Tag

Trái cây vào mùa giảm giá, kích cầu tiêu dùng

Thị trường - Tài chính 13/06/2024 18:18
aa
TTTĐ - Hiện nhiều loại trái cây đã bước vào mùa chính vụ, được bày bán đa dạng ở khắp các khu mua sắm tại TP Hồ Chí Minh với giá được cho là vừa túi tiền.
3 tháng thỏa sức thưởng thức đặc sản trái cây Nam Bộ Bình Dương chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội Mùa trái chín năm 2024

Trái cây giá rẻ ngập chợ, siêu thị

Khảo sát thị trường TP Hồ Chí Minh những ngày gần đây, nhiều loại trái cây như: Bơ, sầu riêng, chôm chôm, xoài, vải, mận... được bày bán rất nhiều tại các gian hàng ngoài chợ, trong siêu thị, với mức giá giảm liên tục so với giai đoạn đầu mùa.

Ghi nhận của phóng viên, sầu riêng hạt to có giá 60.000đ/kg, sầu riêng Thái hạt lép hơn 100.000đ/kg, chôm chôm có giá 35.000đ/kg, măng cụt giá 70.000đ/kg, chôm chôm Thái giá 35.000đ/kg, bơ 034 giá 30.000đ/kg...

Ngoài việc trái cây trong nước chịu áp lực rộ mùa xuống giá còn bị cạnh tranh với mặt hàng cùng loại nhập khẩu. Đơn cử, hàng trăm tấn sầu riêng, bòn bon, măng cụt, chôm chôm... Thái Lan có mặt tại chợ đầu mối từ giữa tháng 4. Đây được coi là thử thách cho nông sản trong nước khi các mặt hàng Thái thu hoạch sớm đã chiếm lĩnh thị trường đầu vụ.

Trái cây tại các chợ được bày bán với giá rẻ
Trái cây tại các chợ được bày bán với giá rẻ

Một tiểu thương bán trái cây lâu năm tại chợ Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho biết, năm nay, nhiều loại trái có xu hướng giảm sâu so với đầu mùa và các năm, đặc biệt là giống bơ 034 khi thu mua tại vườn chỉ còn vài nghìn đến hơn chục nghìn một ký.

"Bơ 034 là loại trái cây ngắn ngày, khó bảo quản lâu, lại nhiều mối trồng. Nhiều nơi còn bán trái non dẫn đến người mua ăn bị đắng, cứng nên ít người chuộng, giá từ đó cũng giảm sâu ít nhiều", người này tâm sự.

Một tiểu thương khác cho biết thêm, nhiều loại trái cây hiện tại đang rộ mùa, lại cạnh tranh với thị trường nhập khẩu nên giá thấp, kinh tế giai đoạn này lại khó khăn dẫn đến người dân cũng hạn chế chi tiêu.

Ghi nhận tại một số hệ thống siêu thị tại TP Hồ Chí Minh như: Co.op Mart, GO!, Bách hóa xanh... nhiều loại trái cây cũng cũng đang diễn ra nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu thụ nông sản.

Trái cây TP HCM bước vào mùa chính vụ với giá siêu rẻ
Trái cây tại các quầy hàng trong siêu thị luôn được trợ giá để kích cầu mua sắm

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2024, Trung Quốc là nguồn cung số 1 rau quả cho Việt Nam với 39,6% thị phần; Mỹ xếp thứ 2 với 20% thị phần; Thái Lan xếp thứ 10, chiếm khoảng 2% thị phần.

Nhập khẩu rau quả tháng 5 ước đạt 180,4 triệu USD, tăng 26% so với tháng 4 và tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khoảng 815,9 triệu USD rau quả, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mùa trái cây đặc sản tại Suối Tiên

Với việc tổ chức Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 20 trong suốt 3 tháng (từ ngày 1/6 - 31/8), Suối Tiên đang trở thành địa điểm "hot" cho người dân TP Hồ Chí Minh muốn mua trái cây đặc sản vùng miền với giá rẻ.

Qua khảo sát, tại đây bày bán đa dạng các loại trái cây miền nhiệt đới với giá rẻ hơn thị trường từ 10 - 30%. Ví như: Cam sành có giá 7.000đ/kg, chôm nhãn giá 30.000đ/kg, bơ sáp giá 19.000đ/kg, sầu riêng có giá 70.000đ/kg...

Lễ hội trái cây qua các năm luôn tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách
Nhiều loại trái cây giá siêu rẻ được bày bán tại Lễ hội trái cây Nam Bộ

Ngoài ra, tại đây còn bán các sản phẩm OCOP, trái cây đặc sản Nam Bộ, trái cây nhập khẩu... được kiểm định nghiêm ngặt với chất lượng đảm bảo, an toàn cho người tiêu dùng lựa chọn mua sắm.

Trái cây TP HCM siêu rẻ vào mùa chính vụ

Chị Kim Thuý, du khách tại đây chia sẻ, ngoài việc dẫn các con đến Suối Tiên vui chơi, dịp này cũng là cơ hội để gia đình chọn mua những loại trái cây ngon, bổ, rẻ: "Ở đây có nhiều loại trái cây mà ngoài chợ không bán, giá cả niêm yết rõ ràng, nhiều loại nhìn tươi ngon mà giá lại rẻ hơn so với ngoài chợ", chị Kim Thúy nói.

"Ngoài bán trái cây giá rẻ và nhiều loại trong nước, ở đây còn bán nhiều loại trái cây nhập khẩu với chất lượng tốt, nhiều món ăn, nước uống được chế biến với thành phần từ trái cây rất ngon và hợp vệ sinh, giá cả hợp lý", chị Trà My - du khách cho hay.

Trái cây TP HCM siêu rẻ vào mùa chính vụ

Trong suốt 3 tháng hè, ngoài chợ trái cây đặc sản, nơi đây còn diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Hoạt động diễu hành, chương trình nghệ thuật, văn nghệ, hội thi tạo hình trái cây nghệ thuật...

Đọc thêm

Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và quý III năm 2024 Thị trường - Tài chính

Thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và quý III năm 2024

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và quý III năm 2024.
"Cầu nối'' đặc biệt của các Thương vụ Việt Nam với Bộ, ngành, hiệp hội, địa phương Thị trường - Tài chính

"Cầu nối'' đặc biệt của các Thương vụ Việt Nam với Bộ, ngành, hiệp hội, địa phương

TTTĐ - Báo Công thương là "cầu nối" các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với Bộ, ngành, hiệp hội, địa phương, bạn đọc.
Doanh nghiệp SME khó chồng khó, đâu là giải pháp? Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp SME khó chồng khó, đâu là giải pháp?

TTTĐ - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trải qua nhiều thử thách lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn từ việc suy thoái kinh tế đến lạm phát. Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.
TP Hồ Chí Minh sắp tổ chức đối thoại hữu nghị, diễn đàn kinh tế 2024 Thị trường - Tài chính

TP Hồ Chí Minh sắp tổ chức đối thoại hữu nghị, diễn đàn kinh tế 2024

TTTĐ - Theo đó, chương trình Đối thoại hữu nghị lần thứ 2 và Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 5 sẽ cùng diễn ra vào tháng 9 tới.
Giá xăng RON95-III về sát 23.000 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Giá xăng RON95-III về sát 23.000 đồng mỗi lít

TTTĐ - Từ 15 giờ ngày 18/7, giá xăng dầu trong nước tiếp tục đi xuống, cũng là lần giảm thứ 2 liên tiếp của mặt hàng này.
Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online? Thị trường - Tài chính

Chọn chứng khoán, gửi vàng hay an toàn với kênh tiết kiệm online?

TTTĐ - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh hay thị trường chứng khoán đang khá sôi động, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn với người dân vì những lợi ích vượt trội.
Giải mã bối cảnh thương mại điện tử ở Trung Quốc và Nhật Bản Thị trường - Tài chính

Giải mã bối cảnh thương mại điện tử ở Trung Quốc và Nhật Bản

TTTĐ - Sự phát triển của thương mại điện tử trên toàn cầu đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), nhận ra cơ hội tiếp cận những khách hàng ở cách xa hàng nghìn dặm.
Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn Kinh tế

Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Nam đã giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng chính sách cho 31.113 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn.
Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh Thị trường - Tài chính

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh

TTTĐ - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu ra tại cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), sáng 15/7.
Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities Thị trường - Tài chính

Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered, tập đoàn quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, hợp tác với một nhóm định chế tài chính đã đồng thu xếp thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 175 triệu USD (hơn 4.450 tỷ đồng) cho Công ty Cổ phần Chứng khoán kỹ thương (Techcom Securities - TCBS).
Xem thêm