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp Tin tức

Nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% không "hấp dẫn" doanh nghiệp

TTTĐ - Nghị quyết 43/2022/QH15 đã xác định đây là chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, không phải để giải quyết cho tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế còn khó khăn. Cho nên, không phải vì được hỗ trợ lãi suất 2% mà doanh nghiệp mới đi vay, mà quyết định của doanh nghiệp vay để làm gì và có khả năng trả nợ hay không?.
Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới Tin tức

Tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tạo ra cơ hội mới

TTTĐ - Ngày 24/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn Tin tức

Vận dụng sáng tạo những kiến thức mới vào thực tiễn

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các học viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những kiến thức mới được trang bị để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác tại địa phương, cơ quan, đơn vị; góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển Thủ đô.
Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động Tin tức

Khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", không dám hành động

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần xóa bỏ được tình trạng e sợ, không dám hành động, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ quản ý, lãnh đạo các cấp...
Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính Tin tức

Tập trung cao nhất khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính

TTTĐ - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo quận, phường tập trung cao nhất để khắc phục hậu quả vụ cháy; đồng thời, rà soát lại công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
Công bố Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc Tin tức

Công bố Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

TTTĐ - Sáng 24/5, Quy hoạch Vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Khắc phục hậu quả vụ cháy, dành ưu tiên cứu chữa người bị thương Tin tức

Khắc phục hậu quả vụ cháy, dành ưu tiên cứu chữa người bị thương

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Đề xuất cấm nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh Tin tức

Đề xuất cấm nhà cho thuê trọ kết hợp kinh doanh

TTTĐ - Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cấm loại hình cho thuê nhà trọ kết hợp với kinh doanh, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy ở Hà Nội khiến 14 người tử vong.
Xem thêm