Tag

Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân

Tin tức 20/02/2024 18:42
aa
TTTĐ - Chiều 20/2, UBND thành phố Hà Nội công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính các sở, cơ quan tương đương và UBND các quận, huyện, thị xã năm 2023.
Nỗ lực tháo gỡ các nút thắt và thúc đẩy cải cách hành chính Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm cải cách hành chính Tăng cường sự tham gia của người dân trong cải cách hành chính

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Chuyển đổi số và Đề án 06 thành phố dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà.

Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân
Quang cảnh hội nghị

Chỉ số CCHC tăng so với năm 2022

Báo cáo quá trình triển khai, phân tích kết quả Chỉ số CCHC năm 2023, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh cho biết, kết quả Chỉ số CCHC trung bình cả hai khối sở, cơ quan tương đương Sở và khối UBND các quận, huyện, thị xã đều tăng so với năm 2022. Khối sở và cơ quan tương đương sở: Chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 88,46% (tăng 2,73% so với năm 2022). Khối quận, huyện, thị xã: Chỉ số CCHC trung bình năm 2023 là 94,01% (tăng 1,26% so với năm 2022).

Nhiều đơn vị có sự cải thiện về kết quả chỉ số CCHC so với năm 2022. Đặc biệt, khối sở đã có nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác CCHC nói chung. Mức độ tăng chỉ số trung bình so với năm 2022 của khối sở và cơ quan tương đương sở tăng cao hơn so với khối quận, huyện, thị xã (khối sở tăng 2,73%, khối huyện tăng 1,26%).

Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Đình Cảnh, Bộ chỉ số CCHC giai đoạn 2023-2030 vẫn còn một số nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn của thành phố và chỉ đạo mới của Trung ương.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Cảnh đã công bố quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số CCHC năm 2023 của các sở, cơ quan tương đương sở; UBND các quận, huyện, thị xã.

Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân
Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân

Theo đó, kết quả Chỉ số CCHC 2023 của các sở, cơ quan tương đương sở, dẫn đầu là Sở Nội vụ Hà Nội đạt 94,25%, thứ hai là Sở Tài chính (93,89%), tiếp theo lần lượt là: Sở Khoa học và Công nghệ (93,47%); Sở Du lịch (93,44%); Văn phòng UBND thành phố (93,42%)... Đơn vị có Chỉ số CCHC thấp nhất khối các sở, cơ quan tương đương sở là Thanh tra thành phố (63,96%).

Kết quả Chỉ số CCHC 2023 của UBND các quận, huyện, thị xã, dẫn đầu là quận Đống Đa, đạt 96,38%, thứ hai là quận Nam Từ Liêm (95,76%), tiếp theo lần lượt là quận Hoàn Kiếm (95,75%); quận Cầu Giấy (95,22%); huyện Thanh Trì (95,21%)... Đơn vị có Chỉ số CCHC thấp nhất là huyện Phú Xuyên (91,61%).

Như vậy, so với năm 2022, thứ hạng nhiều đơn vị có sự thay đổi. Năm 2022, dẫn đầu khối sở, cơ quan tương đương sở là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (91,68%); đứng cuối là Sở Thông tin và Truyền thông (80,90%) thì năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông đã vươn lên vị trí thứ 11 (89,58%). Đối với khối quận, huyện, thị xã, dẫn đầu là quận Hoàn Kiếm (96,08%), đứng cuối là huyện Ứng Hòa (88,86%) thì năm 2023, huyện Ứng Hòa đã vươn lên vị trí thứ 19 (93,89%).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong cải cách hành chính năm 2023
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong cải cách hành chính năm 2023

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số đơn vị đã tham luận về việc tổ chức thực hiện công tác CCHC, thực hiện chuyển đổi số...

Tiếp tục giữ vững thứ hạng, nỗ lực hơn

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng khi chỉ số trung bình của cả thành phố được nâng lên. Các cơ quan, sở ngành, quận huyện, thị xã đều có nỗ lực khi có tăng trưởng đều trên dưới 2%.

Chủ tịch UBND TP đánh giá sự nỗ lực của tất cả các đơn vị trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số toàn thành phố. Chủ tịch UBND TP hoan nghênh một số đơn vị có chuyển biến tích cực, đột phá chuyển mình rõ nét; đồng thời, chia sẻ với các đơn vị dẫn đầu bởi sẽ có áp lực trong năm 2024 cần tiếp tục giữ vững thứ hạng, nỗ lực hơn.

Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính, thái độ phục vụ người dân
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong cải cách hành chính năm 2023

Đối với các đơn vị xếp hạng thấp, Chủ tịch UBND TP cho rằng các đơn vị còn nhiều dư địa để phát triển, bứt phá trong năm 2024.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ, qua thông tin từ nhiều chiều cho thấy, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến. Cảm nhận được từng bước từ quản lý thủ tục hành chính sang quan điểm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Chuyển biến là có thật nhưng chưa có sự “đột biến” trong phục vụ người dân, doanh nghiệp như kỳ vọng. Năm 2024, các đơn vị cần tiếp tục quyết tâm, đổi mới, thực hiện đồng bộ từ thể chế đến tổ chức bộ máy, quy trình thủ tục, cải cách tài chính công.

Cải cách hành chính cùng với chuyển đổi số thực chất, có hiệu quả thì lợi ích mang lại cho xã hội vô cùng lớn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện thực sự để tâm đến công việc, quy trình thủ tục, tiến độ công việc, thái độ phục vụ của từng cán bộ từ chuyên viên.

Lưu ý một số công việc còn chậm, muộn, Chủ tịch UBND TP đề nghị Văn phòng UBND TP theo dõi chặt chẽ các nhiệm vụ được giao cho các đơn vị; Sở Nội vụ tiếp tục cải tiến bộ chỉ số đánh giá về cải cách hành chính…

Dịp này, 17 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính” trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023”.

Đọc thêm

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính Tin tức

Khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính

TTTĐ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị huyện Phú Xuyên tập trung rà soát, phân tích rõ, kỹ các điểm yếu để tập trung khắc phục ngay tình trạng tụt giảm chỉ số cải cách hành chính.
Việt Nam phát huy vai trò tiên phong với vị thế thành viên chủ chốt của ASEAN Tin tức

Việt Nam phát huy vai trò tiên phong với vị thế thành viên chủ chốt của ASEAN

TTTĐ - Ngày 23/4, Diễn đàn Tương lai ASEAN được tổ chức tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, với sự tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến của lãnh đạo, đại diện các nước thành viên ASEAN, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, học giả và doanh nghiệp.
ASEAN cần ưu tiên duy trì đoàn kết, độc lập, tự cường và thích ứng Tin tức

ASEAN cần ưu tiên duy trì đoàn kết, độc lập, tự cường và thích ứng

TTTĐ - Ngày 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân chuyến thăm làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Việt Nam từ ngày 21-24/4.
3 định hướng đột phá để ASEAN trở thành hình mẫu trong chuyển đổi số Tin tức

3 định hướng đột phá để ASEAN trở thành hình mẫu trong chuyển đổi số

TTTĐ - Ngày 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024 đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gắn kết, tự cường và bền vững: Nắm bắt thời cơ trong thời đại số".
Gặp mặt cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ Tin tức

Gặp mặt cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp cùng Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Thành ủy Hà Nội, trang trọng tổ chức cuộc gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia không ngừng phát triển mạnh mẽ Tin tức

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia không ngừng phát triển mạnh mẽ

TTTĐ - Sáng 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, đang thăm chính thức Việt Nam.
Long An tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc Tin tức

Long An tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

TTTĐ - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Long An tiếp tục nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là hiện thực hóa quan hệ hợp tác với các đối tác Hàn Quốc sau khi hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.
Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho Bình Dương Nhịp sống phương Nam

Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho Bình Dương

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 175/TB-VPCP ngày 22/4/2024 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.
Quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào tiếp tục phát triển vững chắc Tin tức

Quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào tiếp tục phát triển vững chắc

TTTĐ - Chiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
Cử tri băn khoăn, kiến nghị về lĩnh vực đất đai nông thôn Tin tức

Cử tri băn khoăn, kiến nghị về lĩnh vực đất đai nông thôn

TTTĐ - Chiều 22/4, tại trụ sở UBND xã Thượng Mỗ, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV .
Xem thêm