Tag

Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng của học sinh trường Ams

Giáo dục 27/02/2024 14:57
aa
TTTĐ - Nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nghiên cứu dự án thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến.
Học sinh trường Ams tập kịch nói 6 tháng, lan tỏa giá trị sống tích cực Ấn tượng đêm diễn thời trang độc đáo của học trò trường Amsterdam Học sinh trường Ams tham gia Giải vô địch thế giới VEX Robotics 2024 Thêm một học sinh trường Ams được kết nạp Đảng

Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân và người nhà khi điều trị phục hồi chức năng là những giá trị mà nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam hướng tới khi nghiên cứu dự án thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến.

Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng của học sinh trường Ams
Nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sáng tạo thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng

Chủ nhân của dự án là nhóm học sinh trường Ams có tên Starlight. Trong đó, có 1 học sinh đang học lớp 11, 1 em học lớp 10 và 3 học sinh lớp 8.

Chia sẻ về ý tưởng, Đào Xuân Huy - thành viên dự án cho biết: “Theo tìm hiểu của chúng em, tại Việt Nam, hiện có khoảng 200.000 người mắc tai biến mỗi năm. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi. Hệ quả của tai biến để lại đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là rất nặng nề”.

Trong khi đó, hiện nay, trên thị trường, đa số các sản phẩm hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến có giá thành cao do nhập từ nước ngoài về, không phù hợp với thể trạng người Việt Nam. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết cho việc tạo ra các sản phẩm phục hồi và tái luyện chức năng cơ bắp.

Bắt nguồn từ nguyên nhân đó, nhóm học sinh đã “thai nghén” ý tưởng về thiết bị tích hợp nhiều yếu tố công nghệ và kỹ thuật hiện đại hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến.

Ở giai đoạn 1, dự án tập trung ứng dụng một số công nghệ làm nên sự khác biệt của sản phẩm như: Tích hợp các cảm biến để thu thập tình trạng sức khỏe và vận động của người dùng. Điều khiển bằng bảng điều khiển hoặc ứng dụng di động...

Là người đồng hành cùng các em học sinh từ những ngày đầu tiên thực hiện dự án, cô Nguyễn Thùy Linh - giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: “Các em có ý tưởng thực hiện dự án từ khá sớm - đầu năm 2023.

Ban đầu, tôi cũng khá bất ngờ vì ở độ tuổi còn nhỏ, các em đã có cái nhìn rất sâu sắc, nhân văn với một vấn đề nóng của xã hội. Các em đã dành sự quan tâm đến nhóm người yếu thế - người bị liệt sau tai biến.

Trong quá trình thực hiện dự án, các em gặp nhiều khó khăn. Ngoài kiến thức cơ bản về Vật lý, Công nghệ, Kỹ thuật, các em còn phải tìm hiểu về y học, gặp các bác sĩ hỏi han về triệu chứng, biểu hiện mà người bệnh gặp phải sau tai biến…

Đó là khối lượng kiến thức lớn và là trải nghiệm đáng nhớ. Tôi tin rằng, từ những bước đi ban đầu, nếu tiếp tục phát triển, dự án sẽ đem lại giá trị lớn cho cộng đồng”.

Hiện dự án Thiết bị phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động và sau tai biến đang bước vào vòng bình chọn của Cuộc thi học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2024. Độc giả có thể truy cập đường link https://dean1665.vn/svs2023/y-te-cham-soc-suc-khoe-cong-nghe-lam-dep/thiet-bi-tap-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-han-che-van-dong-va-sau-tai-bien-541.html để bình chọn cho dự án.

Thời gian bình chọn: từ 12 giờ ngày 19/2 đến hết 12 giờ ngày 9/3/2024.

Đọc thêm

Mang sân chơi về vùng cao, thu hút học sinh đến trường Giáo dục

Mang sân chơi về vùng cao, thu hút học sinh đến trường

TTTĐ - Bên cạnh nhiệm vụ học tập, hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh là nhu cầu chính đáng của trẻ em. Ở một số xã vùng sâu, vùng xa khó khăn, việc tạo những sân chơi ý nghĩa để thu hút học sinh đến lớp đang được các trường học vùng cao nỗ lực thực hiện.
Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi Giáo dục

Tiến tới phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 173/TB-VPCP ngày 22/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo về “Đổi mới, phát triển giáo dục mầm non đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt Giáo dục

Cách sĩ tử giải nhiệt cuộc sống trong ngày nắng nóng gay gắt

TTTĐ - Học tập, nghỉ ngơi khoa học kết hợp chơi thể thao, dã ngoại, giải nhiệt cuộc sống bằng thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe như Trà Xanh Không Độ là cách nhiều sĩ tử đang thực hiện để xua tan căng thẳng mệt mỏi, vượt qua ngày nắng nóng trong lúc cao điểm ôn thi hiện nay.
Học sinh Ba Đình giành giải cao thi “Trạng nguyên tiếng Việt” quốc gia Giáo dục

Học sinh Ba Đình giành giải cao thi “Trạng nguyên tiếng Việt” quốc gia

TTTĐ - 359 thí sinh của 50 tỉnh, thành trên toàn quốc vừa tham dự cuộc thi "Trạng nguyên tiếng Việt" cấp quốc gia năm học 2023 - 2024. Cả 5 học sinh quận Ba Đình (Hà Nội) tham dự cuộc thi đều đoạt giải cao.
202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh Giáo dục

202 học sinh tiểu học Hà Nội thi chung khảo Olympic tiếng Anh

TTTĐ - Vòng thi Chung khảo kỳ thi Olympic tiếng Anh Tiểu học Hà Nội năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Language Link Academic tổ chức đã diễn ra với hai phần thi kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết vào sáng 21/4.
Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Giáo dục

Giáo viên chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

TTTĐ - Ngày 20/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh dành cho giáo viên trên địa bàn quận.
Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên” Giáo dục

Thi đua cao điểm triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm tới hơn 5.000 giáo viên và 89.000 học sinh trên địa bàn triển khai “Sổ tay chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.
Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề Giáo dục

Giúp học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề

TTTĐ - Ngày 20/4, Hơn 1.000 học sinh dành những ngày cuối tuần đến với chương trình "Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế" tại trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội
Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà Giáo dục

Giải mã sức hút của cuốn sách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà

TTTĐ - Ngày 20/4, tại đường sách TP HCM, trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, công ty cổ phần Zenbooks đã tổ chức sự kiện ra mắt sách “Chém tiếng Anh không cần động não” của tác giả Bino.
Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên Giáo dục

Miễn, giảm 70% học phí cùng nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

TTTĐ - Năm 2024, trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh hơn 600 chỉ tiêu đào tạo các ngành trình độ cao đẳng: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Dược... theo hình thức xét tuyển học bạ THPT hoặc tương đương.
Xem thêm