Tag

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân

Tin tức 23/06/2024 09:00
aa
TTTĐ - Trong gần 1 tháng diễn ra Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với những cuộc thảo luận sôi nổi đan xen các buổi làm việc nghiêm túc, tập trung cao độ, một khối lượng công việc lớn đã được các đại biểu quyết sách kịp thời, làm cơ sở quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Quán triệt quan điểm dân là gốc, quyết sách gì cũng phải nghĩ tới lòng dân HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua nhiều quyết sách quan trọng về dự án đầu tư công Quyết sách những vấn đề quan trọng trong sự tin tưởng của cử tri

Dấu ấn công tác lập pháp

Kỳ họp thứ 7 có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong đó, công tác lập pháp là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian của kỳ họp với 24 dự án luật, dự thảo nghị quyết.

Đây là khối lượng nội dung về lập pháp lớn nhất được xem xét tại một kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trong đó, Quốc hội xem xét, thông qua 10 dự án luật; 3 dự thảo nghị quyết quy phạm pháp luật và thảo luận, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác.

Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được Quốc hội xem xét tại kỳ họp này liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, thu hút sự quan tâm nhiều của cử tri và Nhân dân cả nước như dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), dự án Luật Trật tự an toàn giao thông, dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)...

Bên cạnh các dự án luật xem xét thông qua, tại kỳ họp lần này, Quốc hội cũng cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật.

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân
Kỳ họp thứ 7 tập trung cho công tác lập pháp

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, công tác lập pháp tại kỳ họp được chuẩn bị rất chu đáo. Các quy định cũng như nội dung dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp lần này đã được chỉnh lý, hoàn thiện rất công phu, kỹ lưỡng. Đặc biệt, các dự luật đã tổng hợp đầy đủ ý kiến của cử tri, Nhân dân, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Riêng với Luật Thủ đô (sửa đổi), tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến. Ngay sau kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo việc tiếp thu giải trình, nghiên cứu hoàn thiện dự án luật; tổ chức nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành, TP Hà Nội, các cơ quan hữu quan; lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm để có thêm thông tin và cơ sở thực tiễn phục vụ công tác giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về việc tiếp thu chỉnh lý dự án luật này tại phiên họp thứ 31, tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại Hội nghị đại biểu hoạt động chuyên trách, hoàn chỉnh gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, cơ quan tổ chức có liên quan.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có 7 chương và 54 điều. Dự thảo luật đã bổ sung, chỉnh lý nhiều nội dung để thực hiện chủ trương tăng cường phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền TP Hà Nội trên một số lĩnh vực. Về cơ bản, nhiều đại biểu đánh giá, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 được hoàn thiện với mức độ cao.

Đặc biệt, cùng với Luật Thủ đô (sửa đổi), hai đồ án Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 cũng được xem xét, cho ý kiến, quyết định tại kỳ họp này đã đáp ứng mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô khi tạo khung khổ pháp lý và thể chế đồng nhất cho Hà Nội phát triển.

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận về Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022

Đưa ra các giải pháp đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Tại kỳ họp này, việc thảo luận và đưa ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước là một nhiệm vụ quan trọng.

Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao nỗ lực điều hành của Chính phủ trong thời gian qua. Nhờ đó, kinh tế - xã hội phát triển, ngân sách Nhà nước đã có nhiều cải thiện.

Cùng với những kết quả đạt được, các đại biểu Quốc hội quan tâm và nêu những kiến nghị, giải pháp về những “bất ổn” của nền kinh tế; lo lắng khi tình hình giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, tình hình doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường còn cao, việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí chưa nghiêm… Từ đó, các đại biểu cho rằng, Chính phủ cần bổ sung đánh giá đầy đủ hơn vấn đề “sức khỏe” của doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân và có giải pháp hiệu quả hỗ trợ phát triển trong thời gian tới. Trong đó, hỗ trợ doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giải quyết tình trạng thiếu lao động; có các chính sách nhằm hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp; chủ động kịp thời thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về đất đai…

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho rằng, những ý kiến, quyết sách của kỳ họp này tác động lớn đến công tác điều hành đất nước. 2024 là năm tương đối vất vả, có chỉ số chậm hơn phát triển cùng kỳ. Những vấn đề về tỷ giá, lạm phát hay thị trường vàng đặt ra những lo lắng.

"Chúng ta rất cần có những biện pháp xử lý. Nếu không đưa ra được những khuyến cáo thì kinh tế đất nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2024", đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân
Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội phát biểu thảo luận tại hội trường

Những nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp, cam kết tiếp sau đó đã được đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn (từ ngày 4 - 6/6) với 4 nhóm vấn đề: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Kiểm toán, Văn hóa - Thể thao và Du lịch; đem lại nhiều phấn khởi kỳ vọng cho cử tri và Nhân dân cả nước.

Qua phần trả lời chất vấn, dù các Bộ trưởng, trưởng ngành để lại ấn tượng riêng song đều thể hiện bản lĩnh, sự cầu thị, trách nhiệm cao; trả lời tập trung, không né tránh những vấn đề được hỏi và giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Ông Lê Văn Minh (ở quận Long Biên, Hà Nội) đánh giá các phiên chất vấn năm nay thật sự đổi mới với phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn”, các đại biểu chỉ hỏi một câu, các Bộ trưởng trả lời rất trọng tâm, trọng điểm. Nhìn chung, công tác điều hành của Quốc hội, trả lời của các Bộ trưởng và các bộ, ngành liên quan, cách đặt vấn đề của các đại biểu đều đáp ứng được kỳ vọng của cử tri cả nước.

Bà Bùi Thị Thoa (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) quan tâm đến giá vé máy bay hiện nay, đặc biệt là giá vé máy bay quốc nội đang ngày càng tăng cao. “Tôi kỳ vọng sắp tới các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để giá máy bay có thể trở về giá thực của nó, góp phần vào hỗ trợ những người có nhu cầu đi du lịch và các địa phương có tiềm năng về du lịch phát triển kinh tế một cách bền vững”, bà Thoa cho biết.

Theo bà Thoa điều quan trọng nhất sau chất vấn là những lời hứa, những cam kết phải đi vào thực tiễn. Bà mong muốn, cùng với trách nhiệm, quyết tâm chính trị thì những cam kết này phải được đi vào thực tế một cách nhanh nhất, tránh những trường hợp vài năm nữa lại thấy đại biểu Quốc hội quay trở lại chất vấn ở những kỳ họp sau.

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Kỳ vọng vào những nhân tố mới

Một nội dung nữa nhận được sự quan tâm của cử tri và Nhân dân cả nước cũng như các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này là công tác nhân sự. Dư luận xã hội, cử tri và Nhân dân quan tâm và mong muốn sớm kiện toàn các chức danh chủ chốt; qua đó tiếp tục có sự điều hành phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với tinh thần tập trung, dân chủ, nghiêm túc, Quốc hội đã thông qua kết quả bầu Chủ tịch Quốc hội với 100% đại biểu có mặt tán thành. Điều này thể hiện ý chí, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội với không chỉ là các đồng chí lãnh đạo được bầu mà còn là trách nhiệm “ý Đảng lòng dân” trong việc chuẩn bị bầu ra những nhân sự quan trọng để điều hành đất nước.

Ngay sau đó, ngày 3/6, Quốc hội đã kịp thời điều chỉnh bổ sung chương trình về công tác nhân sự. Đây là lần thứ 2, Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 7 để bầu các chức danh Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Công an. Trước đó, ngày 21/5, Quốc hội đã họp thống nhất bổ sung nội dung phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Công an với Đại tướng Tô Lâm trước khi bầu chức danh Chủ tịch nước.

Tin tưởng và kỳ vọng những quyết sách hợp lòng dân
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Đặc biệt, trong phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, bản thân ông xác định phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công mục tiêu xây dựng đất nước phồn vinh, văn minh, Nhân dân ấm no, hạnh phúc. "Tôi nguyện cống hiến hết sức mình, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; cùng Quốc hội, tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại của Quốc hội cùng với hoạt động đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân; phát huy dân chủ, đoàn kết, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân", tân Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Tô Lâm cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu và giao cho ông giữ trọng trách Chủ tịch nước. Ông cũng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy giới thiệu ông đảm nhận trọng trách cao cả này.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, nhạy bén của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay. Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đây là những tiền đề quan trọng để ông có thể hoàn thành tốt trọng trách được giao trên cương vị Chủ tịch nước. Mặt khác, điều này cũng đặt ra yêu cầu, kỳ vọng cao hơn trong giai đoạn phát triển mới nhằm tạo ra những kỳ tích mới.

Cử tri, Nhân dân phấn khởi, tin tưởng, kỳ vọng dưới sự điều hành của các đồng chí lãnh đạo mới, đất nước sẽ ngày càng phát triển, đẩy lùi nạn tham nhũng, củng cố sự đoàn kết dân tộc…

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc song phương Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala

TTTĐ - Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tại Italia trong hai ngày 16 - 17/7, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo Iweala.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Tin tức

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia

TTTĐ - Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ và trao đổi song phương với các đối tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước G7 và các nước khách mời.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ Tin tức

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Chương Mỹ

TTTĐ - Chiều 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu HĐND TP thuộc tổ bầu cử số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Chương Mỹ sau kỳ họp thứ 17, HĐND TP khóa XVI.
Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước Tin tức

Việt Nam đề xuất giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa G7 với các nước

TTTĐ - Tại hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu trong khoảng 10 phút, tập trung vào các ưu tiên hợp tác với các nước thành viên G7 mở rộng trên nhiều khía cạnh như: Đa dạng chuỗi cung cứng; đổi mới công nghệ, chuyển đổi số chuỗi cung ứng...
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024 Tin tức

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng năm 2024

TTTĐ - Theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng đoàn Việt Nam có chuyến công tác tại Italia tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng trong hai ngày 16 - 17/7/2024.
Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công Tin tức

Phát huy hiệu quả chương trình "xương sống", nhân tố tạo sự thành công

TTTĐ - Chương trình 01-CTr/TU là chương trình “xương sống”, là nhân tố tạo sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội. Đến nay, Chương trình đã đạt được những kết quả “sâu, kỹ hơn và thực chất hơn”, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
"5 quyết tâm" và "5 bảo đảm" để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công Tin tức

"5 quyết tâm" và "5 bảo đảm" để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

TTTĐ - Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
HĐND TP HCM chất vấn Sở Thông tin Truyền thông, UBND quận Bình Tân Tin tức

HĐND TP HCM chất vấn Sở Thông tin Truyền thông, UBND quận Bình Tân

TTTĐ - Sáng 16/7, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng và Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt.
Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội Tin tức

Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội

TTTĐ - Sáng 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.
Xem thêm