Tag

Trải nghiệm đặc biệt “Mùa hè xanh” của sinh viên Bách khoa

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 25/08/2022 17:36
aa
TTTĐ - Đến hẹn lại lên, chuyến xe “Mùa hè xanh” lại lăn bánh và tình nguyện trong kỳ nghỉ hè đã trở thành một phần không thể thiếu của các bạn sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Mỗi lần chương trình được tổ chức đều là hành trình trải nghiệm quý giá, với muôn vàn kỷ niệm đáng nhớ đối với tình nguyện viên.
Hơn 1.000 “chiến sĩ” áo đỏ cháy hết mình vì “Mùa hè xanh” Hơn 1.000 “chiến sĩ” áo đỏ cháy hết mình vì “Mùa hè xanh”

Mùa hè đáng nhớ, đầy ý nghĩa

TS. Nguyễn Chính Nghĩa, Trưởng ban Thanh niên tình nguyện trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2022 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội có sự tham gia của hơn 800 tình nguyện viên, với 16 đội hình đến từ Đoàn - Hội Sinh viên nhà trường và các đội tình nguyện đồng hương. Lực lượng thực hiện các hoạt động tại: Thành phố Hà Nội, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ.

Các chiến sĩ áo xanh dọn dẹp đường làng ngõ xóm
Các chiến sĩ áo xanh dọn dẹp đường làng ngõ xóm

Trước ngày lên đường tình nguyện, nhà trường tổ chức tập huấn cho các bạn sinh viên tham gia. Theo đó, tình nguyện viên được trang bị những kĩ năng từ chia sẻ trực tiếp của các thầy, cô, với những mẩu chuyện thực tế, qua đó để các bạn rút ra bài học sâu sắc. Mọi người cũng đã đúc kết được cách xử lý một số tình huống đặc biệt trong cuộc sống thường gặp. Bên cạnh đó, tình nguyện được học các kĩ năng xử lý tình huống y tế… Chương trình tập huấn trang bị cho tình nguyện viên tâm lý vững vàng, sẵn sàng ứng phó mọi trường hợp, cũng như khơi gợi sự hào hứng cho chuyến đi”.

Chuyến xe “Mùa hè xanh” của Đại học Bách khoa Hà Nội lăn bánh lên đường với khí thế hừng hực sức trẻ của những chiến binh áo xanh đầy nhiệt huyết. Họ cùng nhau tạo nên một một mùa hè thật sôi động, ý nghĩa tại những nơi họ đặt chân tới.

Tham gia nhiều hoạt động tình nguyện nhưng “Mùa hè xanh” là chương trình mà Phạm Đình Nghĩa, Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Kỹ thuật hoá học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cảm thấy lặng đọng lại nhiều kỷ niệm nhất. Năm nay, Nghĩa tham gia cùng đồng đội tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Thanh niên tình nguyện trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm đường
Thanh niên tình nguyện trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm công trình thanh niên

Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2022 rực cháy giữa cái nắng hè bỏng rát. Điều đó càng khiến nhiệt huyết của tình nguyện viên được chứng tỏ hơn bao giờ hết. Các bạn phân công lực lượng thực hiện nhiều phần việc. Nghĩa và đồng đội dọn dẹp, cải tạo “Gian hàng 0 đồng”, làm đẹp nghĩa trang, phát quang đoạn đường liên thôn cho cảnh quan xanh - sạch - đẹp, hạn chế bệnh dịch… Tất cả những việc làm đó được bà con đón nhận và quý trọng.

Lắng đọng nhiều cảm xúc

Phạm Đình Nghĩa kể, dạy học cũng là một hoạt động khiến học sinh địa phương thêm hào hứng. Đầu tiên, các em được giao lưu bóng đá với anh chị áo xanh. Trò chơi đố vui có thưởng cung cấp những kiến thức lịch sử, địa lý. Với mong muốn mang ngoại ngữ đến gần hơn với các em nhỏ, đội tình nguyện đã tổ chức lớp học tiếng Anh giao tiếp.

Tranh vẽ tặng địa phương
Đoàn tình nguyện vẽ tranh tặng địa phương

Ở một số khu vực đặc biệt, đêm Gala giao lưu diễn ra. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ và minigame đặc sắc đến từ Đội tình nguyện “Mùa hè xanh”, cả đội còn được lắng nghe những lời ca, tiếng hát từ thanh thiếu niên của địa phương. Bên cạnh đó, những phần quà ấm lòng tình người cũng được trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách... Đây còn là cơ hội để họ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những tình cảm quý mến và hỗ trợ nhiệt tình của người dân.

Không kém phần nhiệt huyết, các thành viên Đội tình nguyện Viện Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng luôn tay. Họ chia từng nhóm: Lao động, Dạy học, Hậu cần. Tình nguyện viên xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”. Họ làm cột đèn đường soi sáng cho các hộ dân trong xóm. Buổi xây dựng cần rất nhiều kỹ năng của các bạn như trộn vữa, đào hố và đi dây bóng đèn. Đây là một trải nghiệm cũng như thử thách mới mẻ cho các chiến sĩ áo xanh…

Những buổi họp cuối ngày luôn có tiết mục văn nghệ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các bạn. Qua chặng đường tình nguyện “Mùa hè xanh”, tình nguyện viên đã luôn giữ cho nhau những niềm vui và sự gắn kết, hoàn thành mọi nhiệm vụ được đề ra.

Chương trình "Mùa hè xanh” 2022 khép lại, sinh viên tình nguyện trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã trở về Thủ đô Hà Nội, mang theo những cảm xúc đặc biệt khó tả, khác với những chuyến đi du lịch, hành trình trải nghiệm thông thường. Bởi các bạn ấy đã được thực sự đắm trong thứ gọi là "sức trẻ", khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện, giúp đời, giúp người với tinh thần không màng lợi ích và thứ mà họ được nhận lại là tình cảm yêu thương trân trọng từ đồng bào.

Đọc thêm

Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy nguồn lực thanh niên trong bối cảnh mới

TTTĐ -“Hà Nội là thành phố nghìn năm tuổi và được bạn bè quốc tế đánh giá cao là tràn đầy sức sống, tràn đầy năng lượng. Chính các bạn thanh niên đã tạo ra sức sống đó”.
Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của thanh niên Hà Nội

TTTĐ - Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đã tạo đà cho sự phát triển của thanh niên thành phố (TP) Hà Nội.
Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Phát huy vai trò thanh niên, góp sức trẻ xây dựng Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã bước đầu chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện hiệu quả Nghị quyết 25, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về thanh niên và công tác thanh niên. Nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn đã được các cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị thể chế hóa và đem lại những hiệu quả nhất định. Thông qua đó, cơ chế, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên từng bước được hoàn thiện.
Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 25 về công tác thanh niên

TTTĐ - Sáng nay (4/6), Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”.
Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tạo mọi nguồn lực và điều kiện để trẻ em được phát triển

TTTĐ - Tối 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chươn trình khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Cung Thiếu nhi Hà Nội (1/6/1955 - 1/6/2024).
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng”

TTTĐ - Chiều 31/5, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng”.
Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Kon Tum nêu cao tinh thần “tận tâm, tận tụy”

TTTĐ – Sáng 30/5, tại TP Kon Tum, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 gắn với sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Vinh danh 4 thanh niên cứu người trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Ghi nhận hành động dũng cảm đập tường cứu người của 4 thanh niên trong vụ cháy tại ngõ 43Trung Kính xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các anh
Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Bài 3: Những sứ giả quảng bá văn hóa Việt

TTTĐ - Coi trọng và lấy văn hóa, gốc rễ truyền thống làm cốt lõi, nhiều thế hệ người Việt sinh sống ở nước ngoài, dù ở bất cứ quốc gia nào cũng luôn hướng về nguồn cội. Đặc biệt, trong đó, rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài thuộc thế hệ GenZ, Alpha… đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của dân tộc nơi trời Tây. Đó không chỉ là cách mà họ khẳng định bản sắc Việt với thế giới, mà còn ẩn chứa biết bao tự hào khi mang dòng máu “con Rồng, cháu Tiên”.
Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nhiều điểm mới, điển hình trong Chiến dịch tình nguyện hè 2024

TTTĐ - Chiều 28/5, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị thông tin đến báo chí về các Chương trình chiến dịch tình nguyện Hè trong năm 2024, diễn ra từ ngày 2/6 - 4/8; trong đó xác định 4 công trình, 15 chỉ tiêu trong toàn chiến dịch.
Xem thêm