Tag

Tích cực phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền

Tin tức 23/10/2023 17:10
aa
TTTĐ - Trong 2 tháng cuối năm 2023, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị xã hội tập trung đổi mới hình thức vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân; Đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là góp ý xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)…
Hà Nội sẽ giám sát công tác cải cách hành chính và xây dựng chính quyền điện tử Xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số là khâu đột phá trong công tác lãnh đạo Quận Hà Đông xây dựng chính quyền điện tử trước năm 2025

Đó là một trong các chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tại Hội nghị giao ban quý III/2023 với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội TP, diễn ra sáng nay (23/10).

Tích cực phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố chủ trì hội nghị

Trong quý III/2023, bám sát nhiệm vụ chính trị của TP, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Gắn với đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực chào mừng thành công đại hội Hội Nông dân, đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 và các ngày lễ, ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước.

MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cũng đã phối hợp tốt với các cấp, các ngành tham mưu triển khai các văn bản của Thành ủy về công tác dân vận; Tăng cường nắm tình hình đoàn viên, hội viên và Nhân dân; Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, hội viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Cùng với đó là phối hợp chăm lo đoàn viên, hội viên, gia đình chính sách, hộ nghèo, tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo từ thiện… góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đẩy mạnh triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động với nhiều mô hình hay, cách làm phù hợp. Đặc biệt, TP đã tiếp nhận 55,053 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”; Tiếp nhận trên 50 tỷ đồng vào Quỹ Vì người nghèo TP.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP đã vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân khai thác các nguồn lực để tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, hậu phương quân đội với tổng trị giá trên 9,8 tỷ đồng; Chỉ đạo công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Trong đó, các cấp Hội đã tích cực vận động ủng hộ được gần 3,4 tỷ đồng; Kịp thời nhận đỡ đầu 2 cháu là nạn nhân của vụ cháy đến năm 18 tuổi với mức 1 triệu đồng/tháng.

Hội Nông dân TP đã tập trung tổ chức thành công và tuyên truyền về kết quả Đại hội đại biểu Hội Nông dân TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028; Tổ chức phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Các cấp Hội duy trì các hoạt động tương thân tương ái, tương trợ trong nội bộ nông dân, phối hợp hỗ trợ trên 70 triệu đồng xây, sửa 4 ngôi nhà cho hộ hội viên nghèo, người có công…

Tích cực phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã triển khai thực hiện trong quý III/2023.

Điểm lại những kết quả nổi bật của TP 9 tháng năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, TP đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, GRDP 9 tháng năm 2023 ước tính tăng 6,08%. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, toàn TP có 100% xã (382/382 xã) đạt chuẩn Nông thôn mới, 111 xã đạt Nông thôn mới nâng cao; 20 xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu; 16/18 huyện, thị xã đạt chuẩn Nông thôn mới. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần Nhân dân được nâng lên.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và đạt được kết quả. Đáng chú ý, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành, quán triệt, triển khai Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị TP Hà Nội. TP cũng đã tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô; Tổ chức nhiều hội thảo khoa học nhằm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân cùng tham gia, đóng góp ý kiến.

TP cũng đã chủ động theo sát, nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh; Những vụ việc phức tạp ở cơ sở như khắc phục sự cố do hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân; Chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng có liên quan trong vụ việc... Việc ứng phó và giải quyết kịp thời các công việc phát sinh cũng đã giúp các các đơn vị có liên quan đúc rút ra bài học kinh nghiệm về việc ứng phó kịp thời với những tình huống khẩn cấp trên địa bàn.

Nhấn mạnh chỉ còn hơn 2 tháng là kết thúc năm 2023 với khối lượng công việc cần triển khai rất lớn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, cùng với việc thực hiện tốt các chủ trương lớn của Trung ương và TP, các đơn vị cần tập trung triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TU và Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cũng đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tập trung đổi mới hình thức vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân; Đẩy mạnh thực hiện, hoàn thành kế hoạch công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là góp ý xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)…

Đọc thêm

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì Tin tức

Bà Trần Thị Vân được bầu làm Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Trì

TTTĐ - Sáng 28/5, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Kỳ vọng những quy định vượt trội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy đã trao đổi với báo chí về một số nội dung mang tính đặc thù, vượt trội của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi) Tin tức

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Chiều nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số Tin tức

Việt Nam mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, kinh tế số

TTTĐ - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.
Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống Tin tức

Luật Thủ đô (sửa đổi) phải sớm đi vào đời sống

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) tin tưởng Luật Thủ đô (sửa đổi)sẽ được thông qua tại kỳ họp này nhưng điều quan trọng là Luật phải sớm đi vào đời sống và phát huy hiệu quả.
Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô Tin tức

Tạo bứt phá, thay đổi căn bản cho Thủ đô

TTTĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), cho ý kiến đối với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Đây là cơ hội hiếm có để tạo ra định hướng phát triển Thủ đô và có cơ sở về pháp lý cho việc thực hiện định hướng đó.
Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới Tin tức

Cần tạo đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới

TTTĐ - Ngày 26/5, chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh vấn đề chăm lo nhà ở cho người lao động, "phải có bước đột phá trong thời gian tới".
Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động Tin tức

Sáng tạo, bứt phá về nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động

TTTĐ - Phát biểu tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: "3 đẩy mạnh", "3 tiên phong", "3 bứt phá" để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.
Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Tin tức

Khai mạc diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

TTTĐ - Sáng nay (26/5), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động Tin tức

Tìm nguyên nhân, tháo gỡ điểm nghẽn của năng suất lao động

TTTĐ - Sáng nay (26/5), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”.
Xem thêm