Tag

Tháng ba sôi nổi những công trình thanh niên…

Nhịp sống trẻ 26/03/2023 08:11
aa
TTTĐ - Với phương châm thiết thực, hiệu quả, tính hành động cao, Tháng Thanh niên 2023 của tuổi trẻ Thủ đô được cụ thể hóa bằng nhiều công trình, phần việc. Việc làm thiết thực của tuổi trẻ góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp sức cùng Thủ đô xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.
Tập trung phát triển các phong trào sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên

Số hóa di tích

Khởi động Tháng Thanh niên 2023, Huyện đoàn Phúc Thọ (Hà Nội) đã thực hiện gắn biển công trình thanh niên (quét mã QR) “Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Phúc Thọ” tại di tích lịch sử Đền Hát Môn (xã Hát Môn), nhằm góp phần thúc đẩy, phát triển văn hóa, du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh.

Theo Bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ Dương Thu Phương, đây là hoạt động nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn đời sống. Trong đó, công trình “Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Phúc Thọ” tại di tích lịch sử Đền Hát Môn được thực hiện từ nguồn của Sở Du lịch Hà Nội.

Với công trình này, người dùng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh quét mã QR là có thể tham quan, tìm hiểu toàn bộ Khu di tích quốc gia Hát Môn qua công nghệ ảnh 3D. Bên cạnh đó, du khách có thể tìm hiểu thông tin, tra cứu tài liệu dựa vào tính năng chỉ đường tích hợp trên ứng dụng.

Tháng ba sôi nổi những công trình thanh niên…

Huyện đoàn Phúc Thọ tổ chức lễ gắn biển công trình thanh niên (Quét mã QR) Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, quảng bá du lịch tại Đền Hát Môn

Trong ứng dụng có sẵn các biển, bảng để giới thiệu từng hạng mục, du khách chỉ cần bấm vào các mục hiển thị có thể tìm hiểu thêm các tài liệu hoặc tranh, ảnh về hiện vật. Với thuyết minh tiếng Việt và có phụ đề bằng tiếng Anh, mô hình bảo đảm việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng quảng bá hình ảnh di tích đến với du khách.

Bí thư Huyện đoàn Phúc Thọ Dương Thu Phương cho biết, đền Hát Môn là nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng của Hai Bà Trưng - 2 vị nữ tướng hào kiệt, những người đã làm rạng danh truyền thống anh hùng bất khuất của phụ nữ Việt Nam. Di tích Đền Hát Môn là một quần thể kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng ở phía Bắc làng cổ, trên một khu đất có thế "long chầu hổ phục", phía trước là gò con rùa và sông Hát chảy từ bên hữu sang bên tả. Tương truyền, đền Hát Môn được khởi dựng sau khi Hai Bà Trưng hoá sinh vào cõi bất diệt.

Tự hào là nơi có di tích quốc gia đặc biệt, tuổi trẻ trong huyện luôn có ý thức tuyên truyền, quảng bá để đông đảo du khách biết và tới thăm quan. Trong đó, công trình “Ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện Phúc Thọ” sẽ giúp bất kỳ ai khi truy cập ứng dụng đều có được thông tin bổ ích, cần thiết về di tích lịch sử này.

Đây cũng là cuốn cẩm nang du lịch số tiện ích tạo điều kiện thuận lợi để du khách khắp mọi nơi có thể trải nghiệm khu di tích mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng này, từ đó góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tại địa phương.

Góp sức trẻ thực hiện mô hình chợ 4.0

Cụ thể hóa chủ đề Tháng Thanh niên 2023 “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, Huyện đoàn Gia Lâm (Hà Nội) thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực. Trong đó, Huyện đoàn thành lập đội tình nguyện hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển đổi số, gắn mã QR thanh toán điện tử.

Từ sự hỗ trợ của tuổi trẻ Gia Lâm nhiều hộ kinh doanh đã sử dụng mã QR trong thanh toán
Từ sự hỗ trợ của tuổi trẻ Gia Lâm nhiều hộ kinh doanh đã sử dụng mã QR trong thanh toán

Theo Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm Phạm Văn Phong, với mong muốn phát huy hiệu quả công nghệ số trong kinh doanh, dịch vụ, giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, ngay từ tháng 2/2023, Huyện đoàn đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ các hộ kinh doanh mở tài khoản ngân hàng và đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến (ebanking).

“Đoàn viên, thanh niên và nhân viên ngân hàng sẽ đến tận nhà các hộ kinh doanh để tuyên truyền và trực tiếp hỗ trợ mở tài khoản và tạo mã QR để thanh toán tiện lợi trong giao dịch. Ban đầu chúng tôi gặp đôi chút khó khăn bởi có hộ lo lắng bị lấy cắp thông tin. Tuy nhiên, khi được đoàn viên và nhân viên ngân hàng giải thích hầu hết các hộ đều phối hợp thực hiện”, Phó Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm Phạm Văn Phong chia sẻ.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ được hướng dẫn đăng ký tài khoản ở ngân hàng, tải ứng dụng trên điện thoại thông minh để sở hữu một mã QR cho tài khoản cá nhân. Mã QR của mỗi tiểu thương cũng được in, dán ngay vị trí bán hàng để người mua dễ dàng thanh toán tiền.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người kinh doanh thực phẩm xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Các bạn đoàn viên thanh niên đã đến hỗ trợ chúng tôi tải ứng dụng và sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Tôi thấy ứng dụng rất hữu ích, thuận tiện cho việc kinh doanh của gia đình, giúp chúng tôi giao dịch với khách hàng nhanh chóng”.

Sau khi hỗ trợ các hộ kinh doanh tại hai xã Phù Đổng và Dương Xá mở mã QR để thanh toán trong giao dịch, trong tháng ba, Huyện đoàn sẽ nhân rộng mô hình trong toàn huyện. Hoạt động này sẽ hỗ trợ người dân thuận tiện hơn trong mua sắm, đồng thời góp phần thực hiện kinh tế số tại địa phương.

Cùng với hỗ trợ cài đặt QR cho các hộ kinh doanh, các cơ sở Đoàn của huyện Gia Lâm cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số. Các đội hình thanh niên tình nguyện miệt mài đi từng ngõ hỗ trợ người dân, đảng viên cài đặt ứng dụng VNeid, sổ tay đảng viên điện tử để cùng góp sức xây dựng Thủ đô và huyện giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Biến điểm tập kết rác thành tranh tường bích họa

Tháng ba sôi nổi những công trình thanh niên…

Công trình tranh tường bích họa của tuổi trẻ Hoàn Kiếm góp phần xây dựng nếp sống văn minh

Với mục tiêu thực hiện các công trình, mô hình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần lan tỏa tinh thần tích cực trong đời sống xã hội, Quận đoàn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thực hiện công trình tranh tường bích họa và tủ điện an toàn tại khu vực số 39 Hàng Mành (phường Hàng Gai).

Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm Trần Kim Huyền cho biết: “Nhận thấy khu vực số 39 Hàng Mành, tồn tại điểm tập kết rác thải sinh hoạt trái quy định gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân xung quanh, Ban Thường vụ Quận đoàn và Đảng ủy, UBND phường Hàng Gai đã phối hợp chặt chẽ và thống nhất chủ trương để triển khai thực hiện công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” và “Tủ điện an toàn". Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị”.

Sau thời gian thi công, công trình hoàn thành đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ lên bức tường cũ. Tranh tường bích họa mang nhiều thông điệp về ý nghĩa cuộc sống. Công trình đã bước đầu góp phần làm chuyển biến nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong công tác đảm bảo, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại khu phố Hàng Mành nói riêng và Tổ dân phố số 4, phường Hàng Gai nói chung. Đây còn là hình thức tuyên truyền trực quan về nếp sống đẹp tại tổ dân phố.

Ngay sau lễ khánh thành, Quận đoàn Hoàn Kiếm đã bàn giao công trình cho Đoàn phường Hàng Gai phụ trách. Theo đó, Đoàn phường chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Đảng ủy - Chính quyền phường khai thác, sử dụng công trình hiệu quả. Các bạn trẻ cũng xây dựng phương án ứng trực, đảm bảo trật tự mỹ quan xung quanh công trình, góp phần xây dựng nếp sống văn minh.

Đọc thêm

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bồi đắp niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội anh hùng

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), sáng 15/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” với chủ đề: “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Chỉ thị số 30 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” và Cuộc vận động Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”.
Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - 74 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 1.100 đoàn viên thanh niên của tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500kV mạch 3/
Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài Camera 360 trẻ

Chính thức phát động Robo G 2024, dùng robot hình người tranh tài

TTTĐ - Cuộc thi do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty IPPTech (thuộc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG), UBTECH và một số trường đại học trên địa bàn TP phát động.
Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm Camera 360 trẻ

Tạo cầu nối cho sinh viên với gần 6.000 cơ hội việc làm

TTTĐ - 50 doanh nghiệp tham gia với gần 6000 cơ hội thực tập, việc làm được đăng ký; có gần 80 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và tuyển dụng trong Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2024 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV Nhịp sống trẻ

Tổ xung kích PC Quảng Nam góp sức xây dựng đường dây 500kV

TTTĐ - Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã hai lần cử lực lượng tham gia cùng đội xung kích của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV.
Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp Camera 360 trẻ

Nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 14/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp” năm 2024, bằng hình thức trực tiếp tại điểm cầu Trung ương kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu địa phương với sự tham dự của 500 đại biểu trên cả nước.
Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Kon Tum ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Sáng 14/6, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức ra quân "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024" gắn với hành trình về nguồn triển khai công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh Camera 360 trẻ

Môi trường thực tiễn phong phú cho công, viên chức trẻ rèn bản lĩnh

TTTĐ - Theo Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng là môi trường thực tiễn phong phú, sinh động cho hàng trăm ngàn đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân người lao động trẻ trên cả nước rèn luyện bản lĩnh, nhận thức và hành động, cống hiến cho cộng đồng.
4 bạn trẻ Hà Nội giành giải Nhất “Vô địch tin học văn phòng” Camera 360 trẻ

4 bạn trẻ Hà Nội giành giải Nhất “Vô địch tin học văn phòng”

TTTĐ - Trong số 6 gương mặt xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới – Viettel năm 2024 có 4 bạn trẻ hiện đang là học sinh, sinh viên của thành phố Hà Nội.
Hải Phòng tổ chức tìm hiểu về phòng, chống ma túy học đường Tư vấn pháp luật

Hải Phòng tổ chức tìm hiểu về phòng, chống ma túy học đường

TTTĐ - Sáng 13/6, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy trong học đường thông qua Mô hình phiên tòa giả định và chương trình Rung chuông vàng tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Dewey (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng)
Xem thêm